fbpx
News

Instagram ตัดสินใจลบ IGTV ทิ้งจาก Homepage ยอมรับ แทบไม่มีคนใช้เลย !

ในอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดของ Instagram นั้น มีผู้สังเกตุเห็นว่า ปุ่ม IGTV ที่อยู่ในหน้าแรกของแอปพลิเคชั่น Instagram นั้น ได้ถูกลบออกไปแล้ว ก่อนทางด้าน Instagram จะออกมายอมรับว่าได้ทำการปรับเปลี่ยนดีไซน์จริงพร้อมเปิดเผยสาเหตุว่า แทบไม่มีใครกดปุ่มนั้นเพื่อเข้าใช้งาน IGTV เลย แสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ชัดเจนว่า แพลตฟอร์มนี้อาจจะไม่ปังเท่าที่พวกเขาเคยตั้งใจเอาไว้เสียแล้ว

หลังจากที่ Facebook Inc. (บริษัทแม่ผู้เป็นเจ้าของ Instagram) ได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม Video Streaming รูปแบบใหม่อย่าง IGTV ในปี 2018 พร้อมประกาศตั้งตัวเป็นคู่แข่งรายสำคัญที่อยู่ตรงกลางระหว่างความเป็น YouTube และ Snapchat ในขณะนั้น ซึ่งในรายของ Snapchat นั้นถือว่า Instagram ค่อนข้างประสบความสำเร็จจากฟีเจอร์อย่าง IG Stories รวมกับ IGTV ถึงขนาดทำ Snapchat หายไปจากกระแสได้เลย แต่สำหรับความเป็น Streaming Platform ระดับเดียวกับ YouTube นั้น วันนี้เริ่มแสดงอาการสู้ไม่ไหว ไปต่อไม่ถูกเสียแล้ว

โดยบนแพลตฟอร์มหลักอย่าง Instagram นั้น อัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดทั้งบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android ได้ทำการถอดปุ่ม IGTV ออกจากหน้า Homepage ไปเสียแล้ว โดยเดิมทีปุ่มดังกล่าวจะอยู่ที่มุมบนขวา ข้าง ๆ กันกับปุ่มเข้าถึงฟีเจอร์ Direct Message สุดฮิตนั่นเอง งานนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจแทบไม่รู้สึกเสียด้วยซ้ำว่ามันเคยมีอยู่และตอนนี้ได้จากพวกเราไปแล้วอย่างเป็นทางการ 😆 โดยจากการสอบถามไปยังทีมพัฒนา Instagram และ IGTV นั้นพวกเขาได้ให้คำตอบว่า

เพื่อให้การใช้งานโดยรวมง่ายขึ้น การลบปุ่มเข้าถึง IGTV บนหน้าแรกของ Instagram ออกไปนั้นเป็นเพราะว่า แทบจะไม่มี Users คนไหนเข้าถึง IGTV ผ่านปุ่มนี้เลย โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเข้าถึงผ่านโพสต์วิดีโอในหน้า Feed หลัก และเข้าถึงผ่าน App IGTV โดยตรงเสียมากกว่า ซึ่งการลบออกจะช่วยทำให้ไม่มีปุ่มใด ๆ ไปรบกวนฟังก์ชั่นสุดฮิตติดลมบนอย่าง IG Direct Message อีกด้วย… – คำอธิบายจากตัวแทนของ Instagram

IGTV ที่ Facebook หมายมั่นปั้นมือให้เป็นคู่แข่งสำคัญของ YouTube นั้นอาจไม่ง่ายนัก เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วในช่วงแรกที่เปิดตัวออกมาชนิดบรรดาเซเลป ยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ชื่อดังพากันตื่นเต้นเปิดตัว Channel IGTV เป็นของตัวเองกันถ้วนหน้า แต่ปรากฎว่าเวลาผ่านไปร่วม 2 ปี ปัจจุบันมีผู้ใช้งานจริงอยู่บนแพลตฟอร์มนี้เพียงราว ๆ 6 ล้านรายเท่านั้น

Content Creators ทั้งหลายก็แทบจะไม่มีการเข็นเนื้อหาคุณภาพลงแพลตฟอร์มนี้อย่างเช่นที่ทำกับ YouTube เลยด้วยซ้ำไป โดยเหตุผลหลักอาจเป็นเพราะว่าช่องทางอย่าง IGTV ยังไม่ทำเงินได้เช่นเดียวกับโฆษณาขั้นทุก 5 นาทีบน YouTube 💡 ถูกมองเป็นเพียงแพลตฟอร์มเอาไว้ Socialize กันเล่น ๆ ผ่าน Video Content แนวตั้งสุดคูลเพียงเท่านั้นเอง เป็นไปได้ว่า Facebook อาจกำลังยอมแพ้ในไอเดียนี้และเริ่มลดบทบาทแพลตฟอร์ม IGTV ลง แล้วหันไปเน้น Facebook Watch ที่แข็งแรงอยู่แล้ว จริง ๆ ก็เริ่มเต็มไปด้วยเนื้อหาคุณภาพและโฆษณาขั้นกลางเช่นเดียวกับ YouTube นั่นแหละ

 

อ้างอิง: CNN Business | The Verge

Leave a Reply

To Top