เชื่อเลยว่าแทบจะทุกคนที่เวลาถ่ายภาพวิว, ถ่ายรูปแฟนที่โพสท์ท่าเดิมไม่ได้ขยับไปไหน, ถ่ายรูปอาหาร ฯลฯ แล้วมักจะลั่นชัตเตอร์กันหลาย ๆ ครั้งเพื่อกันพลาด ทำให้ในเครื่องมีภาพซ้ำ ๆ กันเยอะแยะไปหมด ซึ่งมือถือในปัจจุบันที่มีความละเอียดสูง ๆ เนี่ย แต่ละภาพก็กินพื้นที่เครื่องไปไม่น้อยเลย…ถ้าหากว่าใครอยากจะไล่ลบพวกรูปภาพที่ซ้ำ ๆ กันในเครื่องล่ะก็ มันมีวิธีง่าย ๆ ที่จะหารูปภาพเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องมานั่งไล่หาเองครับ

วิธีหารูปภาพที่ซ้ำกันในเครื่องแบบนี้ เท่าที่ทดลองดูจะมีให้ใช้ในแอป Gallery ของ Samsung, Xiaomi และ vivo แต่ถ้าใครใช้แบรนด์อื่นนอกจากนี้แล้วมีฟีเจอร์หารูปภาพซ้ำด้วยก็บอกกันได้นะครับ (ของ OPPO ผมหาฟีเจอร์นี้ไม่เจอแฮะ)

วิธีหารูปภาพซ้ำในมือถือ Samsung

เข้าไปที่แอป อัลบั้ม เลือกที่เมนู 3 ขีด > เลือก คำแนะนำ > เลื่อนลงมาจนเจอเมนู ลบรูปภาพที่ซ้ำ > เลือกภาพซ้ำที่เราต้องการลบทิ้งได้เลย

 

วิธีหารูปภาพซ้ำในมือถือ Xiaomi

เข้าไปที่แอป คลังภาพ > เลือก อัลบั้ม เลื่อนลงมาที่เมนู ตัวทำความสะอาด > เลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอเมนู รูปถ่ายที่ซ้ำกัน และเลือก ดูรายละเอียด > ในโฟลเดอร์นี้จะรวบรวมเอารูปภาพที่เราถ่ายซ้ำ ๆ กันไว้ให้เราเลือกได้เลยว่าจะลบภาพไหนทิ้งบ้าง

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือก เก็บภาพที่ดีที่สุด ให้เลือกด้วย โดยฟีเจอร์นี้ระบบ AI จะเว้นเอาภาพที่คมชัดที่สุดไว้ให้ ส่วนภาพอื่น ๆ จะสามารถกด ลบรูปภาพที่เลือก เพื่อลบทิ้งไปได้เลย

 

วิธีหารูปภาพซ้ำในมือถือ vivo

สำหรับ vivo จะค่อนข้างง่าย เพราะแค่เข้าไปที่แอป อัลบั้ม > เลือกเมนู อัลบั้ม > เลื่อนลงมาด้านล่างสุดแล้วเลือกเมนู รูปภาพที่คล้ายกัน ก็จะสามารถเลือกลบรูปภาพซ้ำ ๆ เองได้เลย แต่ของ vivo จะไม่มีฟีเจอร์เลือกภาพชัดที่สุดให้เหมือนกับ Xiaomi นะครับ

เท่านี้เราก็สามารถเคลียร์ไฟล์ภาพซ้ำ ๆ ออกไปได้แล้ว รับรองว่าถ้าได้ลบ ๆ ภาพพวกนี้ออกไปบ้างจะมีพื้นที่เครื่องเหลืออีกหลาย GB เลยครับ