หลายคนเชื่อว่าการแชร์หน้าจออุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone หรือ iPad ขึ้นจอคอม Windows เป็นเรื่องที่ทำได้ยากหรือทำไม่ได้ เนื่องจากทั้ง 2 OS ไม่ได้ทำงานอยู่บน ecosystem เดียวกัน ต่างจากคนที่ใช้อุปกรณ์ iOS ร่วมกับ macOS หรือ Apple TV อยู่แล้ว ที่สามารถกดแชร์หน้าจอไปมาหากันผ่านฟีเจอร์ AirPlay ได้เป็นเรื่องปกติ

แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถแชร์หน้าจอ iPhone หรือ iPad แบบ AirPlay ผ่านคอม Windows ได้เหมือนกัน แถมทำได้ฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อแอปเพิ่ม และไม่ต้องเสียบสายต่อเข้าคอมด้วย ผ่านแอป 3rd Party ที่ชื่อว่า AirPlay Screen Mirroring Receiver สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งบน Windows ง่าย ๆ ผ่าน Microsoft Store


ขั้นตอนการแชร์หน้าจอ iPhone / iPad บนจอคอม Windows

 1. ต่ออินเทอร์เน็ตของ iPhone / iPad กับคอม Windows ให้เป็น Wi-Fi เดียวกัน
 2. บนคอม Windows ให้เข้าไปที่ Microsoft Store ในเครื่อง แล้วดาวน์โหลดแอป AirPlay Screen Mirroring Receiver ขึ้นมา
 3. เปิดแอปขึ้นมา สามารถตั้งชื่อเครื่องคอมเองได้ (ชื่อนี้จะไปปรากฏอยู่บนหน้า AirPlay ของ iPhone / iPad เวลาจะกดเชื่อมต่อ)

 4. บน iPhone / iPad เปิดหน้า Screen Mirroring (เลื่อนแถบ Control Center มุมบนขวาลงมา ไอคอนจะเป็นรูปจอซ้อนกัน 2 จอ)


 5. หาชื่อเครื่องคอม Windows ของเรา ซึ่งจะเป็นชื่อเดียวกับที่เราตั้งไว้ จากนั้นกดเพื่อเชื่อมต่อได้เลย

รีวิวจากที่ใช้งานเองมา ต้องบอกว่าโดยภาพรวมสามารถใช้งานได้ปกติดี ไม่เจอปัญหาอะไรใหญ่ ๆ เป็นพิเศษ เสียงที่เปิดบน iPhone / iPad สามารถตั้งค่าให้ออกเป็น output บน Windows ได้เหมือนอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay ทั่วไป (ตัวแอปจำลองตัวเองเหมือนเป็น Apple TV) แต่จะมีข้อสังเกตอื่นๆ ดังนี้

ข้อสังเกต

 • ใช้งาน touch-screen หรือคลิกสั่งงาน iPad จากหน้าจอ Windows ไม่ได้ เพราะเป็นการ mirror อย่างเดียว
 • Delay ถือว่าค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับแชร์ขึ้น Macbook หรือแชร์หน้าจอ Android ขึ้น Windows
 • ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบน iPhone / iPad และคอม Windows ให้เป็น Wi-Fi เดียวกันเท่านั้น
 • สีของหน้าจอ iPhone / iPad ที่ปรากฎบนจอคอม Windows อาจจะไม่ได้ตรงมาก เท่าที่สังเกตคือจะซีดกว่าและติดแดงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ถึงกับดูไม่ได้

  (สีจากจอ iPad vs. สีภาพ screenshot จากหน้าจอ Windows)

 • เนื่องจากแอปเป็นเวอร์ชันฟรี ดังนั้นทุก ๆ 5 นาทีจะมีการขึ้นลายน้ำเตือนว่า “unregistered” บนหน้าจอรอบละ 30 วินาที ซึ่งหากต้องการลบฟีเจอร์นี้ออกต้องเสียเงินซื้อแอปเวอร์ชันเต็มในราคา 139 บาทครับ

 

 

ที่มา : HowToGeek