ไม่รู้ว่าทำออกมาให้คนหรือมดดู สำหรับทีวีขนาดจิ๋ว The TinyTV 2 และ TinyTV Mini ที่ถึงแม้ว่าจะมีหน้าตาที่ดูโบราณ แต่ก็ไม่ต้องใช้เสาหนวดกุ้งในการรับชม เพราะด้านหลังมีพอร์ต USB-Type C ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจากคอมพิวเตอร์มารับชมบนทีวีจิ๋วนี้ได้ด้วย

Play video

The TinyTV 2 และ TinyTV Mini เป็นโปรเจกต์ระดมทุนบน Kickstarter จากทีม TinyCircuits ที่เคยสร้าง Gadgets Retro ขนาดจิ๋วมามากมายอย่าง Game Boy ขนาดจิ๋วเล็กเท่าพวงกุญแจ, ตู้เกม Arcade เล็กเท่าอุ้งมือ รวมถึง TinyTV DIY Kit รุ่นแรก ที่ล้วนประสบความสำเร็จ และได้ทำออกมาขายจริงในทุก ๆ โปรเจกต์

The TinyTV 2 มาพร้อมกับขนาดที่เล็กจิ๋ว 47.6มม. x 36.6 มม. x 25.9 มม. วางไว้บนอุ้งมือได้ มีจอแสดงผลแบบ IPS TFT ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 216 x 135 pixels ใช้ชิป Raspberry Pi RP2040 ในการทำงาน มาในดีไซน์สี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบ Retro เหมือนทีวีในยุคก่อน มีปุ่มหมุนเปลี่ยนช่อง และปรับระดับเสียงเล็ก ๆ ที่สามารถหมุนใช้งานได้จริง และยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดรองรับสั่งการผ่านรีโมทคอนโทรลด้วย

ถึงแม้ The TinyTV 2 จะไม่สามารถรับสัญญาณทีวีได้จริง แต่เจ้าทีวีจิ๋วรุ่นนี้สามารถรับชมคอนเทนต์ได้ด้วยการโหลดไฟล์วิดีโอผ่าน USB Type-C ที่ด้านหลัง ซึ่งจะมาพร้อมพื้นที่หน่วยความจำ microSD Card ที่ใส่ไว้ให้ถึง 8GB  และมีแบตเตอรี่ขนาด 150mAh ที่สามารถรับชมคอนเทนต์ได้ติดต่อกันสูงสุด 2 ชั่วโมง แถมยังรองรับการสตรีมหน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่าน USB Type-C ด้วยนะ

ถ้ายังรู้สึกว่าทีวีจิ๋วเครื่องนี้ยังเล็กไม่พอ ยังมีรุ่น TinyTV Mini ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ประมาณ 26.3 มม. x 23.8 มม. x 21.9 มม. (ใหญ่กว่าเหรียญ 5 บาทแค่ไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น) มาพร้อมกับจอแสดงผล OLED ขนาด 0.6 นิ้ว ความละเอียด 64 x 64 pixels ใช้ชิป Raspberry Pi RP2040 ในการทำงานด้วยเช่นกัน ส่วนดีไซน์จะเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบแนวนอน มีปุ่มกดเปลี่ยนช่อง ปุ่มเปิดปิด และปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านบน มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 50 mAh ดูคอนเทนต์ติดต่อกันได้นานสูงสุด 1 ชั่วโมง และมีฟีเจอร์ที่เหมือนกับ The TinyTV 2 ทุกอย่างเลย

The TinyTV 2 และ TinyTV Mini ในตอนนี้สามารถระดมทุนได้ทะลุเป้าไปมากกว่า 750% จากที่ตั้งไว้ ซึ่งหากใครสนใจสามารถร่วมสนับสนุนได้ในจำนวนเงิน 49 ดอลลาร์ (1,758 บาท) ก็จะสามารถเลือกรับ The TinyTV 2 หรือ TinyTV Mini สีเทาคลาสสิกได้ 1 ชิ้น และหากร่วมสนับสนุนเป็นจำนวนเงิน 59 ดอลลาร์ (2,116 บาท) ขึ้นไป สามารถเลือกรับตัวเครื่องสีโปร่งใสได้ด้วย

หลังจากหมดช่วงระดมทุนแล้ว The TinyTV 2 และ TinyTV Mini สีเทาคลาสสิกจะมีราคาขายอยู่ที่ 59 ดอลลาร์ (2,116 บาท) ส่วนสีโปร่งใสจะมีราคา 65 ดอลลาร์ (2,336 บาท) ใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูบนเว็บไซต์ Kickstarter ได้เลย

 

ที่มา: TheVerge, Kickstarter