ช่วงนี้หากใครได้ใช้ TikTok งานกันเป็นประจำ คงจะได้เห็นเทรนที่คนนำเพลงลูกทุ่งต่าง ๆ หรือเสียงพูดในคลิปมีมของบ้านเรามาเปลี่ยนเป็นเสียงนักร้อง และแรปเปอร์ระดับโลกโดยใช้ AI ซึ่งแต่ละคลิปต้องบอกเลยว่าทำได้เหมือนจริงราวกับนักร้องคนนั้นมาร้อง/ มาพูดเองเลยทีเดียว หากใครสนใจอยากลองทำไว้ใช้ฟังแบบขำขัน วันนี้เราก็มีวิธีทำ AI Cover แบบง่าย ๆ มาฝากกัน โดยใช้เว็บไซต์ Musicfy.lol

Musicfy.lol คืออะไร?

Ai cover Tutorial 1

Musicfy.lol เป็นเว็บไซต์ที่สามารถเปลี่ยนเสียงร้อง หรือเสียงพูดต่าง ๆ รวมถึงเสียงของตัวเราเอง ให้กลายเป็นเสียงนักร้องซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก รวมถึงตัวการ์ตูนต่าง ๆ ได้อย่างง่ายเพียงไม่กี่คลิก ภายในเว็บไซต์มาพร้อมกับโมเดลเสียงคนดังต่าง ๆ กว่า 30 คนให้ได้เลือกใช้งาน

ณ ปัจจุบัน (5 พ.ค. 2566) เว็บไซต์ Musicfy.lol ยังเปิดให้ลองใช้งานได้ฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ในอนาคตเว็บไซต์มีแผนที่จะเปลี่ยนเป็นระบบเสียเงินแบบ Subscribtion Plan ในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นใครที่อยากลองใช้ต้องรีบกันหน่อย นอกจากนี้ผู้พัฒนาเน้นย้ำว่าไฟล์เสียงต่าง ๆ ที่ผ่านการแปลงเสียงใช้เพื่อความบันเทิงเชิงล้อเลียนเท่านั้น (Parody Use Only) ไม่สามารถนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์นะ

วิธีทำ AI Cover เปลี่ยนเสียงนักร้องด้วย AI ผ่าน Musicfy.lol

ก่อนที่จะทำ AI Cover เราจะต้องมีไฟล์เสียงที่เป็นเสียงร้องอย่างเดียวไม่มีดนตรีใด ๆ ทั้งสิ้น หากใครที่ยังไม่มีสามารถใช้เว็บไซต์ vocalremover.org เพื่อลบเสียงดนตรีได้ง่าย ๆ และใช้ได้ฟรี 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งวิธีการใช้งานก็เคยมีทีมงานของเราเขียนไว้แล้ว เมื่อได้ไฟล์ที่มีเฉพาะเสียงร้องแล้วให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ Musicfy อัปโหลดไฟล์เสียงที่ต้องการจะแปลง หรือกดอัดเสียงของตัวเองก็ได้
  Ai cover Tutorial 2
 2. เลือกศิลปินที่ต้องการจะแปลงเสียง
 3. ปรับ Pitch ของไฟล์เสียง

  • ถ้าเสียงต้นทางเป็นเสียงผู้ชาย แต่ต้องการจะเปลี่ยนเป็นเสียงศิลปินหญิงให้ปรับ Pitch ให้สูงขึ้น
  • ถ้าเสียงต้นทางเป็นเสียงผู้หญิง แต่ต้องการจะเปลี่ยนเป็นเสียงศิลปินชายให้ปรับ Pitch ให้ต่ำลง
  • หากความสูง / ต่ำของเนื้อเสียงคล้ายกัน ไม่ต้องปรับอะไร
 4. กดปุ่ม Convert รอประมาณ 1 – 2 นาทีก็จะได้ไฟล์เสียงที่แปลงแล้วทันที (หรืออาจนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความยาว และขนาดของไฟล์เสียง)

จากที่ได้ลองเล่นดูแล้วต้องบอกเลยว่า AI แปลงเสียงเราได้เป็นศิลปินที่เราเลือกจนน่าขนลุก แต่ทั้งนี้ถ้าหากไฟล์ต้นทางมีเสียงร้องที่ไม่ค่อยชัดเจน ตัว AI ก็อาจจะทำงานได้ประเต็มประสิทธิภาพ เสียงที่แปลงออกมาอาจจะมีความเป็นเสียงสังเคราะห์ เสียงหุ่นยนต์ หรือเป็นเสียงร้องเหมือนคนคอแห้งอยู่บ้างซึ่งเรียกเสียงฮาได้พอสมควร หากใครอยากลองสัมผัสความฉลาดของ AI สามารถเข้าไปลองเล่นกันได้นะ

 

ที่มา: Musicfy.lol