fbpx
Tips

Tips | วิธีล็อคแอป ต้องใส่รหัสก่อนเปิดใช้ สำหรับ Samsung, OPPO, vivo, Xiaomi, realme และ HUAWEI

วันนี้เรามี Tips ดี ๆ สำหรับคนความลับเยอะมาบอกกัน คาดว่าน่าจะมีหลายคนอยู่ที่มักจะมีคนใกล้ตัวมายืมมือถือไปทำนั่นทำนี่ แล้วบางทีเราก็มีแอปที่มีข้อมูลสำคัญ ๆ (พูดให้ดูดีไปงั้นแหละ 555) ไม่อยากให้ใครเข้าไปยุ่มย่ามกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วมือถือแต่ละค่ายก็มีฟีเจอร์ในการล็อคแอปที่จะต้องใส่รหัสผ่านก่อนเข้าใช้ ติดมาให้อยู่แล้วโดยไม่ต้องไปดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติมเลยครับ

วิธีล็อคแอป Samsung (OneUI)

สำหรับมือถือของค่าย Samsung จะมีขั้นตอนมากกว่าค่ายอื่นเพราะต้องล็อคแอปผ่าน Secure Folder เอา ซึ่งก่อนอื่นต้องไปตั้งค่าการล็อคของฟีเจอร์นี้ซะก่อน และการล็อคผ่าน Secure Folder จะเป็นการโคลนแอปออกมาทีนึงก่อนแล้วถึงจะล็อคแอปนั้นอีกทีนึง (ไม่เหมือน UI ของค่ายอื่นที่สามารถล็อคแอปได้เลย)

แอป Secure Folder / โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย

เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Biometrics and security (ชีวมาตรและความปลอดภัย) > Secure Folder (โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย) > เลือกประเภทการล็อคที่ต้องการ

 

ทีนี้หากเราต้องการล็อคแอปไหนไม่ให้ใครเห็นและเข้าใช้ได้ก็ให้มองหาแอป Secure Folder > กดเครื่องหมายบวก และเลือกแอปที่ต้องการซ่อนได้เลย (**แอปที่ซ่อนจะเป็นแอปที่ถูกโคลนเอาไว้นะครับ แอปปกติยังสามารถเข้าใช้ได้อยู่) ทีนี้พอเราปิดหน้าจอไปแล้ว Secure Folder ก็จะล็อคตัวเองทันที หากต้องการเข้ามาเปิดดูก็ต้องใส่รหัสหรือสแกนนิ้วมือเอาครับ

 

วิธีล็อคแอป OPPO (ColorOS) / REALME (REALME UI)

สำหรับ OPPO กับ realme จะมีวิธีล็อคที่เหมือนกัน โดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Privacy (ความเป็นส่วนตัว) > App Lock (การล็อกแอป) > เลือกแอปที่ต้องการจะล็อค จากนั้นเวลาที่เราต้องการเข้าใช้แอปนั้นก็จะต้องปลดล็อคตามวิธีที่เราเลือกเอาไว้ครับ

 

วิธีล็อคแอป vivo (FuntouchOS)

เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Security (ความปลอดภัย) > Privacy & app encryption (ความเป็นส่วนตัวและการเข้ารหัสแอป) > App encryption (การเข้ารหัสแอป) เลือกแอปที่ต้องการล็อค จากนั้นเวลาที่เราต้องการเข้าใช้แอปนั้นก็จะต้องปลดล็อคตามวิธีที่เราเลือกเอาไว้ครับ

 

วิธีล็อคแอป Xiaomi (MIUI)

ของ MIUI นี่ง่ายมาก ๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน แค่เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Apps (แอป) > App lock (ล็อกแอป) เลือกแอปที่ต้องการล็อค จากนั้นเวลาที่เราต้องการเข้าใช้แอปนั้นก็จะต้องปลดล็อคตามวิธีที่เราเลือกเอาไว้ครับ

 

วิธีล็อคแอป HUAWEI (EMUI)

ของ HUAWEI ก็ง่ายเหมือนกัน แค่เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Security (ความปลอดภัย) > App lock (การล็อคแอป) เลือกแอปที่ต้องการล็อค จากนั้นเวลาที่เราต้องการเข้าใช้แอปนั้นก็จะต้องปลดล็อคตามวิธีที่เราเลือกเอาไว้ครับ

 

แค่นี้ก็หมดห่วงเวลามีใครมายืมมือถือเราไปใช้ทำนู่นทำนี่ จะได้ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนแอบเอาไปกดโพสท์อะไรเล่น หรือแอบเข้าไปดูภาพดูข้อมลดูข้อความตามแอปต่าง ๆ ในเครื่องของเราแล้วล่ะครับ

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Toven Oven Post on July 30, 2022 at 11:57 pm

    #1032664

    ส่งซ่อมศูนย์ซัมซุง โดนให้จดรหัสให้ เข้าไปตั้งค่าลายนิ้วมือได้สบายๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save