Boston Dynamics บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของโลกได้เปิดตัวหุ่นยนต์น้องหมาที่ชื่อว่า “Spot” อย่างเป็นทางการ โดยเจ้าตัว Spot สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วเสมือนน้องหมาจริงๆ สามารถปรับแต่งฟังก์ชันให้เหมาะสมกับการใช้งานได้หลากหลาย อีกทั้งยังเคลื่อนที่ได้บนพื้นผิวขรุขระ ขึ้นลงบันไดได้ หลบสิ่งกีดขวางได้แบบ 360 องศา และยังสามารถขนของไว้บนหลังได้สูงสุด 14 กิโลกรัมอีกด้วย

คิดว่าน่าจะมีหลายๆ คนเคยได้เห็นคลิปวิดีโอของเจ้า Spot หุ่นยนต์ 4 ขา สีเหลืองตัวนี้มาบ้างแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ทาง Boston Dynamics ก็ชอบปล่อยคลิปวิดีโอโชว์ความสามารถของเจ้า Spot ออกมาให้ชาวโลกได้ว้าวกันประจำ ไม่ว่าจะเป็นทาทางการเคลื่อนไหวแบบ 4 ขา ที่เป็นธรรมชาติ เหมือนสัตว์จริงๆ, การเดินขึ้น-ลงบันไดแบบไม่มีพลาด, การเปิดประตูที่ลูกบิดด้วยอุปกรณ์เสริมที่เป็นแขนกล ฯลฯ

Play video

ซึ่งใครจะไปคิดล่ะ.. ว่าทาง Boston Dynamics จะพัฒนาเจ้าหุ่นยนต์หมาเหลืองเพื่อออกมาวางจำหน่ายจริงๆ (นึกว่าแค่ทำวิจัยเฉยๆ) เพราะตอนนี้ได้เปิดเพจให้ติดต่อเข้าไปเพื่อสั่งซื้อซะด้วย

Spot สามารถเคลื่อนที่ด้วยขาทั้ง 4 ข้าง ความเร็วสูงสุด 1.6 เมตร ต่อวินาที หรือ 5.7 กม. ต่อ ชม. (ความเร็วประมาณคนเดินเท้าปกติ) โดยเดินติดต่อกันได้เป็นเวลา 90 นาที และมีแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ ไม่ต้องรอชาร์จ

หมดห่วงเรื่องสิ่งกีดขวางเพราะ Spot มีเซ็นเซอร์ตรวจจับ 360° ทำให้มันเดินหลบทั้งคนทั้งวัตถุที่ขวางทางอยู่ได้สบายๆ

ทนทรหดด้วยมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 ไม่ว่าจะเป็นโรงงานที่ฝุ่นเยอะ หรือต้องออกไปตากฝนตกหนักแค่ไหนก็ไม่กลัว แถมยังทำงานได้ในอุณหภูมิต่ำขนาด -20° เซลเซียส ไปจนถึง 45° เซลเซียส เลยทีเดียว

สเปคเบื้องต้นของหุ่นยนต์ Spot

  • ความเร็วการเคลื่อนที่สูงสุด : 1.6 เมตร / วินาที หรือ 5.7 กม. / ชม.
  • ทำงานได้สูงสุด : 90 นาที
  • แบตเตอรี่ : ถอดเปลี่ยนได้
  • เซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง : ครอบคลุม 360°
  • มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น : IP54
  • อุณหภูมิสภาพอากาศที่ทำงานได้ : -20° – 45° เซลเซียส
  • น้ำหนักบรรทุก : สูงสุด 14 กิโลกรัม

Play video

สำหรับการควบคุม Spot จะสามารถเลือกได้ว่าจะปล่อยให้มันทำงานด้วยตัวเอง หรือให้คนควบคุมจากระยะไกลผ่านแอพในกรณีที่จะส่ง Spot เข้าไปในสถานที่ที่คนเข้าไม่ถึงหรือที่เสี่ยงอันตราย นอกจากนี้ตัว Spot ยังสามารถติดอุปกรณ์เสริมหลายๆ อย่าง ทั้งกล้อง Optical Zoom 30x ไว้บนหลังเพื่อไว้สำรวจพื้นที่ต่างๆ หรือแขนกลสำหรับหยิบจับสิ่งของ และยังเปิดประตูที่เป็นลูกบิดได้อีกด้วย

ล่าสุดทางบริษัท Boston Dynamics กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิตเพื่อเตรียมจัดจำหน่ายเจ้าหุ่นยนต์น้องหมา Spot อยู่ ซึ่งคาดว่าจะเปิดราคาและวันวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ ส่วนใครที่สนใจอยากได้มาแก้เหงาซักตัวก็เข้าไปลงทะเบียนกันในเว็บไซท์ของ Boston Dynamics ได้เลยครับ

 

ที่มา : bostondynamics