บริษัทด้านวิศวกรรมและออกแบบหุ่นยนต์อย่าง Boston Dynamics เคยเปิดตัวเทคโนโลยีหุ่นยนต์ออกมาให้ชาวโลกได้อึ้งได้ทึ่งกันมามากมายแล้ว ด้วยเหล่าหุ่นยนต์สุดเทพที่แต่ละตัวนับวันจะยิ่งขยับเขยื้อนและทำอะไรๆ ได้เหมือนคนเข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดก็ได้เผยคลิปวิดีโอหุ่นยนต์ตัวท็อป Atlas, หุ่นยนต์หมา Spot และหุ่นยนต์สำหรับงานอุตสาหกรรม Handle ออกมาเต้นตามจังหวะเพลงได้พริ้วเหมือนกับคนจริงๆ เลยล่ะ

เรียกว่าสร้างความว้าวกันได้แบบไม่หยุดหย่อนจริงๆ สำหรับ Boston Dynamics ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ออกมาโชว์ความเทพของ Atlas หุ่นยนต์รูปร่างคนที่ซุ่มพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสามารถขยับเขยื้อนและทำท่าทางได้เหมือนมนุษย์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด ม้วนตัว ทำท่าทางแบบกายกรรม (ทำเอาหลายๆ คนแอบหวั่นใจอยู่ลึกๆ ว่าในอนาคตมันจะต่อต้านมนุษย์แล้วจะกลายเป็นแบบเรื่อง Terminator รึเปล่า)

Play video

ต่อด้วยหุ่นยนต์ Handle ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม มีแขนกลขนาดใหญ่ที่สามารถหยิบลังมาเรียงซ้อนกันได้อย่างเป็นระเบียบ และใช้ล้อคู่ในการเคลื่อนที่ แถมยังทรงตัวได้อย่างยอดเยี่ยมแม้จะเจอพื้นผิวขรุขระหรือแม้แต่บันไดก็ไม่มีปัญหา

Play video

อีกหนึ่งตัวก็คือเจ้าหุ่นยนต์หมา Spot ที่พึ่งวางจำหน่ายจริงไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยหุ่นยนต์ตัวนี้เคลื่อนที่ไปมาด้วยขาทั้ง 4 ข้าง และสามารถทำท่าทางได้เหมือนกับหมาจริงๆ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เป็นแขนกลสำหรับหยิบจับสิ่งต่างๆ อีกด้วย

Play video

โดยล่าสุดทาง Boston Dynamics ได้จับเอาเจ้าหุ่นยนต์ทั้ง 3 ตัว มาออกลีลาสเต็ปเทพประกอบเพลง Do You Love Me? ที่เรียกว่าน่าทึ่งสุดๆ เพราะหุ่นยนต์แต่ละตัว โดยเฉพาะเจ้า Atlas ที่ออกท่าทางเต้นได้พริ้วสุดๆ เหมือนกับมนุษย์จริงๆ (เต้นเก่งกว่าคนส่วนใหญ่ด้วยซ้ำ) ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดหมุนตัว ยืนด้วยขาข้างเดียว และท่าอื่นๆ อีกสารพัด

Play video

ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ Boston Dynamics จะพัฒนาหุ่นยนต์ให้ล้ำขึ้นไปเรื่อยๆ ได้อีกแค่ไหน…ไม่แน่ว่าเร็วๆ นี้ชีวิตแบบในหนัง Sci-Fi ที่เราเคยดูกันอาจจะใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้วก็ได้

 

ที่มา : Boston Dynamics