จบไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงาน CES 2023 ที่จัดขึ้นระหว่าง 5-8 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ Las Vegas ซึ่งบริษัทเทคโนโลยีต่างพางัดของเด็ดมาโชว์กันพรึ่บพรั่บ จนร้องว้าวกันไม่ทันเลย แต่ก็จะมีบางเทคโนโลยีที่นำมาเปิดตัว ที่ให้ความรู้สึกทั้งว้าวปนสงสัย ว่าโลกเรามีเทคโนโลยีหรือสิ่งประดิษฐ์แปลกๆ แบบนี้จริงๆ เหรอเนี่ย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

1.Ember Travel Mug 2+ แก้วน้ำที่ตามหาได้ด้วย Find My

Ember Travel Mug 2+

แก้วหายแล้วอาจจะได้คืน เมื่อ Ember เปิดตัว Travel Mug 2+ อัพเกรดจากรุ่นเดิม คือ สามารถค้นหาด้วย Find My ผ่าน iPhone ได้เลย ซึ่งก็จะมีเสียงร้องออกมาผ่านลำโพงในตัว คล้าย AirPod และยังสามารถระบุตำแหน่งได้ผ่านแอพ Find Items บน Apple Watch ราคาอยู่ที่ $199 เท่ากับรุ่นเดิม โดยจะเริ่มวางขายช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ ส่วนคุณสมบัติก็เหมือนตัวเดิม คือ ความจุ 12 ออนซ์ เก็บเครื่องดื่มร้อนได้นานถึง 3 ชั่วโมง อุ่นได้ตลอดทั้งวันหากวางไว้บนแท่นชาร์จ มีจอสัมผัสปรับอุณหภูมิบนถ้วยได้ 120-145 องศาฟาเรนไฮต์

 

2.Hapta ไม้จับช่วยทาลิปสติก จาก L’Oréal 

L’Oréal Hapta

ทาง L’Oréal บอกว่าเจ้าตัวนี้ จะมาช่วยให้คนที่มือและแขนเคลื่อนไหวลำบาก ทาลิปสติกได้ง่ายขึ้น ดูจากลักษณะจะคล้ายๆ กับ Hand Grip ที่ช่วยให้เราถ่ายวิดีโอได้นิ่งขึ้นของกล้องและสมาร์ทโฟน แต่เล็กกว่า และดีไซน์สวยงามตามแบบฉบับ Beauty Gadget

 

3.L’Oréal Brow Magic เครื่องเขียนคิ้วอัตโนมัติ 

L'Oréal Brow Magic

เพราะ “คิ้ว คือ มงกุฎของหน้า” ถือว่าเป็น Beauty Gadget ที่ตอบโจทย์สาวๆ อย่างที่สุด การทำงานของเจ้าตัวนี้ คือ ให้เราเปิดแอป L’Oréal Brow Magic ขึ้นมา แล้วไปที่ Modiface สแกนใบหน้าเพื่อหาตำแหน่งคิ้ว จากนั้นเลือกทรง ความหนา และเอฟเฟกต์ที่ต้องการ แล้วก็ทาไพรเมอร์ลงบนคิ้ว สุดท้ายใช้เครื่องพิมพ์ปาดไปตามทรงคิ้วเพียงครั้งเดียว แค่นี้ก็จะได้คิ้วสวยๆ ปังๆ แบบที่ต้องการแล้ว ด้วยหัวฉีดขนาดเล็กถึง 2,400 ชิ้น ความละเอียดการพิมพ์สูงถึง 1,200 หยดต่อนิ้ว (dpi) จึงทำให้ได้รูปทรงคิ้วที่แม่นยำที่สุดเสร็จในไม่กี่วินาที

 

4.Aroma Shooter เครื่องปล่อยกลิ่นขณะดูหนังและเล่นเกม

Aroma Shooter

 

ใครจะบอกว่าไร้สาระก็ว่าไป โรงหนังยังมี 4DX แล้วทำไมที่บ้านจะมีไม่ได้ ด้วย Aroma Shooter เครื่องปล่อยกลิ่นขณะดูหนังและเล่นเกมที่บ้าน เทคโนโลยีจากบริษัทสตาร์ทอัพญี่ปุ่น aromajoin มีกลิ่นให้เลือกมากกว่า 100 กลิ่น ตั้งแต่กลิ่นกาแฟยันกลิ่นมหาสมุทร การทำงาน คือ อ่านค่าจากภาพและเสียง แล้วประมวลผลว่าจะปล่อยกลิ่นอะไรออกมา เร็วๆ นี้จะเปิดตัว Aroma Shooter Wearable สำหรับ VR/AR ขณะนี้มีจำหน่าย Aroma Shooter ผ่านเว็บ 1 เครื่อง พร้อมตลับกลิ่น 6 อัน ในราคา 99,800 เยน (ประมาณ 25,300 บาท)

 

5.Loona หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะ

Loona PetBot

ถูกใจคนรักสัตว์ แต่แพ้ขน หรือว่าข้างบ้านไม่เข้าใจ โครงการไม่อนุญาต เจ้า Loona หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะ ที่เหมือนจะไม่จำเป็น แต่กลับได้ผลตอบรับดีเกินคาด ได้มาเผยโฉมให้ได้สัมผัสในงาน CES 2023 หลังจากเปิดระดมทุนแล้วมียอดกว่าระดมทุนกว่าร้อยล้านบาท จากที่ตั้งเป้าไว้เพียง 6 แสน

อ่านรายละเอียดเจ้า Loona ได้ที่ Loona หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงอัจฉริยะสุดคิวท์ ขี้เล่น ขี้อ้อน แถมยังเฝ้าบ้านได้ด้วย

6.Fufuly หมอนหุ่นยนต์ลดความเครียด 

Fufuly

Fufuly ถูกพัฒนาโดย Yukai Engineering ที่จะทำให้คุณหายใจได้ลึกขึ้น หน้าตาอาจดูเหมือนหมอนทั่วๆ ไป แต่ภายในนั้นมีระบบการทำงานที่จะทำให้คนกอดรู้สึกผ่อนคลาย โดยหมอนจะขยายและหดตัวอัตโนมัติเป็นจังหวะกระตุ้นที่ท้อง ทำให้ผู้ที่กอดหายใจตามจังหวะนั้นโดยไม่รู้ตัว หรือเรียกว่าการซิงโครไนซ์นั่นเอง ทั้งยังมีการเคลมว่าการใช้หมอนเพียง 5 นาที สามารถลดระดับความเครียดของผู้ใช้และทำให้ตื่นตัวมากขึ้น การันตีด้วยรางวัล CES 2023 Innovation Awards 

 

7.Smart Hummingbird feeder

Smart Hummingbird feeder

เครื่องให้อาหารนกฮัมมิ่งเบิร์ด จาก Bird Buddy หลังจากเครื่องให้อาหารนกรุ่นแรกขายดิบขายดี สามารถถ่ายภาพและแยกชนิดนกได้มากกว่า 2,500 ชนิด ในงาน CES 2023 จึงได้เปิดตัวเครื่องให้อาหารนกฮัมมิ่งเบิร์ด เนื่องจากเป็นนกที่มีความเร็วปีกสูงสุด 60 ไมล์ต่อชั่วโมง จึงทำให้ยากต่อการจับภาพและถ่ายวิดีโอ เขาจึงได้พัฒนากล้องให้ดียิ่งขึ้น และสามารถแยกสายพันธุ์ฮัมมิ่งเบิร์ดได้ถึง 350 ชนิด ผ่านโปรแกรม AI ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ หากมีนกมาเยี่ยมจะส่งแจ้งเตือนไปที่แอปมือถือของผู้ใช้ พร้อมปลดล็อกชนิดนกที่เคยมาเยือนแล้วในแอป และยังสามารถแบ่งปันลงสื่อโซเชียลได้ด้วย

 

8.U-Scan เครื่องตรวจปัสสาวะ

U-Scan เครื่องตรวจปัสสาวะ

เครื่องตรวจปัสสาวะ วิเคราะห์สุขภาพ จาก Withings มีลักษณะกลมคล้ายก้อนหินแบนๆ เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 ซม. ติดเครื่องไว้ในชักโครกด้านหน้า เมื่อปัสสาวะลงไป จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน แล้วปั๊มจะทำงานเพื่อส่งปัสสาวะไปยังตลับทดสอบ แล้วทำการอ่านค่าปฏิกิริยาทางเคมี ก่อนจะส่งผลไปที่แอปของ Withings บนมือถือ สามารถบอกค่า pH ความเป็นกรด-ด่าง คาดการณ์ของรอบเดือน การตกไข่ของผู้หญิง ตรวจจับฮอร์โมน และยังมีคำแนะนำต่างๆ เพื่อปรับปรุงปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย

 

9.Acer eKinekt BD 3 Bike Desk โต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ

หมดข้ออ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายเพราะทำงานอีกต่อไป eKinekt BD 3 Bike Desk โต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ จาก Acer ที่สามารถทำงานไปพร้อมกับออกกำลังกายไปด้วย โดยโต๊ะตัวนี้สามารถแปลงพลังงานจากแรงถีบใช้ชาร์จแล็ปท็อปหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้ มีพอร์ต USB Type-A 2 พอร์ต และพอร์ต USB Type-C 1 พอร์ต มีตะขอแขวนกระเป๋า และที่วางเครื่องดื่ม มีแอปให้เช็คว่าเผาผลาญไปกี่แคลเลอรี่ และผลิตพลังงานได้กี่วัตต์ สามารถปรับแรงต้านของตัวถีบ ความสูงของที่นั่งและโต๊ะได้ตามที่ต้องการ เรียกว่าออกกำลังกายก็สะดวก นั่งทำงานก็สบาย ฟีลนั้นเลยล่ะ

 

10.BLOK เขียงอัจฉริยะ ที่มาพร้อมคอร์สสอนทำอาหาร

BLOK เขียงอัจฉริยะ

ถือว่าเป็น Gadget สุดแปลก ที่ไม่คิดว่าจะมีคนพัฒนาขึ้นมาจริงๆ กับเขียงอัฉริยะตัวนี้ ซึ่งอุปกรณ์จะประกอบไปด้วยกัน 2 ส่วน คือ 1.แท่นวาง 2.ตัวเขียง โดยแท่นวางนั้นจะมีลำโพง กล้อง และไมโครโฟนติดตั้งมาด้วย ส่วนตัวเขียงจะมีสองส่วน คือ ส่วนหน้าจอดิจิทัลไว้ดูวิดีโอ และส่วนเขียงไม้ ไว้หั่นอาหารได้จริง ซึ่งทางทีมได้พัฒนามาก็เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทำอาหารพร้อมกับดูวิธีทำไปด้วยแบบไม่ต้องเสียเวลา โดยจะมีแอปรองรับการสอนสดหรือดูย้อนหลัง ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับเชฟได้ทันทีผ่านอุปกรณ์ ซึ่งคอร์สเรียนอาหารนั้นจะเป็นการจ่ายแยกรายเดือน ซึ่งค่าตัวก็ไม่เบา ตัวเขียงทั้งหมดอยู่ที่ $699 (ประมาณ 24,000 บาท) ส่วนคอร์สเรียนทำอาหาร $39 (ประมาณ 1,300 บาท) ต่อเดือน ใครสนใจก็ไปลองสั่งซื้อได้ที่  BLOK Online Shop