นอกจาก Tesla จะโดดเด่นในเรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และความล้ำของรถยนต์ที่มีระบบ Autopilot ขับได้แบบอัตโนมัติแล้ว ล่าสุด CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk ยังได้ออกมาเผยถึงโปรเจ็คต์ต่อไปอย่างหุ่นยนต์มนุษย์ Tesla Bot อีกด้วย โดยอีลอนได้บอกว่าหุ่นยนต์นี้จะสามารถทำงานที่มีความเสี่ยงแบบเดิม ๆ ซ้ำซากวนไปวนมาได้ เพื่อลดแรงงานและลดการบาดเจ็บจากคนจริง ๆ ลงนั่นเอง

ตามภาพที่อีลอนเอามาโชว์ จะเห็นว่า Tesla Bot (โค้ดเนม Optimus) มีความสูงอยู่ที่ 5 ฟุต 8 นิ้ว หรือราว ๆ 173 ซม. น้ำหนักตัว 125 ปอนด์ (ประมาณ 56 กก.) รูปร่างสูงโปร่งและเพรียวบางเหมือนกับคนจริง ๆ ไม่ได้เตี้ยบึ้กเหมือนกับหุ่น Atlas ของ Boston Dynamic ลำตัวของหุ่นยนต์จะใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา และมีจอสำหรับแสดงข้อมูลต่าง ๆ อยู่ที่บริเวณใบหน้า

Optimus สามารถแบกของน้ำหนักสูงสุด 45 ปอนด์ (ประมาณ 20 กก.) ยกน้ำหนักแบบ Deadlift ได้สูงสุด 150 ปอนด์ (ประมาณ 68 กก.) ทำความเร็วในการเคลื่อนไหวได้ที่ 5 ไมล์ / ชม. (ประมาณ 8 กม. / ชม.) และเซนเซอร์ต่าง ๆ จะเป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้ในรถยนต์อัตโนมัติของ Tesla นั่นเอง

ตามสเปคแล้วจะเห็นได้ว่า Optimus ไม่ได้มีความสามารถเหนือมนุษย์ทั่วไปเลย ซึ่งอีลอนบอกว่าหุ่นยนต์พวกนี้จะไม่ได้แข็งแรงอะไรมากมาย ทำให้คนจริง ๆ สามารถวิ่งหนี หรือเอาชนะพวกมันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก (สงสัยกลัวจะเป็นแบบ I, Robot หรือ Terminator)  โดยอีลอนจินตนาการเอาไว้ว่าในอีกไม่นาน หุ่นยนต์พวกนี้จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ในการทำงานเดิม ๆ ซ้ำซาก ๆ หรืองานที่มีความเสี่ยงต่อมนุษย์จริง ๆ รวมถึงอาจจะใช้พวกมันออกไปซื้อของชำตามร้านด้วยก็ได้

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า Tesla Bot จะออกมาเป็นอย่างที่ Elon Musk วาดฝันเอาไว้ได้จริงรึเปล่า เพราะขนาดหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างและการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์จาก Boston Dynamic ยังต้องใช้เวลาพัฒนามาร่วม 10 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีอะไรให้ต้องพัฒนาแก้ไขกันต่อไป แถมรูปร่างก็ยังไม่สามารถทำให้เพรียวบางได้เหมือนหุ่น Optimus ที่เอามาโชว์ด้วย (เป็นหุ่นโชว์เฉย ๆ ยังใช้งานจริงไม่ได้นะ)

 

ที่มา : Techcrunch, Tesla (YouTube)