fbpx
News

เปลี่ยนหน้าจอสมาร์ททีวี, คอมพิวเตอร์ หรือโปรเจ็คเตอร์ ให้กลายเป็น Touch Screen ล้ำๆ ด้วย GLAMOS

ยุคนี้สมัยนี้ อุปกรณ์อะไรๆ พกพาต่างๆ ก็ใช้หน้าจอแบบสัมผัสกันหมดแล้ว รวมถึงอุปกรณ์ชิ้นใหญ่อย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี หรือแม้แต่โปรเจ็คเตอร์ก็เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าราคาของอุปกรณ์เหล่านั้นก็ไม่ใช่ถูกๆ อยู่แล้ว…แต่ถ้าหากเราอยากจะอัพเกรดให้หน้าจอต่างๆ ของอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ กลายเป็นจอสัมผัส หรือสามารถสั่งการด้วยท่าทางได้ด้วยเงินแค่ไม่กี่พันบาทล่ะ? Gadget ล้ำๆ อย่าง GLAMOS ช่วยคุณได้ครับ

GLAMOS เป็นเซ็นเซอร์ตัวเล็กๆ ที่จะเข้ามาเพิ่มความสามารถให้กับจอทีวี จอโน้ตบุ๊ค โปรเจ็คเตอร์ ฯลฯ ให้กลายเป็นอุปกรณ์ล้ำๆ สั่งงานด้วยการสัมผัส หรือใช้แค่มือวาดท่าทางบนอากาศเหมือนในหนัง ด้วยการใช้เซ็นเซอร์ LiDAR แบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์อัจฉริยะ และ iPad Pro รุ่นล่าสุด

โดย GLAMOS จะใช้เซ็นเซอร์ดังกล่าวร่วมกับเลนส์กระจกที่จะทำให้มันสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว กับระยะทางได้แบบ 3 มิติ ด้วยมุมมองที่กว้างถึง 180° ในรัศมีครึ่งวงกลม 3.2 ฟุต บวกกับซอฟท์แวร์ที่ช่วยคำนวณท่าทางในการสั่งงานต่างๆ ทำให้มันสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด และหลากหลายระบบปฏิบัติการนั่นเอง

การใช้งานก็ง่ายสุดๆ แค่เสียบสาย Micro USB จาก GLAMOS เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ แล้วเอาไปติดไว้ในบริเวณที่ต้องการใช้งานก็เรียบร้อย

ตัวอย่างเช่นต้องการเปลี่ยนให้โน้ตบุ๊ค หรือสมาร์ททีวีสามารถสั่งการด้วยท่าทาง หรือกลายเป็น Touch Screen ก็เอาไปแปะไว้ที่ขอบจอ, จะใช้ร่วมกับโปรเจ็คเตอร์ก็เอา GLAMOS ไปวางไว้ที่ด้านล่างของบริเวณที่จะฉายภาพ โดย GLAMOS จะต้องอยู่ในรนาบเดียวกันกับที่มือของเราจะโบกไปในทิศทางต่างๆ

นอกจากนี้ยังมี GLAMOS Pro ที่สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์ที่รองรับผ่านระบบ Bluetooth ได้อีกด้วย

GLAMOS กำลังเปิดระดมทุนอยู่ในเว็บไซท์ Indiegogo / Kickstarter ซึ่งตอนนี้มีผู้ร่วมระดมทุนไปแล้วกว่า 2,473 ราย และได้เงินทุนมาแล้วทั้งหมดเกือบ 14 ล้านบาท ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมระดมทุนกันได้เลย โดยราคาของ GLAMOS รุ่นธรรมดาอยู่ที่ 4,185 บาท (ราคาขายจริง 4,510 บาท) ส่วนรุ่น Pro อยู่ที่ 4,834 บาท (ราคาขายจริง 5,154 บาท) และจะเริ่มส่งของตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : GLAMOS

2 Comments

 1. KuLiKo Post on April 29, 2020 at 1:47 pm

  #1019297

  น่าสนใจเลย

 2. Pegasus7th Post on April 30, 2020 at 3:21 am

  #1019323

  แนวคิดน่าสนใจ แต่คงต้องรอเห็นตัวเป็น ๆ ก่อน รู้สึกว่าต้องมีข้อจำกัดอะไรบางอย่าง
  ต้องตั้งค่ายังไงให้พอดีอุปกรณ์ ถ้าเปลี่ยนขนาดอุปกรณ์ก็ต้องตั้งค่าไปมา ใช้เวลาตั้งนานแค่ไหน
  และอาจจะเกิดปัญหาการทำงานไปเองโดยไม่ได้ตั้งใจอีก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save