ในช่วงนี้ดูเหมือนว่ามือถือจอพับกำลังมาแรงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอพับที่วางขายแล้วอย่าง Galaxy Fold, Z Flip, Huawei Mate X, Motorola RAZR รวมถึงแบรนด์อื่นๆ ที่มีทั้งจดสิทธิบัตรเผื่อเอาไว้ก่อน หรือที่เป็นแค่ตัวเครื่องแบบต้นแบบเอามาโชว์ก่อนก็ยังมี…แต่สำหรับแบรนด์ TCL ได้ออกมาเผยโฉมมือถือจอม้วนที่สามารถยืดหน้าจอออกมาเป็นแทบเล็ตได้ ตัดปัญหาจอยับ และมีน้ำหนักตัวที่พอๆ กับมือถือทั่วไปอีกด้วย

อย่างที่หลายๆ คนได้เห็น หรืออาจจะได้พบเจอกันมาแล้ว สำหรับปัญหาของมือถือจอพับ ก็คืออาการจอมีรอยยับบริเวณที่เป็นข้อพับ ซึ่งบางคนอาจจะเฉยๆ แต่บางคนก็บอกว่ามันเกะกะสายตา เวลารอยยับดังกล่าวสะท้อนแสงไฟ หรือจะเป็นความทนทานที่บางคนก็กลัวว่าพับบ่อยๆ หรือพับผิดมุมแล้วจอจะพัง นอกจากนี้มือถือจอพับที่สามารถขยายขนาดการใช้งานหน้าจอได้อย่าง Galaxy Fold และ Huawei Mate X ยังมีน้ำหนักตัว และความหนาที่มากพอๆ กับการพกมือถือ 2 เครื่องประกบกันอีกด้วย

Galaxy Fold

แต่สำหรับเทคโนโลยีมือถือจอม้วนที่ TCL ได้เอามาเผยโฉมนี้ จะตัดปัญหาที่เกิดขึ้นกับมือถือจอพับได้หมด ไม่ว่าจะเป็นปัญหารอยยับของจอ เพราะมันใช้การม้วนแทน ส่วนน้ำหนักตัวก็จะพอๆ กับมือถือ 1 เครื่อง เพราะมันไม่ต้องมีตัวเครื่อง 2 ฝั่ง แต่จะใช้การยืดออกมาเหมือนกับลิ้นชัก ทำให้หมดปัญหาเรื่องความหนาเหมือนเอามือถือ 2 เครื่องมาซ้อนกันอีกด้วย โดยมือถือจอม้วนของ TCL เครื่องนี้ ตอนใช้งานปกติมันก็จะมีรูปร่างแบบสมาร์ทโฟนธรรมดาๆ เครื่องนึง ที่มีหน้าจอ AMOLED ขอบโค้งขนาด 6.75 นิ้ว และตัวเครื่องก็หนาแค่ 9 มม. เท่านั้น

แต่เมื่อกางจอด้วยการยืดตัวเครื่องที่ซ้อนอยู่ข้างในออกมา (ยืดอัตโนมัติด้วยมอเตอร์ ไม่ต้องดึงเอง) หน้าจอของมันก็จะขยายเป็นขนาด 7.8 นิ้ว ซึ่งมี UI ที่ปรับแต่งมาให้ใช้งานกับหน้าจอใหญ่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบ Split Screen หรือเปิดหลายๆ แอปในหน้าจอเดียว

TCL ยังบอกอีกด้วยว่ากำลังพัฒนาเส้นใยพิเศษสำหรับใช้กันฝุ่นหรือเศษเล็กๆ เข้าตามร่องของตัวเครื่อง ซึ่งทาง TCL ก็บอกว่ามือถือรุ่นดังกล่าวยังไม่พร้อมวางจำหน่ายจริงในเร็วๆ นี้ แต่ก็จะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนสมบูรณ์และพร้อมจำหน่ายในที่สุด

เรียกว่าเทคโนโลยีจอม้วน เป็นเทคโนโลยีในการหดและขยายจอมือถือที่น่าจะสมบูรณ์กว่าเทคโนโลยีจอพับในปัจจุบัน (ถ้าพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว) เพราะเหตุผลหลักๆ คือเรื่องของความสะดวกในการพกพา และความเสี่ยงต่อการชำรุดของหน้าจอที่น้อยกว่าแบบจอพับนั่นเอง…ก็ต้องมารอลุ้นกันต่อไปครับ ว่ามือถือจอม้วนจาก TCL จะพร้อมใช้งานจริงได้เมื่อไหร่กันแน่

 

ที่มา : Phonearena