หลังจากที่ BlackBerry ได้ขายไลเซนส์แบรนด์ให้กับ TCL ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนไปตั้งแต่เมื่อปี 2016 และสัญญากำลังจะหมดในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งทาง BlackBerry ได้ออกประกาศไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์แล้วว่า จะไม่มีการต่อสัญญากับทาง TCL ทำให้ในตอนแรกมีการเดากันว่า นี่อาจเป็นจุดจบที่แท้จริงของมือถือ BlackBerry แล้วก็เป็นได้ แต่อยู่ดี ๆ ก็มีเซอร์ไพรส์ เมื่อมีประกาศว่า จะมีการเปิดตัวมือถือ BlackBerry รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ 5G และคีย์บอร์ด QWERTY ในปี 2021

BlackBerry อดีตแบรนด์สมาร์ทโฟนระดับยักษ์ใหญ่ของโลกที่มีจุดขายคือ ระบบความปลอดภัยที่รัดกุม คีย์บอร์ดแบบ QWERTY และแอปแชท BBM ที่มีระบบเพิ่มเพื่อนโดยการกรอกรหัส PIN ซึ่งโด่งดังสุด ๆ อยู่ช่วงนึง ก่อนที่จะมีแอปแชทอย่าง LINE และ Messenger เสียอีก แถมอาจกล่าวได้ว่า มันเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมก้มหน้าก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี BlackBerry ได้พ่ายแพ้ในตลาดสมาร์ทโฟนจากการมาถึงของ iOS และ Android จนในที่สุดต้องขายไลเซนส์ให้กับ TCL ไปเมื่อปี 2016 ซึ่งหลังจากนั้นทาง TCL ก็ได้ผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้ชื่อ BlackBerry ออกมาหลายรุ่น เช่น KEYone, MOTION, KEY2 และ KEY2 LE ที่เป็นรุ่นล่าสุดเมื่อปี 2018 แต่ก็ไม่ปังสักรุ่น

หลังจากผ่านมาเกือบ 4 ปี สัญญาของ BlackBerry กับ TCL ก็กำลังจะหมดลงในสิ้นเดือนนี้ โดยมีประกาศตั้งแต่ก่อนนี้แล้วว่า ทั้งสองบริษัทจะไม่มีการต่อสัญญากัน และทาง TCL ก็ได้ประกาศยุติการผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ BlackBerry ไปแล้ว

แต่ล่าสุด OnwardMobility บริษัทด้านความปลอดภัยบนมือถือซึ่งเป็นผู้ถือครองไลเซนส์รายใหม่ของบริษัท BlackBerry ได้ร่วมมือกับ FIH Mobile ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นบริษัทย่อยของ Foxconn เตรียมเปิดตัว BlackBerry รุ่นใหม่ ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android และรองรับ 5G อีกทั้งยังบอกอีกด้วยว่า มันจะยังคงไว้ซึ่งคีย์บอร์ดแบบ QWERTY อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยที่แน่นหนาด้วย

ในตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอะไรเกี่ยวกับ BlackBerry รุ่นใหม่นอกเหนือจากที่กล่าวมาเลย ซึ่งทาง OnwardMobility ได้ให้สัญญาว่า มันจะเปิดตัวภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 และจะทำตลาดที่แถบอเมริกาเหนือและยุโรป ยังไงแล้วเราก็มารอติดตามไปพร้อม ๆ กันว่า การกลับมาคราวนี้จะปังหรือแป้ก เดี๋ยวปีหน้าได้รู้กัน #ซรบ. 🤣

 

ที่มา : OnwardMobility จาก 9to5Google | Wikipedia