IDC บริษัทเก็บสถิติชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจของตลาดสมาร์ทโฟนบ้านเราในช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมาของปี 2020 ช่วงโควิด-19 โดยในภาพรวมยอดส่งออกมีจำนวนที่ดีขึ้นกว่าเดิมที่ 21.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา แต่ถ้าวัดกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กลับพบว่าตัวเลขหายไปเกือบๆ 9% เลยทีเดียว

โดยแม้ว่าจะเจอกับวิกฤตการระบาดของโควิด-19 เข้าอย่างจัง จนทำให้ร้านขายมือถือ รวมถึงห้างสรรพสินค้าไม่สามารถเปิดให้บริการได้เป็นเดือนๆ แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในไทยก็ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ออกโปรโมชั่นมามัดใจลูกค้า แถมยังเปลี่ยนโฟกัสไปขายแบบออนไลน์ตามหน้าเว็บตัวเอง หรือแพลตฟอร์ม Online Shopping กันมากขึ้น ทำให้ยอดส่งออกรวมๆ กระเตื้องขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา

แต่รอบนี้อันดับหนึ่งกลับไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ของวงการอย่าง Samsung หรือ OPPO ที่พักหลังๆ จะสังเกตได้ว่ามักจะผลัดกันแพ้ชนะกันอยู่ตลอด ซึ่งครั้งนี้กลายเป็น Vivo ที่สอดแทรกขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง คว้าก้อนเค้กส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 19.5% มีอัตราการเติบโตขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับช่วง Q1 ของปีที่แล้วอยู่พอสมควร อย่างไรก็ตาม ถ้านำตัวเลขไปเทียบกับช่วง Q2 2019 จะเห็นว่าไตรมาสนี้ทำผลงานได้แย่ลงกว่าเดิมประมาณ 8.8%

ส่วนอันดับสองอย่าง Samsung ก็ตาม Vivo มาติดๆ ได้ตัวเลขส่วนแบ่งไป 18.6% แต่เมื่อนำตัวเลขของช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้วมากาง จะเห็นว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้นี่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอยู่เล็กน้อย เพราะปีก่อนพวกเขาได้ส่วนแบ่งไปมากถึง 31.8% เรียกว่าหายไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว

Top 5 แบรนด์สมาร์ทโฟนในประเทศไทยประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2020 (รายงานโดย IDC)

ยอดส่วนแบ่งการตลาด Q2 2020ยอดส่วนแบ่งการตลาด Q2 2019ความแตกต่าง 
1. Vivo19.5%15.6%+3.9%
2. Samsung18.6%31.8%-13.2%
3. OPPO16.9%17.5%-0.6%
4. realme12.2%2.0%+10.2
5. Apple10.6%7.0%+3.6%
6. อื่นๆ22.2%26.1%-3.9%

 

ที่น่าสนใจอีกจุดก็คือ realme แบรนด์น้องใหม่ที่ก้าวขึ้นมาติด Top 5 ได้ (แถมแซงหน้า Apple อีกต่างหาก) ซึ่งทาง IDC ได้ให้ข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ realme สามารถกระตุ้นยอดขายได้ต่อเนื่องขนาดนี้ ก็น่าจะมาจากมือถือซีรีส์รุ่นเริ่มต้นของพวกเขา ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดต่างจังหวัด แถมล่าสุดพวกเขายังเปิดตัว realme X50 Pro 5G มือถือเรือธงสเปคเทพรุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งาน 5G อีกด้วย

ซึ่งครั้งนี้หน้าเก่าขาประจำอย่าง Huawei ก็ได้หลุด Top 5 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสาเหตุก็น่าจะเป็นเพราะการโดนรัฐบาลสหรัฐฯ แบนไม่ให้เข้าถึงแอปและบริการต่างๆ ของ Google จนทำให้สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นหลังๆ จะไม่มี Google Mobile Services ติดตั้งมาให้ แน่นอนว่าในบ้านเรา แอปและบริการอย่าง Google Maps, YouTube, Gmail, Google Location Service ฯลฯ ถือว่ามีความจำเป็นมากๆ ทำให้ไม่แปลกใจที่ยอดขายของ Huawei จะตกฮวบจะไม่สามารถมาติด Top 5 ได้ในครั้งนี้ แต่ต้องรอดูกันต่อไป เพราะปัจจุบัน Huawei Mobile Services ของพวกเขาก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากเดิมมากพอสมควร เริ่มมีแอปสามัญประจำเครื่องเข้ามาบ้างแล้ว

อย่างไรก็ดี ทาง IDC คาดการณ์ว่า ตลาดสมาร์ทโฟนของไทยในช่วงไตรมาสที่ 3 ข้างหน้า น่าจะมีตัวเลขที่ตกลง เนื่องจากช่วงนี้มักเป็นช่วง Low Season อยู่แล้ว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจตอนนี้ก็อยู่ในสภาวะที่ไม่ค่อยจะนิ่งอีกด้วย แต่คาดว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 น่าจะสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะยักษ์อย่าง iPhone 12 จาก Apple น่าจะเดินทางมาวางขาย ซึ่งตรงนี้ก็ต้องลุ้นกันว่าประเทศไทยของเราจะเป็น Tier 1 หรือยัง เพราะล่าสุด Apple ก็เพิ่งมาเปิดตัว Apple Store สาขาสองที่ Central World ไปหมาดๆ

 

ที่มา: The Reporter