แบรนด์ BlackBerry ในปัจจุบันเป็นของบริษัท TCL ซึ่งกำลังพยายามที่จะกลับมาตีตลาดอีกครั้งหลังจากผ่านปีที่ยากลำบากมาเหมือนๆกับ Nokia โดยในปีนี้บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจำนวน 2-3 รุ่นด้วยกัน มีรหัสการพัฒนาว่า Athena, Uni, และ Luna โดยมีอย่างน้อย 2 ตัวในนี้ที่จะมีคีย์บอร์ด QWERTY แบบ physical เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันอีกด้วย

BlackBerry Uni ถูกพบเข้าโดยเว็บ letsgodigital จากการที่บริษัทจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้านี้เมื่อช่วงต้นปี 2017 คาดว่า Uni จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ BlackBerry Priv (2015) ถ้าหากรหัส codename ทั้ง 3 ตัวนี้จะมีตัวไหนที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนก็คงจะเป็น Uni ตัวนี้นี่แหละ เนื่องจากเครื่องหมายการค้า BlackBerry Uni ใช้รหัสลงทะเบียนร่วมกันกับ Alcatel Uni360 ซึ่งเป็นแว่น VR แบรนด์ที่ TCL เป็นเจ้าของเช่นกัน

ส่วนรุ่น Athena จะเป็นอุปกรณ์ที่มีคีย์บอร์ดแบบ physical อยู่ ลือกันว่าจะมาพร้อมชิป Snapdragon 660 ระดับ High-mid, RAM 6/8GB, ความจุภายใน 64GB, กล้องคู่, และจะมีขนาดของแต่ละคีย์ใหญ่กว่าในรุ่น KEYone

มีข้อมูลที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกันในแต่ละแหล่งข่าวสำหรับ Luna ทำให้ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าสเปคมันจะเป็นยังไงนอกจากที่มันอาจใช้รหัส BBE100-1 และเป็นสมาร์ทโฟนซีรีส์ KEYone ประจำปีนี้

 

ที่มา: Gizchina