fbpx
News

พ่อแม่อุ่นใจ…TikTok เพิ่มฟีเจอร์ Family Safety Mode ควบคุมการใช้งานแอปของเครื่องลูกได้

TikTok แอปคลิปวิดีโอสั้นสุดฮิตของหมู่วัยรุ่นในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่มักจะแชร์คลิปต่างๆ ทั้ง คลิปลิปซิงค์ คลิปตลก หรืออื่นๆ จนกลายเป็นกระแสกันมานักต่อนัก ซึ่งจริงๆ แล้วแอพนี้กำหนดอายุของผู้เล่นขั้นต่ำที่ 13 ปีขึ้นไป เพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยในการรับชมคอนเทนท์ แต่การจำกัดอายุอาจไม่ได้ผลเต็มที่นัก ทาง TikTok ก็เลยใส่ฟีเจอร์ “Family Safety” เพื่อให้ผู้ปกครองได้อุ่นใจ เพราะสามารถควบคุมการใช้งานของลูกๆ ได้ค่ะ

ถึงแม้ว่าแอป TikTok จะกำหนดอายุผู้ใช้งานเอาไว้ที่ 13 ปีขึ้นไป แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีเด็กอายุต่ำกว่ากำหนดเข้ามาเล่นแอปนี้กันมากมายไปหมด โดยการสำรวจครั้งล่าสุดในประเทศอังกฤษพบว่ามีผู้ใช้งานอายุตั้งแต่ 12 – 15 ปี กว่า 13% ในปี 2019 เพิ่มขึ้นจากปี 2018 ที่ 18% ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายอดห่วงไม่ได้ว่าลูกๆ อาจจะไปเจอคลิปที่ไม่เหมาะสม หรือหนักกว่าคืออาจจะทำคลิปที่ไม่เหมาะสมออกมาเองซะเลย…ทาง TikTiok ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ใส่ฟีเจอร์ Family Safety Mode เข้ามา เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถคัดกรองคอนเทนท์ที่เหมาะสม หรือสามารถคัดกรองการรับ-ส่งข้อความภายในแอปได้ด้วย ซึ่งตัวเลือกต่างๆ ก็มีตามนี้ค่ะ

  • restrict mode ฟังก์ชันอัตโนมัติที่ใช้ Algorithm ในการคัดกรองคอนเทนท์ที่ไม่เหมาะสมกับเด็กออกไป
  • Messages ฟังก์ชันที่สามารถจำกัดการรับข้อความที่มาจากเพื่อนเท่านั้น หรือปิดการรับข้อความทั้งหมดเลยก็ได้
  • Screen Time control ฟังก์ชันที่สามารถกำหนดระยะเวลาในการเล่นแอป TikTok แต่ละวัน

วิธีเปิดโหมด Family Safety

วิธีการเปิดใช้งานก็ง่ายๆ เลยค่ะ อย่างแรก ผู้ปกครองต้องมีบัญชี TikTok อยู่ในมือถือของตัวเองก่อน จากนั้นถึงจะสามารถเชื่อมต่อกับบัญชีของเครื่องลูก เพื่อเข้าไปตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีของเครื่องลูกได้จากมือถือตัวเอง โดยเข้าไปที่เมนู “Digital wellbeing” ใน setting และระบุว่ามือถือเครื่องไหนเป็นของผู้ปกครองและเครื่องไหนเป็นของเด็ก จากนั้นให้ใช้มือถือเครื่องลูกก็สแกน QR code จากมือถือผู้ปกครอง และตั้ง Password ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ โดยเครื่องพ่อแม่จะต้องคอยตั้ง Password ใหม่ทุกๆ 30 วัน ด้วยนะคะ

ในตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวพึ่งเปิดให้ใช้งานได้เฉพาะในประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่จะเริ่มปล่อยอัพเดทให้กับประเทศอื่นในอาทิตย์ต่อๆ ไป…ต่อไปนี้พ่อแม่ก็จะโล่งใจไปได้อีกหนึ่งเปลาะแล้วค่ะ ว่าอย่างน้อยลูกๆ ก็จะไม่สามารถเข้าถึงคอนเทนท์ไม่เหมาะสมจากแอปยอดนิยมดังกล่าว ในขณะที่ยังสามารถรับชมคอนเทนท์สร้างสรรค์อื่นๆ ได้อยู่

 

ที่มา: BBC และ CNN

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save