สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีรัฐบาลเผด็จการ (Authoritarian Governments) จากหลายประเทศ ได้แอบสอดแนมเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของนักเคลื่อนไหวกิจกรรม นักการเมือง และนักข่าวจากทั่วทุกมุมโลก โดยใช้มัลแวร์ Pegasus ที่พัฒนาขึ้นโดย NSO Group จากอิสราเอล แม้บริษัทฯ จะยืนยันว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะถูกใช้แค่เฉพาะการติดตามกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น

แหล่งข่าวระบุว่าตอนนี้มีเบอร์โทรศัพท์กว่า 50,000 รายการหลุดออกมา โดยเชื่อกันว่าเจ้าตัวมัลแวร์ Pegasus ของ NSO Group นี่แหละเป็นเบื้องหลังของการหลุดข้อมูลครั้งใหญ่ในครั้งนี้

ซึ่งในบรรดาเบอร์ที่หลุดมากว่าหลายหมื่นรายการ แหล่งข่าวเผยว่ามีข้อมูลของนักการเมือง ผู้บริหารระดับสูง นักเคลื่อนไหว สมาชิกในราชวงศ์อาหรับ และนักข่าวกว่า 180 ชีวิต จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น CNN, the New York Times หรือ Al Jazzera

โดยเบอร์โทรศัพท์กว่า 50,000 รายการที่หลุดออกมา ส่วนมากจะเป็นบุคคลที่อยู่ใน 10 ประเทศต่อไปนี้ ได้แก่ Azerbaijan, Bahrain, Hungary, India, Kazakhstan, Mexico, Morocco, Rwanda, Saudi Arabia และ the United Arab Emirates

เมื่อใดก็ตามที่สมาร์ทโฟน iPhone หรือ Android มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ Pegasus ลงไป ตัวมัลแวร์จะเข้าไปแอบแฮกขโมยข้อมูลในส่วนของข้อความ รูปภาพ อีเมล์ ประวัติการโทรเข้า-ออก รวมไปถึงสามารถเข้าถึงไมค์และกล้องโดยที่ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตผู้ใช้งานมือถือเครื่องนั้น ๆ ก่อนเลยอีกด้วย

ล่าสุดทาง NSO Group ก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมกับชี้แจงว่าซอฟต์แวร์ Pegasus ของพวกเขา ถูกเขียนและพัฒนามาใช้สำหรับการติดตามจับอาชญกรรมและกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น ซึ่งจะมีเพียงแค่กองทัพและหน่วยงานไม่กี่แห่งเท่านั้นที่สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้

ก่อนหน้านี้ แพลตฟอร์มส่งข้อความออนไลน์ของ Facebook อย่าง WhatsApp ก็เคยยื่นฟ้อง NSO Group มาแล้วครั้งนึงในปี 2019 หลังเชื่อว่าบริษัทจากอิสราเอลนี้เป็นเบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ยิงมัลแวร์ Pegusus โทรศัพท์มือถือกว่า 1,400 เครื่อง

 

อ้างอิง: aljazeera | bbc via blognone