หากใครที่เป็นช่างภาพหรือคนเล่นกล้องก็คงจะรู้กันดีว่า การถ่ายภาพทางช้างเผือกให้สวยงามได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ต้องพร้อม ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ตัวเบ้อเริ่ม และเลนส์ที่ใหญ่กว่าแขน ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไปอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องพกกล้องตัวใหญ่เพื่อที่จะใช้ล่าทางช้างเผือกอีกต่อไปแล้ว เพราะทาง TinyMos ได้จัดแคมเปญใน Indiegogo เปิดตัว Tiny1 กล้องถ่ายภาพดวงดาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

TinyMos เป็นบริษัท Startup จากประเทศสิงคโปร์ซึ่งได้ทำ Tiny1 มาร่วมหาทุนผ่านทาง Indiegogo โดยเจ้า Tiny1 นั้นเป็นกล้องขนาดพกพา ที่ดูแล้วแทบจะไม่ต่างจากกล้อง mirrorless ทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่ที่ต่างก็คือ ความสามารถในการถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน เพื่อเก็บภาพดวงดาวที่ใกล้เคียงกับกล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ เลยทีเดียว

 

Tiny1 นั้นมาพร้อมกับความละเอียดเพียงแค่ 4 ล้านพิกเซล เท่านั้น ซึ่งทาง TinyMos ได้ให้เหตุผลว่า ยิ่งพิกเซลสูง ยิ่ง noise เยอะ ทำให้ได้ภาพคุณภาพที่ต่ำลงเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Tiny1 สามารถใช้งานกับเลนส์ไหนก็ได้ในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ของ DSLR, mirroless หรือ telescope ก็ยังได้

นอกจากนี้ทาง TinyMos ก็ยังทำให้สามารถแชร์รูปภาพจาก Tiny1 มายังสมาร์ทโฟนของเราได้อย่างง่ายดายผ่านทางแอพ TinyMos บนสมาร์ทโฟน โดยราคาที่ทาง TinyMos ได้ตั้งเอาไว้เริ่มต้นอยู่ที่ $349 หรือประมาณ 12,xxx บาท ซึ่งเรียกได้ว่าถูกกว่ากล้อง mirrorless และ DSLR ในตลาดตอนนี้ โดยจะมาพร้อมเลนส์คิท 4mm F1.2 ครับ

ใครที่สนใจก็สามารถ Tiny1 จากทาง TinyMos ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ Indiegogo เลยครับ