หลังเจอโรคเลื่อนจากเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในที่สุด Tesla ก็ได้เผยโฉมหุ่นยนต์ Tesla Bot ชื่อว่า Optimus โปรเจกต์หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ (Humanoid) เป็นที่เรียบร้อยในงานประจำปี Tesla AI Day 2022 โดยหมายมั่นปั้นมือไว้ว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะปฏิวัติงานใช้แรงงานในอนาคตอันใกล้นี้ และมีการคาดการณ์ว่าอาจได้วางขายจริงในช่วงปี 2027 อีกด้วย

คราวนี้ทาง Tesla ได้เอาหุ่นยนต์ Optimus รุ่นต้นแบบออกมาโชว์ในงานดังกล่าวถึงสองตัว โดยหุ่นตัวแรกได้เดินออกมาโชว์ตัวอย่างช้า ๆ พร้อมโบกมือทักทาย และโชว์ท่าเต้นสุดกวน ส่วนหุ่นยนต์ตัวที่สองที่ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถทรงตัวได้เอง จนต้องใช้ทีมงานหลายคนเข็นออกมาจากหลังเวที แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าหุ่นยนต์ก็ได้กางแขน ขา เพื่อโชว์กลไกสุดยืดหยุ่นให้ดูว่ามันมีความสามารถในการขยับคล้ายมนุษย์ขนาดไหน

หุ่นตัวแรกเดินเองได้แล้ว

หุ่นตัวที่สองรูปร่างดูล้ำกว่า แต่ยังเดินเองไม่ได้

ภายในงานยังได้โชว์วิดีโอสาธิตความสามารถเพิ่มเติมของหุ่นยนต์ Optimus ที่สามารถยกของ และรดน้ำต้นไม้ได้อย่างแม่นยำ และ Elon Musk ยังได้เคลมด้วยว่า เจ้า Optimus สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เอามาโชว์ในงาน แต่เจ้าตัวไม่อยากให้มันล้มหน้าคะมำซะก่อน ทั้งนี้เจ้า Optimus ยังสามารถทำงานหลาย ๆ  อย่างได้ด้วยตัวเอง โดยปราศจากการควบคุมจากทางทีมงาน ผ่านการประมวลผลโดยชิป Tesla SoC ที่พ่วงด้วยเทคโนโลยี AI แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ของทางแบรนด์นั่นเอง

ในตอนนี้ถึงแม้ว่าทางแบรนด์จะต้องเผชิญกับความยากลำบากในการพัฒนา แต่ทาง Tesla ก็ได้คาดการณ์ไว้แล้วว่า หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ Optimus อาจพร้อมวางจำหน่ายภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้านี้ (ประมาณปี 2025 – 2027) โดยตั้งเป้าการผลิตไว้กว่าล้านตัว และอาจมีราคาวางจำหน่ายสูงถึง 20,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 750,000 บาท)

Play video

 

ที่มา: CNET, Tesla