ปกติพวกชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ของ Apple นั้นจะถูกเก็บรายละเอียดไว้เป็นความลับ ไม่มีการระบุว่ามีเทคนิคการผลิต หรือว่าใช้เป็นสินค้าของแบรนด์ไหน แต่ล่าสุดก็ได้มีการเผยออกมาแล้วว่า ที่ผ่านมามือถือไอโฟนใช้เซนเซอร์กล้องจาก Sony มาอย่างยาวนาน ก็เป็นการคลายข้อสงสัยในระบบกล้องมือถือของเค้า และยืนยันพวกบทวิเคราะห์และข้อสังเกตต่าง ๆ นานา ที่แต่หลายคนเคยคาดเดากันไว้ครับ

Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิล ได้ออกมาเผยบนทวิตเตอร์ว่า “เราได้จับมือร่วมกับ Sony เพื่อสร้างเซนเซอร์กล้องมาตรฐานระดับโลกมานานร่วมทศวรรษ” พร้อมโชว์ภาพเจ้าตัวกำลังเยี่ยมชมโรงงานผลิตเซนเซอร์กล้องที่เมืองคุมะโมะโตะ ประเทศญี่ปุ่น

ในภาพแสดงทิม กำลังก้มลงดูมือถือจากบริษัทตัวเองอยู่…ฮึ่มมม น่าสนใจ

ที่ผ่านมา Apple จะระบุข้อมูลกล้องจากสเปคที่จำเป็นเท่านั้น เช่นความละเอียด รูรับแสง มุมกว้างของภาพ เป็นต้น และไม่ได้มีระบุว่าฮาร์ดแวร์แต่ละส่วนนั้นผลิตจากที่ไหน ให้ใครทำ แต่ตอนนี้ก็เป็นการออกมายอมรับอย่างชัดเจนเลยว่าที่ผ่านมา มือถือไอโฟนใช้เซนเซอร์กล้องของ Sony นะจ๊ะ

แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาก็มีข่าวลือและข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับกล้องในไอโฟนหลายครั้ง อย่างสำนักข่าว Wall Street Journal ก็เคยรายงานว่า Apple ใช้เซนเซอร์กล้องของ Sony สำหรับ iPhone 6 ส่วน iFixit ก็เคยชำแหละมือถือไอโฟนแล้วชี้ให้เห็นว่า iPhone 5s ใช้เซนเซอร์กล้องโมเดลนึงของ Sony

ดังนั้นยิ่งทิม คุก ออกมาโพสต์ทริปเยี่ยมชมโรงงาน Sony กันแบบนี้ ก็แปลว่าเค้าจะยังจับมือร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันต่อไปยาว ๆ ครับ

ทั้งนี้ Nikkei Asia เพิ่งออกข่าวมาไม่นานมานี้ ว่ามือถือ iPhone รุ่นหน้า จะใช้เซนเซอร์กล้องระดับสูงไปอีกขึ้นจาก Sony ที่มีคุณสมบัติรับแสงได้เพิ่มมากขึ้น และจะช่วยแก้ไขปัญหา Over และ Under Exposed เวลาถ่ายภาพได้ ดังนั้นพอทิมออกมาโพสต์แบบนี้ อาจเป็นการสร้างกระแสตื่นเต้น ก่อนเผยนวัตกรรมใน iPhone 15 Series ปีหน้าก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : theverge, ifixit