ในที่สุดโลกนี้ก็มีสิ่งที่สายทำเพลง, สายคาราโอเกะ และนักร้อง Cover ทุกคนรอคอย นั่นก็คือเครื่องมือที่สามารถลบเสียงร้องออกจากเพลงได้อย่างหมดจดและเนียนสุด ๆ นั่นเอง

นักพัฒนาชาวอังกฤษ Melnik Dmitry ได้ออกแบบเครื่องมือตัวใหม่ที่ชื่อว่า Vocal Remover เป็นเว็บแอปพลัง AI ที่สามารถคัดแยกเสียงร้องออกจากดนตรีได้ พร้อมแทนที่เสียงที่ขาดหายไประหว่างการตัดได้อย่างลงตัวสุด ๆ ซึ่งหากไปลองฟังดูจะพบว่าไม่ไก่กาแบบที่ใช้โปรแกรม DAWs เก่า ๆ ตัดเลย คือแทบไม่มีเสียงจม ๆ ก้อง ๆ แทรกให้ได้ยิน (มีบ้างแต่น้อย) เรียกว่าเนียนเกือบจะ 80-90% ของ Instrumental เพลงจริงเลยก็ว่าได้

ที่สำคัญคือ Vocal Remover เปิดให้ใช้งานได้ฟรี พร้อมทำได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บ เพียงแค่อัปโหลดไฟล์ขึ้นไป แอปก็จะทำทุกอย่างให้เองเสร็จสับเลย เราสามารถเลือกได้ว่าจะโหลดเป็นไฟล์ที่มีแต่เสียงดนตรี หรือที่มีแต่เสียงร้องอย่างเดียว และในตัวเว็บก็จะมีเครื่องมือปรับแต่งอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ ก่อนโหลดให้ใช้ด้วย เช่น ตัดท่อน, เปลี่ยนคีย์ (pitch), อัดเสียงทับ และอื่น ๆ เรียกว่าครบเครื่องแจ่มแมวมาก ลองเข้าไปใช้กันดูเลย

 

วิธีใช้งาน Vocal Remover ตัดเสียงร้องจากไฟล์เพลง

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ : https://vocalremover.org
  2. กดปุ่ม Browse my files

  3. เลือกไฟล์เพลงที่ต้องการ (รองรับทั้ง mp3, m4a, flac, wav, aiff ฯลฯ)
  4. รอให้แอปตัดให้เองอัตโนมัติ ใช้เวลาประมาณ 30-60 วินาที (ขึ้นกับขนาดไฟล์)

  5. กดปุ่ม Save และเลือก Music สำหรับโหลดไฟล์แยกดนตรี หรือ Vocal สำหรับโหลดไฟล์เสียงร้อง สามารถเปลี่ยน format ไฟล์ export เป็น mp3 หรือ wav ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เว็บจะจำกัดการใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป คนละ 1 ไฟล์เพลง / วัน (ดูจากค่า IP Address) แต่หากใครต้องการใช้งานแบบไม่จำกัด ทางเว็บเปิดให้สนับสนุนด้วยการ donate ผ่าน Patreon คนละ 5 เหรียญ / เดือน โดยระบุว่าจะเป็นการช่วยนักพัฒนาทางอ้อมด้วย เพราะต้องจ่ายค่าเซิร์ฟเวอร์เดือนละ 1,500 เหรียญ ใครสนใจก็ไปสนับสนุนเค้ากันได้ที่ลิงก์นี้

คุณ Melnik Dmitry ยังกล่าวว่าในอนาคตตัวเว็บจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างอื่นด้วย เช่น ปรับปรุงการตัดให้ออกมาเนียนกว่าเดิม, ทำให้กระบวนการตัดเร็วขึ้นกว่านี้, เพิ่มตัวเลือกการแปลงไฟล์แบบ lossless และเพิ่มระยะเวลาสูงสุดของเพลงที่รองรับจาก 10 นาที เป็น 20 นาที ซึ่งก็จะทำให้แอปตัวนี้ที่ฉลาดมาก ๆ อยู่แล้วฉลาดยิ่งขึ้นไปอีก บอกเลยว่ายุคที่เพลงคาราโอเกะแบบ MIDI กำลังจะล่มสลายนี่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลแล้วแน่นอน

 

 

ที่มา : Vocal Remover