fbpx
EV

รถ Tesla ศูนย์ไทย เข้าซ่อมรถกับศูนย์ที่ไม่ได้รับการรับรอง ประกันขาดทันที!

เป็นเรื่องเข้าให้แล้ว สำหรับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่เพิ่งเข้ามาวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการไม่นาน หลังมีผู้ใช้งานรายหนึ่งในไทยได้บอกผ่านเว็บไซต์ PricezaMoney หลังตัวรถเกิดอุบัติเหตุ และนำรถส่งเข้าซ่อมกับอู่บริการที่เป็นคู่สัญญากับบริษัทประกันชั้น 1 ปรากฏว่าประกันคุณภาพตัวรถนั้นขาดทันที ทำเอาผู้ใช้งานคนอื่น ๆ อกสั่นขวัญเสียกันเลยทีเดียว

ศูนย์บริการ TESLA อย่างเป็นทางการในไทย

Tesla

ณ ตอนนี้ (25 พ.ค. 2566) Tesla ในประเทศไทยมีศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ MMS Bosch Car Service สาขาพัฒนาการ ดังนั้นไม่ว่ารถจะเกิดปัญหาขึ้นที่ไหน ก็ต้องเดินทางมาซ่อมที่ศูนย์บริการแห่งนี้เพียงเท่านั้น ซึ่งแอบสร้างความไม่สะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานอยู่พอสมควร

ปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างไร?

Tesla

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อทำประกันอุบัติเหตุรถยนต์ชั้น 1 ประกันแต่ละเจ้า เขาก็จะมีอู่ซ่อมรถคู่สัญญากันอยู่ ซึ่งหากเข้าไปซ่อมที่อู่นั้น ๆ แล้ว ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่ประกันครอบคลุม แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ Tesla ในประเทศไทยมีศูนย์บริการอยู่เพียงแค่ที่เดียว หลายคนจึงนำรถเข้าซ่อมเปลี่ยนอะไหล่กับอู่ใกล้บ้านที่ประกันผูกอยู่ แต่ยังไม่ได้รับรองมาตรฐานกับ Tesla ซึ่งถือเป็นการละเมิดเงื่อนไขการรับประกันรถของ Tesla

และยิ่งหนักไปอีก ถ้าบริษัทที่ทำประกันด้วย ยังไม่ได้ทำสัญญากับศูนย์ดังกล่าว หากนำไปซ่อมที่ศูนย์ MMS เพื่อไม่อยากผิดกฎประกันรถของเทสลา บริษัทประกันก็ยังไม่ครอบคลุม ก็จะทำให้เจ้าของรถต้องเสียค่าซ่อมเอง เหมือนต้องเลือกระหว่างปล่อยให้รถหมดประกันแต่ไม่ต้องเสียเงินซ่อมเอง หรือเสียเงินซ่อมเองแต่รถไม่หมดประกัน หรืออาจจะต้องทำประกันใหม่กับบริษัทที่รองรับ

ซึ่งตอนนี้มีข้อมูลล่าสุดว่า ประกันที่สามารถเข้าซ่อมที่ศูนย์ MMS ที่ได้รับการรับรองจาก Tesla มี 3 บริษัท คือ LMG, ไทยวิวัฒน์ และธนชาต

ส่วนฝั่ง Tesla Official ก็ได้ให้ข้อมูลว่า หากผู้ใช้งานนำรถยนต์ไปซ่อมกับอู่แห่งอื่น ที่ไม่ใช่ศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองจาก Tesla เมื่อมีการเปลี่ยนหรือซ่อมชิ้นส่วนไหน ประกันของชิ้นส่วนนั้น ๆ จะขาดทันที

หนทางแก้ไขเมื่อรถมีปัญหา

หากเกิดปัญหาขึ้นกับรถ Tesla ที่คุณใช้งาน ขอแนะนำให้เข้าไปซ่อมที่ศูนย์ MMS Bosch Car Service สาขาพัฒนาการเท่านั้น แต่เบื้องต้นผู้ใช้งานต้องเป็นคนติดต่อเพื่อแจ้งกับบริษัทประกันก่อน เพื่อให้ทางบริษัทประกันเข้ามาคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ กับศูนย์ซ่อม ระหว่างการซ่อมหากมีส่วนต่างเพิ่มเติม อาจต้องสำรองจ่ายไปก่อน จากนั้นค่อยนำไปเคลมกับบริษัทประกันภายหลัง

 

ขอบคุณที่มาจาก : Priceza Money (2) (3)

1 Comment

  1. Cottontail Post on May 25, 2023 at 8:03 pm

    #1034424

    เป็นซะงั้นไป…

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save