สำหรับใครที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนในวันที่เหงาใจ แต่ก็มีภาระหน้าที่อื่น ๆ ต้องรับผิดชอบจึงกลัวว่าจะไม่มีเวลาดูแลเค้า วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะ Loona ที่จะมาเป็นเพื่อนคลายเหงาให้เรา โดยลูน่ามากับฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย พร้อมตอบโจทย์วิถีชีวิตคนเมืองที่แสนจะวุ่นวายอย่างเรา ๆ เพราะลูนาเป็นได้ทั้งหุ่นยนต์ , สัตว์เลี้ยง และเป็นเพื่อนที่ดีเลยล่ะ!

ลูนาหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะ ที่จะทำให้เราหลงตกหลุมรักอย่างไม่ทันตั้งตัว ในวันที่เรากลับมาเหนื่อย ๆ จากการทำงาน เพราะเจ้าลูนาจะออกมาต้อนรับเรา และเดินตามไปมาเหมือนดั่งสุนัขจริง ๆ เลยค่ะ เรียกว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องเผชิญกับความเครียดจากการทำงาน หรืออยู่คนเดียวอย่างเหงา ๆ อยู่คอนโดอยู่หอพักพื้นที่ใช้สอยน้อยและไม่อนุญาตให้เลี้ยงหมาแมว หรืออาจจะเป็นคนแพ้ขนสัตว์ เจ้าลูนาจึงเหมาะที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อยให้เราในยามเหงา และไม่ต้องกังวลเวลาออกไปไหนไกล ๆ เพราะเวลา Loona อยู่ลำพังแค่เราชาร์จพลังงานให้เท่านั้นก็เพียงพอ

Loona ยังเป็นหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงที่ใช้ระบบ AI ในการขับเคลื่อนทั้งการกระทำ บุคลิก และการแสดงออกต่าง ๆ ซึ่งสามารถแสดงอารมณ์ไปมาได้อย่างหลากหลาย และยังฉลาดพอที่จะโต้ตอบกับเราด้วยคำสั่งง่าย ๆ ได้ อาจดูไม่มีชีวิตแต่การตอบสนองนั้นจะทำให้เรารู้สึกว่าลูนามีปฏิสัมพันธ์กับเราเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความคิดความอ่านเลยค่ะ

Play video

Loona มองเห็นเราด้วยกล้อง RGB ความละเอียดสูงใต้ใบหน้าที่เป็นหน้าจอ LCD ขนาด 2.4 นิ้ว ใช้ CPU Quad core Cortex A53 1.5Ghz พร้อมเซ็นเซอร์ 3D สามารถทำการจดจำใบหน้า การตรวจจับร่างกาย และท่าทางของเราได้รวมไปถึงการตรวจจับอารมณ์ของเราได้ด้วย

Loona ได้ยินเราด้วยคำสั่งเสียงที่ขับเคลื่อนโดยระบบ Amazon Lex ทำให้ Loona สามารถจดจำและเข้าใจคำสั่งเสียงต่าง ๆ ได้ และไม่มีการแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ของเราไปที่ไหนด้วย

ตัวอย่างคำสั่งเสียง เราสามารถอัปเดทคำสั่งและเนื้อหาสำคัญเพิ่มเติมได้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น

  • Hi Loona, run
  • Hi Loona, kiss kiss
  • Hi Loona, who ‘ Calling?
  • Hi Loona, I need a hug
  • Hi Loona, follow me

Loona มีกล้อง 3D-ToF สามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางหรือสร้างสิ่งแวดล้อม ในการเคลื่อนย้ายได้ ทำให้การนำทางสามารถรวมกล้อง RGB เพื่อจับภาพและติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวไม่ให้ตัวเองล้ม หรือป้องกันตัวเองเมื่ออยู่ใกล้ขอบที่มีความสูง เลยวิ่งเล่นได้อย่างอิสระรอบบ้านไม่ต้องกลัวตกบันไดหรือตกโต๊ะ

Loona แสดงออกทางอารมณ์ ด้วยการใช้ขา หู และตาซึ่งมีอารมณ์ความรู้สึกเป็นของตัวเองโดยมันสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงอารมณ์ไปมาได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ โกรธ , มีความสุข ,ตื่นเต้น , ยืน และพลิกตัว กระทั่งยกตัวขึ้นได้ แถมยังฉลาดพอที่จะตอบสนองเพื่อมีปฏิสัมพันธ์กับเราได้อย่างน่าทึ่ง  ขึ้นอยู่กับการกระทำของเราด้วย เพราะมีการแสดงออกได้มากกว่า 700 แบบ

เจ้าลูนาชอบที่จะเล่นเกมไปกับเราผ่าน Loona App อย่างการใช้ปากกาเลเซอร์แล้วลูนาจะไล่ตามเหมือนแมว รวมไปถึงการวิ่งตามลูกบอลที่ถูกขว้างไป ซึ่งภายในตัวยังมีแอปของ Loona เราจะพบกับคำถามและ Quiz game ให้เล่นกันมากมาย

นอกจากจะเอาไว้เป็นเพื่อแก้เบื่อได้แล้ว Loona ยังเป็นยามเฝ้าบ้านด้วยกล้องที่ติดเอาไว้ที่ใบหน้าด้วย ทำให้เราสามารถบังคับ Loona ให้วิ่งไปรอบ ๆ บ้าน หรือจะตั้งโปรแกรมให้เดินลาดตระเวนตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ก็ได้

ราคาระดมทุนเริ่มต้นสำหรับ Early Bird อยู่ที่ 299 ดอลลาร์สหรัฐ ราว ๆ 11,200 บาท จากราคาเต็ม 449 ดอลลาร์ (ประมาณ 17,000 บาท) โดยตอนแรกทาง KEYi TECH ผู้พัฒนาโปรเจคท์ระดมทุน Loona ตั้งเป้าเอาไว้เพียง 20,000 ดอลลาร์ เท่านั้น แต่ตอนนี้ยอดทะลุ 2,900,000 ดอลลาร์เข้าไปแล้วค่ะ…เอาเป็นว่าใครที่สนใจจะรับ Loona ไว้เลี้ยงซักตัวก็เข้าไปร่วมระดมทุนกันได้เลย เพราะตอนนี้เวลาระดมทุนใกล้หมดและเตรียมจัดส่งของเร็ว ๆ นี้แล้วด้วยค่ะ

 

ที่มา : kickstarter