fbpx
News

นักวิจัยไทยสุดเจ๋ง สร้างหุ่นยนต์ช่วยวัดไข้และสอบถามอาการผู้ป่วย COVID-19 ได้ผ่านเครือข่าย ลดความเสี่ยงของแพทย์พยาบาล

ในช่วงที่ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก จนมีผู้ป่วยในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เหล่าแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์นอกจากจะมีหน้าที่ล้นมือ แต่ยังต้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เกิดความเครียดในการทำงานอย่างมากมาย แต่ด้วยหุ่นยนต์ที่คนไทยคิดคนไทยทำอย่าง “หุ่นยนต์คุณหมอ” จะช่วยลดความเสี่ยง แบ่งเบาภาระในการตรวจวัดไข้ของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี โดยที่แพทย์หรือพยาบาลไม่จำเป็นต้องเข้าไปใกล้ชิดผู้ป่วยและเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั่นเองค่ะ

หุ่นยนต์คุณหมอ มีชื่อเล่นอีกชื่อหนึ่งคือ หุ่นยนต์นินจา (Ninja Robot) เป็นหุ่นยนต์ที่มีหน้าจอสำหรับตรวจจับอุณหภูมิของผู้ป่วยที่อยู่ภายในห้องพักฟื้น ทำให้ไม่ต้องเข้าไปวัดไข้เองในห้องดังกล่าว นอกจากนี้หมอยังสามารถพูดคุย หรือสอบถามอาการกับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ผ่านทางเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้แบบวิดีโอคอลล์ได้อีก จึงลดความเสี่ยงของการติดเชื้อให้กับเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ไปได้อีกมากเลยค่ะ โดยปัจจุบันได้มีการส่ง Ninja robot ไปใช้ในโรงพยาบาลหลายแห่งกรุงเทพฯ แล้ว เช่น โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลนพรัตน์ โรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีว่าสามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้จริง จนมีการติดต่อมาขอหุ่นยนต์เพื่อช่วยให้บริการเพิ่ม

หน้าตาและ UI ของหุ่นยนต์คุณหมอ แบบตั้งโต๊ะ ที่ดูใช้งานง่าย เข้าถึงผู้ป่วยได้ดี

โดย หุ่นยนต์คุณหมอ นี้จะมีอยู่สองแบบคือ แบบตั้งโต๊ะ และแบบโมบายล์ โดยแบบ ตั้งโต๊ะ สามารถใส่ล้อและใช้คนเข็นเลื่อนไปให้บริการตามห้องต่างๆ ส่วนแบบ โมบายล์ จะเป็นแบบอัตโนมัติวิ่งไปหาผู้ป่วยได้เอง หลบสิ่งกีดขวางได้  สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชม. สามารถให้บริการได้หลากหลายไม่ใช่แค่ดูแลผู้ป่วยโควิด วัดอุณหภูมิร่างกายเท่านั้น แต่ยังสามารถตรวจวัดความดัน วัดชีพจร ECG วัดออกซิเจน และเก็บข้อมูลต่างๆ ส่งไปให้แพทย์และพยาบาลเพื่อทำการวินิจฉัยและตรวจรักษาจากอีกห้องหนึ่ง ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และความเครียดในการทำงานไปได้มาก

หุ่นยนต์คุณหมอแบบตั้งโต๊ะ (ซ้าย) และแบบโมบายล์ (ขวา)

ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ นักวิจัยหุ่นยนต์ระดับชาติ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยถึงการดีไซน์หุ่นรุ่นอื่นๆ ที่จะเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการส่งอาหารและยาให้ผู้ป่วยเพื่อลดการเข้าใกล้กันภายในโรงพยาบาล หรือใช้สำหรับฉายแสง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในห้องคนไข้ และยังมีแผนในการสร้างหุ่นยนต์เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ตัวให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ เพิ่มเติม

ตัวอย่างการใช้งานหุ่นยนต์คุณหมอของฝั่งผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งสามารถพูดคุยหากันได้ผ่านเครือข่าย 5G รวมถึงเก็บข้อมูลขึ้น Cloud เพื่อนำเอาไปประมวลผลทำการรักษาต่อไป โดย AIS ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเครือข่ายส่วนนี้

โดย หุ่นยนต์คุณหมอ แบบ โมบายล์ นี้หากซื้อจากต่างประเทศที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายๆกันมา มีการเปิดเผยว่าจะมีราคาสูงถึง 8 ล้านบาท ทั้งที่ต้นทุนของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่รวมค่าแรงจะอยู่เพียง 1-2 แสนบาท เท่านั้น ซึ่งราคานี้อาจจะลดลงกว่าเดิมได้อีก แต่ด้วยความที่ของบางอย่าง เช่น มอเตอร์ ไดร์เวอร์ ไม่สามารถผลิตใช้เองในประเทศไทย ยังจำเป็นต้องนำเข้า ทำให้มีปัญหาต่อการผลิตอยู่ แต่ทางจุฬาฯ ก็สามารถควบคุมการผลิตให้ออกมาได้ในราคาที่สมเหตุสมผล เหลือตัวละล้านกว่าบาท หากอุปกรณ์พร้อม เงินทุนพร้อมจะสามารถผลิตหุ่นยนต์ได้มากกว่า 30 ตัว ต่อเดือน โดยในปัจจุบันหุ่นยนต์ที่ถูกผลิตเอาไปให้โรงพยาบาลใช้กว่า 11 แห่ง ทางจุฬาฯ ได้ทำให้ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะเงินทุนที่ใช้ในการวิจัยพัฒนานี้ก็มาจากทางมหาลัยและเงินบริจาคเป็นหลัก

โดยเจ้าตัวหุ่นยนต์คุณหมอนี้ ก็แอบโด่งดังไปเข้าตาสื่อต่างประเทศ ถูกนำเอาไปฟีเจอร์ทำเป็นคลิปและตีเป็นข่าว ทั้งแชแนล Now This รวมถึงเว็บข่าวชื่อดังอย่าง BGR อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันไวรัส COVID-19 ก็คือวิธี Social Distancing หรือ การเว้นระยะห่างทางสังคม พยายามเก็บตัวอยู่ในบ้าน และอยู่ห่างกับคนอื่นๆ เนื่องจากในปัจจุบันตัวเลขผู้ติดเชื้อจากทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงไปเลยค่ะ…ยังไงก็ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ

 

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์ AIS, BGR , และ Salika.co

2 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on March 24, 2020 at 1:46 pm

  #1018300

  ดีครับ จะได้ช่วยบุคลากรทางการแพทย์   🙂 🙂

 2. snacky

  snacky Post on March 24, 2020 at 6:50 pm

  #1018314

  มีประโยชน์มากช่วยแพทย์ได้เยอะเลยครับ ไม่ทราบว่า Ninja Robot ราคาประมาณเท่าไหร่ หนักไหมครับสามารถยกคนเดียวไหวไหม (กลัวล้มแล้วเสียหาย พยาบาลยกไม่ขึ้น)

Leave a Reply

To Top