หลาย ๆ คนน่าจะมีแอปโซเชียลฮิต ๆ ติดตั้งไว้บนมือถือกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น LINE, Facebook, IG ฯลฯ และน่าจะมีหลายคนที่มีบัญชีของแอปเหล่านี้มากกว่า 1 บัญชี บางคนอาจมีไว้ในมือถือบัญชีนึง ในแทบเล็ตบัญชีนึง เพื่อเอาไว้สลับสับเปลี่ยนเวลาจะคุยหรือจะคอมเม้นท์แบบไม่ให้ใครรู้…ซึ่งในปัจจุบันมือถือแทบทุกรุ่นก็จะมีฟีเจอร์ประเภท Clone App ติดมาให้พร้อมสำหรับการใช้งานแอปเดียวกัน 2 แอป ในมือถือเครื่องเดียวอยู่แล้ว ส่วนวิธีการเปิดใช้ของแต่ละรุ่นจะเป็นยังไงบ้าง มาดูกันได้ในนี้เลยจ้า

ฟีเจอร์ประเภท Clone App นี้ในมือถือ แต่ละค่ายก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Clone Apps, App Clone, Dual Apps, App Cloner, Dual Messenger ฯลฯ แต่ความสามารถของฟีเจอร์พวกนี้ก็จะเหมือนกันคือทำให้เราสามารถใช้แอปเดียวกัน 2 แอปในมือถือเครื่องเดียวนั่นเอง โดยบางค่ายจะรองรับเฉพาะแอปโซเชียลเท่านั้น และบางค่ายก็รองรับแอปประเภทอื่น ๆ ด้วย

วิธีโคลนแอป Samsung (OneUI)

ฟีเจอร์ของ Samsung จะเรียกว่า Dual Messenger ซึ่งสามารถโคลนได้เฉพาะแอปประเภทโซเชียลเท่านั้นครับ วิธีทำก็ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Advance features (คุณสมบัติขั้นสูง) > Dual Messenger จากนั้นเลือกเปิด Dual Messenger กับแอปที่ต้องการได้เลย

พอเลือกโคลนแอปเสร็จแล้ว แอปตัวโคลนจะมีสัญลักษณ์สีส้มเป็นวงกลมซ้อนกันโผล่ขึ้นมา ก็ให้เราลงทะเบียนด้วยบัญชีอื่นใช้งานได้ตามปกติเลยครับ

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

วิธีโคลนแอป OPPO (ColorOS)

ของ realme จะเรียกฟีเจอร์นี้ว่า App cloner สามารถโคลนได้เฉพาะแอปโซเชียลเท่านั้นหมือนกันครับ วิธีเปิดใช้ก็ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > App management (การจัดการแอป) > App cloner (ตัวโคลนแอพ) เลือกแอปที่ต้องการโคลน

แอปที่ถูกโคลนออกมาจะมีไอค่อนหน้าตาแบบนี้

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

วิธีโคลนแอป vivo (FuntouchOS)

ระบบ FuntouchOS ของ vivo จะใช้ชื่อว่า App Clone สามารถโคลนได้เฉพาะแอปโซเชียลเท่านั้นครับ วิธีทำก็ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Apps (แอป) > App clone (โคลนแอป) > เลือกแอปที่ต้องการโคลน จากนั้นแอปดังกล่าวก็จะโผล่มาให้ใช้แล้วครับ

แอปที่ถูกโคลนออกมาจะมีไอค่อนหน้าตาแบบนี้

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

วิธีโคลนแอป Xiaomi (MIUI)

สำหรับ Xiaomi เรียกว่า Dual apps (แอปโคลน) จะพิเศษตรงที่สามารถโคลนแอปได้เกือบทุกประเภทที่มีอยู่ในเครื่องเลย (อาจมีบางแอปที่ไม่รองรับ) โดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Apps (แอป) > Dual apps (แอปโคลน) > เลือกแอปที่ต้องการโคลน

แอปที่ถูกโคลนออกมาจะมีไอค่อนหน้าตาแบบนี้

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

วิธีโคลนแอป realme (realme UI)

ของ realme จะเรียกฟีเจอร์นี้ว่า App cloner เหมือนกับของ OPPO สามารถโคลนได้เฉพาะแอปโซเชียลเท่านั้นหมือนกันครับ วิธีเปิดใช้ก็ให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Apps (แอป) > App cloner (ตัวโคลนแอพ) เลือกแอปที่ต้องการโคลน

แอปที่ถูกโคลนออกมาจะมีไอค่อนหน้าตาแบบนี้

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

วิธีโคลนแอป HUAWEI (EMUI)

EMUI ของ HUAWEI ก็สามารถใช้งานแอป LINE และโคลนได้เหมือนกันด้วยฟีเจอร์ App Twin เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Apps (แอป) > App Twin (คู่แฝดแอป) เลือกแอปที่ต้องการโคลน

แอปที่ถูกโคลนออกมาจะมีไอค่อนหน้าตาแบบนี้

ไอค่อนของแอปที่ถูกโคลน

เท่านี้เราก็สามารถใช้งานแอปโซเชียลต่าง ๆ พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียวได้แล้วล่ะครับ…ใครจะใช้แอคหลุมไปเม้นใครยังไงก็อย่าลืมดูให้ดี ๆ ล่ะ ว่ากดเข้าแอปถูกอันรึเปล่า