fbpx
News

เอากะเค้าบ้าง…แท็กซี่ขอแจมปฏิรูปตัวเองเป็น 4.0 เตรียมเข้าร่วมให้บริการบน LINE MAN

LINE MAN - Thai Taxi 4.0 Announcement

เห็นหัวข่าวแล้วคงไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติม เพราะคุณเข้าใจถูกแล้วว่าเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ซึ่งมีสมาชิกคนขับมากกว่า 60,000 ราย ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ เค้าจับมือแถลงข่าว LINE แจ้งว่าพวกเค้าเตรียมขึ้นเป็นบริการหนึ่งบน LINE MAN สำหรับใช้เรียกแท็กซี่ คาดจะช่วยแก้ปัญหาที่คาราคาซังมานานทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสาร เตรียมจัดอบรมการใช้งานและเพิ่มความเข้มงวดดูแลคนขับให้มากขึ้น พร้อมเปิดให้บริการช่วงปลายปีนี้

ทำความเข้าใจพี่ๆคนขับแท็กซี่

แม้ว่าพวกเราจะเคยประสบพบเจอแท็กซี่ไม่ดีกันมา แต่จริงๆก็ยังมีพี่ๆคนขับอีกมากที่น่ารักอยู่ ซึ่งตรงนี้ก็ขอหยิบเอามาเล่าให้ฟังสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเหล่าคนขับแท็กซี่ก็มีความยากลำบากจากการให้บริการมากมาย ซึ่งทำให้ปัจจุบันมีจำนวนแท็กซี่ที่ลดน้อยลงเกือบ 20% และยังมีแนวโน้มลดลงอีก ด้วยสามปัญหาหลัก คือ

 • ค่าตอบแทนไม่ดี – ทำงานมากกว่า 12 ชม./วัน มีรายได้เฉลี่ยเพียง 400 บาท
 • มีค่าใช้จ่ายสูง – รถราคาแพง ถูกตรวจสอบยุ่งยาก ค่าทำใบขับขี่สาธารณะแพงกว่า
 • ภาพลักษณ์แย่ – คนขับไม่ดีไม่กี่คน(!?!) ทำให้ภาพรวมทั้งหมดของคนขับดูแย่
ปัญหาของคนขับแท็กซี่ 2017

ข้อมูลที่ทาง LINE ร่วมกับเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เปิดเผยว่าชีวิตคนขับแท็กซี่ไม่ได้สวยหรู

ซึ่งการร่วมมือกับ LINE ในครั้งนี้คาดหวังว่าจะช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่คนขับแท็กซี่ ด้วยการบริหารจัดการที่ดีขึ้น ควบคุมคุณภาพของคนขับแท็กซี่ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีกลับมา

LINE TAXI ผุดขึ้นเป็นหนึ่งบริการในแอป LINE MAN

แอป LINE MAN น่าจะเป็นแอปที่หลายคนเริ่มมีความคุ้นเคยกันแล้ว จากบริการสั่งอาหาร สั่งซื้อของทั่วไป ส่งพัสดุเอกสาร และส่งไปรษณีย์ และการเรียกแท็กซี่นี้ก็จะเป็นบริการที่ 5 ที่เตรียมถูกเพิ่มเข้าไปในแอปนี้ และจะไม่มีการแยกออกมาเป็นอีกแอปแต่อย่างใด เพื่อลดความวุ่นวายที่คนต้องมีแอปอะไรมากมายในเครื่อง โดยแอป LINE MAN นี้ก็มีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนในเรื่องการรับส่งอยู่แล้ว

4 บริการบน LINE MAN

LINE MAN บริการ O2O ที่ทำให้การขายจาก Online ไปสู้ Offline

อย่างไรก็ดี ตัวบริการ LINE TAXI นี้แม้ว่าจะมีชื่อเหมือนกับ LINE TAXI ที่ญี่ปุ่นแต่ถือว่าเป็นคนละบริการกันเลย ของเราจะเป็นแอปที่พัฒนาเองภายในประเทศ ไม่ได้ใช้ซอร์สโค้ดหรือส่วนใดส่วนหนึ่งจากแอปที่ต่างประเทศ

เตรียมจัดการอบรมและควบคุมแท็กซี่เพิ่มเติม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็นความพยายามของเหล่าแท็กซี่ที่จะทำแอปออกมาเพื่อสู้ uber และ grab รวมถึงภาครัฐก็พยายามหาทางช่วย จัดทำโครงการ Taxi OK / Taxi VIP มาช่วยเหลือ แต่ก็ดูว่าจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ และอาจจะไม่มีแนวทางแก้ปัญหาที่เหล่าผู้โดยสารเอือมการใช้รถแท็กซี่เท่าไหร่ ซึ่งการร่วมกับ LINE ออกบริการ LINE TAXI นี้ ก็มีการเปิดเผยว่าทั้งคู่จะร่วมกันจัดอบรมคนขับ ปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นด้วย

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าจะมีบทลงโทษอย่างไร แต่มีการอ้างอิงจากการกรณีของการเรียกแท็กซี่ผ่านวิทยุสื่อสาร คือ ถ้าแท็กซี่มีปัญหาทิ้งผู้โดยสาร และอื่นๆ ในครั้งแรกจะพักการให้บริการ(ไม่สามารถรับผดส.ผ่านวิทยุได้) 7 วัน และหากทำซ้ำครบ 3 ครั้งจะถูกยกเลิกการใช้บริการ ถูกถอดออกจากเครือข่าย LINE TAXI ทันที ซึ่งการทำเช่นนี้ก็น่าจะทำให้คนขับมีความกลัวที่จะเสียรายได้ และถูกเพื่อนสมาชิกมองไม่ดีได้นั่นเอง

ยังไม่เปิดเผยแผนธุรกิจและค่าบริการ

ทางผู้บริหารของ LINE เปิดเผยว่าแผนธุรกิจคงไม่ได้ต่างอะไรจากของคู่แข่งมากนักแต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดและค่าบริการว่าจะต่างจากเจ้าอื่นอย่างไร และยังไม่มีแผนทำแบบเดียวกับ uber หรือ grab car ส่วนจุดขายจะอยู่ที่จำนวนผู้ใช้และจำนวนคนขับเป็นหลักมากกว่า เพราะจะมีการประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังทั้งฝั่งของ LINE เองและเหล่าคนขับแท็กซี่ ซึ่งแท็กซี่ที่เข้าร่วมจะมีทั้งจากของสหกรณ์และส่วนบุคคล โดย ณ วันที่เปิดบริการคาดว่าจะมีแท็กซี่ลงทะเบียนในระบบไม่น้อยกว่า 2-3 หมื่นราย เลยทีเดียว

โดยสรุปแล้ว การรวมตัวของเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กับ LINE ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ต้องรอดูว่าจะมีการควบคุมดูแลฝั่งคนขับให้ประทับใจผู้โดยสารได้มากขึ้นขนาดไหน และตัวแอปจะแก้ปัญหาให้คนขับแท็กซี่ได้มากมายเพียงใด ส่วนตัวแล้วคิดว่าถ้าจำนวนคนขับลดลงตามเทรนด์ที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่มีการบริหารจัดการที่ดีขึ้นด้วยระบบที่ LINE พัฒนาให้ สุดท้ายเมื่อ demand และ supply ถูกบริหารได้ดี มันก็จะถึงจุดสมดุล และน่าจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นอย่างแน่นอน รอติดตามกันว่าปลายปีนี้เมื่อ LINE TAXI นี้ออกมาถึงมือพวกเราแล้ว จะสร้างความเปลี่ยนแปลงกันได้กันดีกว่าครับ 😉

4 Comments

 1. Avatar

  veemail Post on August 1, 2017 at 8:50 am

  #978502

  รอดู…

  ความเห็นส่วนตัว
  อยากให้คนขับแต่งตัวให้ดูดี เรียบร้อย และสะอาด
  ทำรถให้สะอาด น่านั่ง ไม่เก่าเน่า
  บุคลิก นิสัยคนขับ ต้องให้ความเคารพผู้โดยสารเหมือนงานบริการทั่วไป อย่างน้อยก็อย่าชวนคุยถ้าผู้โดยสารไม่อยากคุย
  ที่สำคัญ เตรียมเงินทอนพวกเศษเหรียญให้พอทอนในแต่ละวันด้วยนะครับ หรือจะรับบัตรเดบิต เครดิตก็ได้

 2. ultimize

  ultimize Post on August 1, 2017 at 10:50 am

  #978521

  ม้นไม่ได้อยู่ที่ Platform มันอยู่ที่บริการป่ะครับ
  เมื่อคืนยังเห็น Taxi ปฏิเสธผู้โดยสารคนไทยเรียกไม่ไป 2 ครั้ง แต่ฝรั่งรับเลย หน้า Rain Hills แถวทองหล่อ

 3. ultimize

  ultimize Post on August 1, 2017 at 10:53 am

  #978522

  CRIMINAL BACKGROUND CHECK จริงดิ

 4. Pegasus7th

  pegasus7th Post on August 1, 2017 at 11:32 pm

  #978555

  ไม่กี่รายของพี่มันจะเกินครึ่งเอานะ T_T

Leave a Reply

To Top