fbpx
News

TinyMos Tiny1 กล้องจิ๋วถ่ายดาว เปลี่ยนเลนส์ได้ทุกค่าย ล่าทางช้างเผือกง่ายๆ ไม่หนักกระเป๋า

หากใครที่เป็นช่างภาพหรือคนเล่นกล้องก็คงจะรู้กันดีว่า การถ่ายภาพทางช้างเผือกให้สวยงามได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ต้องพร้อม ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ตัวเบ้อเริ่ม และเลนส์ที่ใหญ่กว่าแขน ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไปอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องพกกล้องตัวใหญ่เพื่อที่จะใช้ล่าทางช้างเผือกอีกต่อไปแล้ว เพราะทาง TinyMos ได้จัดแคมเปญใน Indiegogo เปิดตัว Tiny1 กล้องถ่ายภาพดวงดาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

หากใครที่เป็นช่างภาพหรือคนเล่นกล้องก็คงจะรู้กันดีว่า การถ่ายภาพทางช้างเผือกให้สวยงามได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ต้องพร้อม ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ตัวเบ้อเริ่ม และเลนส์ที่ใหญ่กว่าแขน ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไปอย่างแน่นอน แต่ตอนนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องพกกล้องตัวใหญ่เพื่อที่จะใช้ล่าทางช้างเผือกอีกต่อไปแล้ว เพราะทาง TinyMos ได้จัดแคมเปญใน Indiegogo เปิดตัว Tiny1 กล้องถ่ายภาพดวงดาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

TinyMos เป็นบริษัท Startup จากประเทศสิงคโปร์ซึ่งได้ทำ Tiny1 มาร่วมหาทุนผ่านทาง Indiegogo โดยเจ้า Tiny1 นั้นเป็นกล้องขนาดพกพา ที่ดูแล้วแทบจะไม่ต่างจากกล้อง mirrorless ทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่ที่ต่างก็คือ ความสามารถในการถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน เพื่อเก็บภาพดวงดาวที่ใกล้เคียงกับกล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ เลยทีเดียว

 

Tiny1 นั้นมาพร้อมกับความละเอียดเพียงแค่ 4 ล้านพิกเซล เท่านั้น ซึ่งทาง TinyMos ได้ให้เหตุผลว่า ยิ่งพิกเซลสูง ยิ่ง noise เยอะ ทำให้ได้ภาพคุณภาพที่ต่ำลงเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Tiny1 สามารถใช้งานกับเลนส์ไหนก็ได้ในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ของ DSLR, mirroless หรือ telescope ก็ยังได้

นอกจากนี้ทาง TinyMos ก็ยังทำให้สามารถแชร์รูปภาพจาก Tiny1 มายังสมาร์ทโฟนของเราได้อย่างง่ายดายผ่านทางแอพ TinyMos บนสมาร์ทโฟน โดยราคาที่ทาง TinyMos ได้ตั้งเอาไว้เริ่มต้นอยู่ที่ $349 หรือประมาณ 12,xxx บาท ซึ่งเรียกได้ว่าถูกกว่ากล้อง mirrorless และ DSLR ในตลาดตอนนี้ โดยจะมาพร้อมเลนส์คิท 4mm F1.2 ครับ

ใครที่สนใจก็สามารถ Tiny1 จากทาง TinyMos ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ Indiegogo เลยครับ

11 Comments

 1. sir109arm

  sir109arm Post on June 13, 2016 at 8:53 pm

  #953441

  ชัดขนาด นั้นเลยหรอครับ เจ๋งจริงๆ

 2. Avatar

  milkdroid Post on June 13, 2016 at 11:23 pm

  #953449

  ค่า F1.2 อืมขอถามเอาความรู้หน่อยครับ กล้องdslr ที่ใช้กันว่าแจ่มๆนี่ ค่า F เขาเท่าไรกันหรอครับ

  • iristoh

   iristoh Post on June 13, 2016 at 11:52 pm

   #953450

   เรื่องค่า Aperture
   ไม่ว่าจะเรื่องการรับแสง หรือค่าความชัดตื้น กล้องแต่ละแบบจะเอาเลขมาเทียบกันตรงๆไม่ได้ครับ เพราะขนาดเซ็นเซอร์ที่ต่างกันให้ผลของภาพออกมาต่างกัน ยกตัวอย่างเช่นกล้องมือถือเซนเซอร์อันจิ๋วเดียว ที่บอกว่ามี F1.8 แล้วจะหมายความว่าภาพที่ได้จะมีความไวแสง มีความชัดตื้นเท่ากล้อง DSLR F1.8 ครับ

   เวลาเทียบกันจะต้องดูที่ Aperture Equivalent (135) อย่างพวกกล้องมือถือที่ F1.8 จะให้ภาพประมาณ
   กล้อง Full Frame ที่ F8 ครับ

  • abszuck

   abszuck Post on June 14, 2016 at 12:06 am

   #953452

   F-Stop เป็นเรื่องของเลนส์ครับไม่เกี่ยวกับตัวกล้อง
   ยิ่งค่า F กว้างเท่าไหร่ จะทำให้ได้ค่า Speed Shutter เร็วขึ้น อาจทดแทนได้ด้วยค่า iso
   ถ่ายวิวส่วนใหญ่ผมใช้ที่ 8 บางคนขึ้นไป 11 หรือมากกว่า Shutter อาจช้าจนต้องใช้ขาตั้งกล้อง
   ส่วนใหญ่ F กว้างๆ มักไว้ใช้ถ่ายภาพแนว portrait ชัดตื้นมากกว่า

  • Avatar

   iqsk131 Post on June 14, 2016 at 2:33 am

   #953465

   F1.2 คือระดับเลนส์เกรดโปรของค่ายคือระดับเลนส์เกรดโปรของค่าย ที่สว่างกว่านั้นเช่น F0.95 ส่วนใหญ่จะเป็นคมือหมุน

   F กว้าง (F ค่าน้อยๆ) แล้วดีอย่างไร? อย่างแรกคือช่วนให้แสงเข้าได้มากขึ้น ด,ผลพลอยได้คือสามารถเพิ่มสปีดและลด ISO ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งของโอกาสได้ภาพและคุณภาพของภาพ (เพราะงั้น โดยพื้นฐาน F กว้างจะดีกว่า แต่บางสถานการณ์ก็ไม่)

   F กว้างส่งผลกับ Depth of Field ทำให้แคบลง พูดภาษาบ้านๆก็คือหน้าชัดหลังเบลอมากขึ้น ซึ่งก็ไม่ได้ดีเสมอไปขึ้นกับความต้องการของแต่ละคน

   เลนส์กล้องสามารถปรับ F ได้อันเป็นจุดอ่อนของมือถือเกือบทุกรุ่น (ยกเว้น Panasonic CM1)

   แปลว่าเลนส์นี้มันดีมาก? ไม่ เพราะเลนส์นี้ออกแบบมาสำหรับเซนเซอร์เล็กๆ (เอาไปใส่กล้องใหญ่จะเจอขอบดำ) ซึ่งการออกแบบเลนส์ F กว้างๆนั้น สามารถทำได้ง่ายกว่ามาก (เลนส์ C Mount สว่างๆในตลาดมีมากมาย)

   งั้นมันแย่? อันนี้ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและคุณภาพชิ้นแก้ว ซึ่งผมว่ามันต้องดีในระดับหนึ่งแหละ

   และเหมาะกับการถ่ายดาวไหม? ถ่ายดาว แบ่งได้กว้างๆสองประเภทคือ..
   1. ถ่ายที่ตัวดาวแบบกล้องโทรทรรศน์ ใช้เลนส์เทเล ซึ่งการถ่ายแบบนี้การใช้กล้องเซนเซอร์จะมีขนาดเล็กและถูกกว่ามากกกก (เราถึงเห็นกล้อง Compact Superzoom เซนเซอร์เล็กในตลาดและยังคงอยู่ได้ เพราะหากเปลี่ยนเป็นกล้องเซนเซอร์ใหญ่ ขนาดจะใฆญ่มากก แพงมากกก แถม F แคบกว่าด้วย) สรุปคือ เหมาะ
   2. ถ่ายทะเลดาว ทางช้างเผือก การถ่ายแบบนี้จะเน้นมุมกว้างและเลนส์สว่าง ทว่า.. มันยากมากที่จะจบภาพนี้หลังกล้อง เปรียบให้เห็นภาพคือ ท้องฟ้ามันมืด และเราไม่สามารถแยกระหว่างมืดมากๆๆ กับมืดมากๆๆๆออกได้ เราจึงใช้คอมช่วยให้เห็นความแตกต่าง แต่กับกล้องนี้ซึ่งเซนเซแร์เล็ก (ไม่รู้ว่าแค่ไหน) อาจมีความเป็นไปได้ที่แม้แต่กล้องเองก็ไม่สามารถแยกระหว่างมืดมากๆๆ กับมืดมากๆๆๆ ออกได้ เพราะงั้นจึงมีความจำเป็นต้องจบหลังกล้อง

   แล้วมันจบหลังกล้องได้ดีแค่ไหน? ผมฟังน้าคนนึงเขาบอกว่ากล้อง M43+F0.95 ยังรู้สึกว่าไม่พอเลย คือมันก็ทำได้แหละ แต่จะคาดหวังให้เหมือนกล้องใหญ่อาจจะยากครับ

  • Avatar

   iammote Post on June 14, 2016 at 5:39 pm

   #953510

   ไม่เกี่ยวกันครับ ค่า F ค่ือการเปิดช่องรูรับแสงซึ่งมันจะสัมพันธ์กันกับค่า iso และสปีดชัตเตอร์ ในการถ่ายดาวนิยมใช้เลนส์ค่ารับแสงที่กว้างๆ เพราะจะไม่ต้องดัน iso มาก เป็นที่มาของ noise ที่มากขึ้นไปนั่นเอง

   กล้อง dslr เขาก็ปรับค่า F ตามแต่ลักษณะภาพว่าต้องการถ่ายอะไร

 3. วาสนา คำวัง

  วาสนา คำวัง Post on June 14, 2016 at 1:03 am

  #953456

  Wechat

 4. Avatar

  tkb_phymed Post on June 14, 2016 at 1:17 am

  #953458

  บอร์ดี้ไม่สวยเอาซะเลย

 5. thara

  thara Post on June 14, 2016 at 3:17 pm

  #953497

  เป็นสิ่งที่ดี ที่เทคโนยีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

 6. Avatar

  iammote Post on June 14, 2016 at 5:52 pm

  #953512

  ผมว่าโฆษณาเกินจริงไป และไม่ตรงด้วยนะ

  ทีว่าพิกเซลสูงยิ่ง noise เยอะ ไม่ใช่ละนะ ไม่งั้นกล้อง dslr เก่าๆ 8 ล้าน 10 ล้านนี่สมัย 10 ปีก่อน noise ไม่น้อยกว่ากล้องสมัยนี้หรอที่ 24, 35 ล้าน
  ที่มันมองเหมือน noise น้อยเพราะย่อแล้วมองไม่เห็นน่ะสิ ลองกล้องใหญ่ 20,30 ล้านย่อมาที่ 4 ล้านไฟล์ย่อมเนียนกว่าอยู่แล้ว เรื่องการจัดการ ISO ที่เนียนกว่า

  การที่ได้เลนส์รูรับแสงได้กว้างก็ช่วยในเรื่องไม่ต้องดัน iso สูงๆในการถ่ายภาพกลางคืน อาจะช่วยเรื่อง noise ได้บ้าง แต่อยู่ที่ senser ของกล้องด้วยว่าจัดการดีแค่ไหนในเรื่อง noise และคุณภาพของเลนส์ดูแค่ค่า f ก็บอกไม่ได้เช่นกัน

  ไฟล์ 4 ล้านถ้าถ่ายเพื่ออัพตามโซเชี่ยลต่างๆ คงพอได้ แต่ถ้าเอาไปขยายเพื่อใช้งานจริงไม่พอแน่

  • Avatar

   iqsk131 Post on June 15, 2016 at 2:41 am

   #953554

   ถ้าใช้ "เทคโนโลยีเดียวกัน" พิกเซลน้อยกว่าทำให้จัดการ Noise ได้ดีกว่าจริงครับ เพราะขนาดพิกเซล์ที่ใช้รับแสงใหญ่กว่า

   ทำไม? Noise คือสัญญาณรบกวน สำหรับเซนเซอร์ที่พิกเซลขนาดใหญ่กว่า ย่อมสามารถเก็บข้อมูลแสงได้มากกว่า จึงสามารถจำแนกและจัดการ Noise ได้ดีกว่า ในทางกลับกันพิกเซลเล็กๆก็มีข้อมูลแสงน้อย จึงไม่สามารถจำแนกและจัดการ Noise ได้

   ทว่า.. เทคโนโลยีก็มีผลมากเช่นกัน เพราะงั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เทคโนโลยี 10 ปีที่แล้วจะสู้ไม่ได้

   ตัวอย่างกล้องที่พิสูจน์แนวคิดนี้คือ Sony A7s ทั้ง I และ II ที่ใช้เซนเซอร์ FF และมีพิกเซลแค่ 12 ล้าน

Leave a Reply

To Top