fbpx
Tips

Tips | วิธีใส่ข้อมูลฉุกเฉินของตัวเองบนจอมือถือ ให้กดดูได้โดยไม่ต้องปลดล็อคก่อน (กรุ๊ปเลือด, โรคประจำตัว, ภูมิแพ้, ผู้ติดต่อ ฯลฯ)

หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นข่าวผ่านตา, เห็นเหตุการณ์จริง หรืออาจจะเคยประสบกับตัวเองมาแล้ว ในกรณีที่…สมมุติว่าออกไปนอกบ้านคนเดียวแล้วเกิดเป็นลมเป็นแล้ง หรือมีอุบัติเหตุจนเราหมดสติ พอมีพลเมืองดีมาช่วยเหลือก็ไม่รู้จะติดต่อใคร หรือไม่รู้ว่ามีโรคประจำตัว ฯลฯ จะเปิดมือถือโทรแจ้งคนรู้จักก็ดันล็อคหน้าจอไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้วมือถือทุกรุ่นเราสามารถใส่ข้อมูลฉุกเฉินอย่างเช่น ผู้ติดต่อ หรือข้อมูลทางสุขภาพอื่น ๆ โดยเปิดดูจากหน้าจอได้เลยแม้เครื่องจะถูกล็อคเอาไว้ก็ตามครับ

วิธีใส่ข้อมูลกรณีฉุกเฉิน / ข้อมูลทางการแพทย์

วิธีการใส่ข้อมูลฉุกเฉินของตัวเองให้สามารถเปิดดูได้จากหน้าจอมือถือโดยที่ไม่ต้องปลดล็อคก่อนนี้ วิธีทำจะเหมือนกันหมดทุกรุ่น ทุก UI เนื่องจากมันเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของระบบ Android นั่นเองครับ (แต่การแปลเป็นไทยอาจแตกต่างไปบ้างเล็กน้อย) โดยก่อนอื่นให้เข้าไปที่หน้า Settings (การตั้งค่า) > Safety & emergency (ความปลอดภัยและกรณีฉุกเฉิน) > Emergency information หรือ Medical information (ข้อมูลในกรณีฉุกเฉิน หรือข้อมูลทางการแพทย์)

ในหน้า Emergency information หรือ Medical information (ข้อมูลในกรณีฉุกเฉิน หรือข้อมูลด้านการแพทย์) เราจะสามารถใส่ข้อมูลต่าง ๆ ของเราเองได้เผื่อกรณีที่เราหมดสติ คนที่มาช่วยจะได้ติดต่อเบอร์ฉุกเฉินที่เราตั้งไว้ได้จากหน้าจอมือถือทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อค

นอกจากนี้พวกข้อมูลด้านการแพทย์อย่าง โรคประจำตัว, กรุ๊ปเลือด, ยาที่กำลังใช้อยู่, อาหารหรือยาที่แพ้ พวกนี้ยังเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มาก ๆ หากเราถึงมือแพทย์แล้วแต่ยังไม่ได้สติ และยังติดต่อใครไม่ได้ เพราะบุคลากรการแพทย์จะได้รู้ว่าควรให้ยาอะไรกับเราและต้องทำยังไงต่อไป

วิธีเข้าดูข้อมูลฉุกเฉินโดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อน

ส่วนวิธีเข้าดูข้อมูลฉุกเฉินในกรณีที่เราไปเจอผู้ประสบเหตุและอาจหมดสติไม่สามารถบอกอะไรได้ ให้เราปัดหน้าจอมือถือไปที่หน้าปลดล็อค จะเห็นว่ามีปุ่ม Emergency หรือ Emergency Call (การโทรฉุกเฉิน) ก็ให้กดเข้าไปซะ จะเจอกับหน้าโทรศัพท์แบบนี้ ซึ่งเราสามารถกดเบอร์โทรฉุกเฉินอย่าง 191, 199, 1669 หรืออื่น ๆ ได้เลย

นอกจากปุ่มกดเบอร์แล้วยังมีปุ่ม Emergency info หรือ Medical information (ข้อมูลฉุกเฉิน / ข้อมูลด้านการแพทย์) อยู่ในหน้านั้นด้วย เมื่อกดเข้าไปก็จะเจอกับข้อมูลต่าง ๆ ที่เจ้าของเครื่องใส่เอาไว้นั่นเองครับ รวมถึงยังมีเบอร์ติดต่อฉุกเฉินซึ่งอาจจะเป็นเบอร์ของพ่อแม่ผู้ปกครอง ญาติ แฟน ฯลฯ เพื่อแจ้งให้รู้ว่าตอนนี้เจ้าของเครื่องกำลังเป็นอะไรอยู่ครับ

นับว่าเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่เจ้าของมือถือควรเข้าไปกรอกเอาไว้นะครับ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันดีคืนดีจะเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นกับตัวเองรึเปล่า…เพราะหากคนที่มาช่วยเราได้รู้ข้อมูลพวกนี้อาจทำให้การช่วยเหลือต่าง ๆ ทำได้รวดเร็วกว่าเดิมครับ

1 Comment

  1. nawaten Post on August 27, 2022 at 2:15 pm

    #1032822

    กรณีนี้เคยเจอกับตัวเอง   เราใส่ข้อมูลแล้ว แต่คนที่มาช่วยกลับไม่รู้ฟีเจอร์นี้  ต้องไปหาเพื่อนในเฟส จะTag เราในเฟสก็ต้องรอเราอนุมัติ  ก่อนโพสต์ สุดท้ายกว่าจะติดต่อญาติเราได้ ก็หลายชั่วโมงอยู่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save