fbpx
News

พบมีการใช้สปายแวร์ Pegasus ดักขโมยข้อมูลมือถือของประชาชน และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทย

iLaw ร่วมกับ Citizen Lab มหาวิทยาลัยโตรอนโตประเทศแคนาดา รายงานว่าประชาชนอย่างน้อย 29 รายโดน Spyware Pegasus สอดส่องข้อมูลในมือถือ iPhone ระหว่างปี 2020 ถึงช่วงปลายปี 2021 ส่วนใหญ่เป็นนักกิจกรรม นักวิชาการและภาคประชาสังคม ซึ่งเชื่อกันว่าน่าจะเป็นฝีมือจากหน่วยงานรัฐ

สปายแวร์ Pegasus มาจากไหน

Pegasus เป็น Spywarre ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท NSO Group ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์ในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น และจะขายให้กับกองทัพหรือหน่วยงานไม่กี่แห่งเท่านั้น แต่จากรายงานที่ผ่านมา พบว่าในหลายๆ ประเทศมีการซื้อไปใช้สอดแนมนักข่าว และทาง iLaw ยังเปิดเผยอีกว่ารัฐบาลไทยเคยมีประวัติการซื้อ Spyware ตัวนี้จากบริษัท NSO ด้วย

นักวิชาการและภาคประชาสังคมในไทยได้รับแจ้งจากบริษัท Apple เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ว่ามือถือของพวกเขาถูก “โจมตีโดยมีรัฐบาลสนับสนุน” ต่อมาจึงเริ่มศึกษาการทำงานของ Pegasus โดยการรวบรวมผู้ที่ได้รับการแจ้งเตือนจาก Apple และกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ เข้ากระบวนการตรวจสอบร่องรอยการถูกสอดส่อง

Pegasus ทำงานอย่างไร

Spyware Pegasus นั้นจะถูกยิงเข้าที่สมาร์ทโฟนของเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ซึ่งทาง NSO นั้นสามารถหาช่องโหว่ในการเจาะเข้าระบบได้แบบ Zero Day หรือในวันแรกที่มีการอัปเดทแพทช์ซะด้วยซ้ำ หลังจากนั้นก็ขโมยข้อมูลในส่วนของข้อความ รูปภาพ อีเมล์ ประวัติการโทรเข้า-ออก รวมไปถึงสามารถเข้าถึงไมค์และกล้องโดยที่ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตผู้ใช้งาน

พฤติกรรมการสอดส่องโดยใช้สปาบแวร์ตัวนี้ในไทยสัมพันธ์กับกิจกรรมทางการเมือง เช่น การสอดส่องครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับ จุฑาทิพย์ สิริขันธ์ ในช่วงที่มีการชุมนุมไร้แกนนำครั้งใหญ่เดือนตุลาคม 2020 และถูกเจาะอีกหลายครั้งหลังจากนั้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่ได้มีบทบาทเป็นแกนนำอย่าง ทราย-อินทิรา เจริญปุระ ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “แม่ยกแห่งชาติ” และนักร้องเพลงแร็ปอย่าง ‘เฮดฮ็อกเกอร์-เดชาธร บำรุงเมือง ก็ตกเป็นเป้าหมายด้วย

ก่อนหน้าจะพบการใช้ Pegasus รัฐบาลไทยเคยใช้วิธีการยึดมือถือแล้วก๊อปปี้ข้อมูลเพื่อใช้ในการตรวจสอบมาก่อน หลังจากนั้นไม่นานมีนักกิจกรรม 4 คนพบว่าตนถูกติดตามด้วย GPS ก่อนจะมาพบว่ามีนักกิจกรรมตกเป็นเป้าหมายของมัลแวร์ Pegasus จากจดหมายที่ Apple ส่งมาแจ้งในปี 2021 นอกจากนี้ John Scott Railton จากองค์กร Citizen Lab ยังบอกอีกว่า พบการใช้ Pegasus ในไทยครั้งแรกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2014 แล้ว

 

ที่มา : workpointTODAY

3 Comments

 1. thara Post on July 19, 2022 at 8:15 am

  #1032598

  เลวและระยำ

 2. Cadherin Post on July 22, 2022 at 10:36 pm

  #1032624

  ไม่มีหลักฐานว่ารัฐมี และใช้ Pegasus กับแกนนำม๊อบ
  เหมือนจับแพะชนแกะนะ

 3. truss1 Post on July 23, 2022 at 10:26 am

  #1032625

  ตอนนี้ข่าวนี้ดังละ หลังจากโพสนี้ผ่านไปหลายสัปดาห์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save