แอปอันตรายไม่ได้มีแค่มือถือระบบใดระบบหนึ่ง แต่มีความเสี่ยงโดนได้ไม่ว่าจะใช้มือถือ iOS หรือ Android ตามที่เราได้เห็นข่าวผู้เสียหายโดนขโมยข้อมูล ดูดเงินในธนาคาร ส่วนมากก็จะเป็นเพราะภายในมือถือมีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ทั้งนั้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เราควรมาเช็คมือถือของตัวเองว่ามีแอปไวรัสอยู่หรือเปล่า จะได้ป้องกันตัวได้ทัน สำหรับคนใช้มือถือไอโฟน iOS iPhone iOS แอปดูดเงิน ธนาคาร มัลแวร์

วิธีการเช็คมือถือ iPhone

CCIB หรือ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ประกาศวิธีเช็คมือถือไอโฟน ว่ามีแอปอันตราย แอปมัลแวร์หรือไม่ แนะนำมาทั้งหมด 3 วิธีตามนี้

  1. ดูว่าแอปไหนใช้แบตเตอรี่มากเกินไป 
  2. ตรวจดูแอปแปลกปลอมในเครื่อง
  3. เปิดการเตือนเว็บอันตราย ใน Safari

วิธีเช็คแอปกินแบตเตอรี่

พวกแอปอันตรายเวลาแฝงตัวมา จะมีการทำงานที่อาจใช้พลังงานเยอะ ทำให้แบตหมดไว สามารถไปเช็คได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

ขั้นแรกให้กดที่ การตั้งค่า > เลือก แบตเตอรี่ > เช็คดูว่าแอปไหนกินแบตเยอะเป็นพิเศษ อาจเป็นแอปอันตรายที่ทำงานในพื้นหลังอยู่

 

วิธีเช็คแอปแปลกปลอม

แอปในมือถือที่ติดตั้งไว้เยอะ ๆ อาจทำให้แอปมัลแวร์แอบเนียนปะปนอยู่ได้โดยที่เราไม่ทันสังเกต ควรเข้าไปที่หน้าการตั้งค่าแล้วไล่เช็คแอปที่เรามี ด้วยวิธีตามนี้

กดที่ การตั้งค่า > เลื่อนลงไปด้านล่าง เช็คว่ามีแอปไหนไม่คุ้น ไม่เคยดาวน์โหลด ให้กดลบแอปทิ้งไป

วิธีเพิ่มความปลอดภัยเวลาใช้ Safari

เวลาเราเล่นเน็ตด้วยเบราเซอร์ Safari มีโอกาสที่จะเข้าไปเจอเว็บไซต์อันตราย หากเราตั้งค่าให้ Safari เปิดระบบป้องกันก็จะช่วยเตือนเรา และกันไม่ให้เข้าถึงเว็บพวกนี้ได้ง่าย ๆ มีวิธีเปิดใช้งานตามนี้

กดที่ การตั้งค่า > เลื่อนลงไปกด Safari > จากนั้น กดเปิด “คำเตือนเว็บไซต์หลอกลวง”

ป้องกันแอปอันตราย

เพียงทำตามวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ เราก็จะได้ปกป้องมือถือให้มีความปลอดภัยได้มากขึ้นแล้ว ทั้งนี้ต้องคอยระมัดระวัง ไม่เข้าไปในเว็บไซต์สุ่มเสี่ยง หรือดาวน์โหลดแอปที่น่าสงสัยเข้ามาในเครื่องโดยเด็ดขาด ส่วนใครที่ใช้มือถือ Android จะสามารถเข้าไปดูวิธีเช็คแอปมัลแวร์ได้ตามลิงก์นี้

ที่มา : CCIB