fbpx
Tips

ลองใช้ SCB Connect แชทบอทผู้ช่วยจัดการบัตรเครดิตบน LINE จากไทยพาณิชย์

SCB Connect Cover

เพื่อนๆน่าจะเคยเจอข้อความตอบกลับอัตโนมัติจากเหล่า Official Account ใน LINE@ กันไปบ้างแล้ว ซึ่งที่เจอกันหลักๆก็เหมือนแค่ส่งข้อความตามที่กำหนดไปแล้วก็จะมีข้อความที่แอคนั้นๆตั้งค่าไว้ตอบกลับมา แต่ล่าสุดเห็นว่าทางธ.ไทยพาณิชย์มีปล่อยแชทบอทที่ทำได้มากกว่า เพราะสามารถดึงข้อมูลแบบ Interactive ปรับแต่งข้อมูลตามแต่ละผู้ใช้ได้ด้วย เลยต้องขอไปลองเล่นกันหน่อย ว่ามันทำอะไรได้บ้าง

สำหรับการใช้งาน SCB connect นั้น ถ้าคุณมี LINE อยู่บนเครื่องแล้ว ก็ไม่ต้องลงอะไรเพิ่มเติมอีก แค่เข้าไปเพิ่มเพื่อนโดยการใส่ @scbconnect (อย่าลืมใช้ @ ด้านหน้าด้วยนะ) เมื่อเพิ่มเรียบร้อย ก็จะต้องมีการสมัครเพิ่มเติมต่ออีกนิดนึง เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเรา

เพิ่มเพื่อนใน LINE ได้เลย จะค้นหา ID @scbconnect หรือยิง QR ก็ได้

@scbconnect

สแกน QR Code

tips : บริการ SCB connect นี้รองรับการใช้งานสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตไทยพาณิชย์เท่านั้นนะ ยังไม่สามารถสอบถามข้อมูลอื่นๆ เช่น เงินในบัญชี หรือทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านช่องทางนี้ได้

 

   

เพิ่ม @scbconnect เสร็จแล้วก็ต้องกดสมัครใช้งานเพิ่มเติมอีกนิดนึงนะ

   

จะให้ใส่เลขบัตรประชาชนเพื่อค้นหาบัญชีเรา และยืนยันด้วย OTP ซึ่งเรียกว่าสะดวกไม่ยุ่งยากเกินไปนัก

   
จากนั้นระบบจะให้เลือกว่าต้องการนำบัตรเครดิต SCB มาผูกกับ SCB connect บ้าง โดยเมื่อบัตรนั้นๆถูกผูกไว้แล้ว เราจะได้รับแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้จ่ายได้ทันที

 

SCB Connect ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถหลักที่จะช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นผ่านการแชทบน LINE ก็คือ “เตือน” “ตอบ” และ “ตาม”

เตือน : ทุกครั้งเมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและถึงวันกำหนดชำระ

ตอบ : ข้อมูลบัตรเครดิตและสิทธิประโยชน์ของบัตร เช่น วงเงินคงเหลือหรือยอดที่ใช้ไป รายการใช้จ่าย รวมไปจนถึงค้นหา SCB ใกล้ตัว ทั้งตู้เอทีเอ็ม สาขาของธนาคาร รวมถึงบริการพิเศษสำหรับแต่ละบัตร

ตาม : โปรโมชั่นที่เราชอบ ซึ่งจะมีข้อมูลที่เลือกมาเฉพาะสำหรับบัตรเครดิตแต่ละแบบ สิทธิประโยชน์จะตรงใจแต่ละคนมากกขึ้นด้วย

~แล้วใช้งานจริงจะเป็นยังไงมาดูกัน 🙂

 

ดูข้อมูลบัตรเครดิต กดปุ๊บดูได้ปั๊บ

ปกติถ้าเราอยากจะตรวจสอบวงเงินคงเหลือ รายการที่รูดจ่ายไป แต่ละคนก็จะมีวิธีที่ต่างกันออกไป อย่างผมนี่ ถ้าไม่เข้าเว็บ scbeasy.com ก็เปิดแอป SCB EASY ตรวจสอบเอา ซึ่งก็จะต้องล็อคอินอะไรมากมายอยู่ ส่วนช่องทาง Call Center นี่ไม่ต้องพูดถึงเป็นอันรู้กันถึงการรอคอยและกดเมนูต่อไปมามากมายนัก ลองมาเปลี่ยนเป็น Chat Center เอ้ย SCB connect แทนดีกว่าแล้วปัญหาทุกอย่างจะหมดไป เพราะเราสามารถเช็คยอดการใช้บัตรเครดิตรวมถึงวงเงินคงเหลือได้อย่างง่ายและสะดวกเพียงกดที่เมนูข้อมูลบัตรเครดิต รายการทั้งหมดก็จะขึ้นมาให้เราดูทันที ไม่ต้องกดเข้าไปที่แอปอื่นๆ ใส่พาสเวิร์ดอะไรมากมายเลยล่ะ

   
กดเรียกดูข้อมูลบัตรเครดิตจะมีแสดงข้อมูลที่จำเป็นมาให้เราทราบ และสอบรายละเอียดการใช้บัตรได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถเข้าไปตั้งค่าการแจ้งเตือนของบัตรเพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

รูดเมื่อไหร่ ก็รู้ทันที แจ้งเตือนเสมอเมื่อคราวจำเป็น

ถ้า SMS แจ้งเตือนยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานเท่าไหร่ อาจจะเพราะว่าเราพกโทรศัพท์มากกว่าหนึ่งเครื่อง เราสามารถตั้งค่าให้ SCB connect ช่วยแจ้งเตือนเสมอที่มีการรูดใช้งานบัตร และถ้าใกล้ถึงกำหนดชำระ ก็แจ้งเตือนให้นำเงินไปเข้าบัญชีหรือเดินไปชำระที่ธนาคารได้เลยทันทีเช่นกัน

 

เช็คโปรโมชั่นบัตรเครดิตง่ายขึ้นกว่าเดิมเพียบ

โดยปกติอยากจะรู้ว่าช่วงนี้บัตรเครดิตมีโปรอะไรน่าสนใจบ้าง หลายๆคนก็น่าจะรอดูจากแผ่นที่แนบมากับสลิป หรือเข้าไปค้นหาตามเว็บต่างๆ ซึ่งก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่นัก กลายเป็นว่าต้องรอดวงเฮงๆ เข้าไปในร้านแล้วเจอว่าเค้ามีโปรบัตรเราพอดีถึงจะใช้ แต่ว่า SCB Connect ก็ทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้นเพราะรวมข้อมูลเหล่านี้มาให้กดกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

มีให้เลือกหมวดหมู่ จะได้ง่ายต่อการค้นหาโปรโมชั่น

    

หมวดหมู่อาหารกับแคมเปญขึ้นชื่อ “กินข้าวกันมั้ย” รวมร้านดังที่มีน่าไปลอง พร้อมส่วนลดเพียบ

   

ซื้อตั๋วเครื่องบินด้วยบัตร SCB ก็มีส่วนลดเช่นกัน ยกมาบอกกันถึงที่ ไม่ต้องไปคอยกดค้นหาเอาเองอีกต่อไป

  

บางคนไม่เคยรู้เลยว่าบัตรที่ใช้อยู่มันมีสิทธิพิเศษยังไงบ้าง (ผมคนนึงล่ะ 555) มีตัวนี้มาคอยแจ้งว่าบัตรเราต่างจากชาวบ้านยังไงก็ทำให้ใช้บัตรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะ

แต่มีข้อติหน่อยที่ตัวข้อมูลไม่ได้ออกแบบมาให้รับกับหน้าจอมือถือขนาดนั้นทำให้เวลาดูยังค่อนข้างลำบากอยู่

 

ค้นหาสาขา-ตู้เอทีเอ็มได้ง่ายๆ มีบัตรไฮโซก็หาเล้านจ์นั่ง เดินเข้าเลนพิเศษได้เลย

ปัญหาเรื่องหาตู้เอทีเอ็ม หรือสาขาที่ใกล้ที่สุดจะหมดไป เพราะ SCB Connect จะเชื่อมต่อหาตำแหน่งรอบตัวเรามาให้ทันที รู้ได้หมดว่าเดินไปที่ใดจะเจอ ATM หรือสาขาเลย หรือมีเงินหนา ฐานะหรู ถือ SCB First ก็จะมีสิทธิพิเศษเพิ่มเติมคือ ค้นหาเล้านจ์เข้าไปนั่งจิบชากาแฟ ปรึกษาด้านการเงิน หรือจะหาสาขาที่มี Priority Lane ให้เราเข้าไปใช้บริการแบบไม่ต้องรอคิวก็ได้

  

เมื่อกด “บริการ SCB ใกล้คุณ” ตัวบอทจะขอตำแหน่งที่เราต้องการตรวจสอบ

   

และจะส่งผลกลับมาพร้อมนำทางไปยังตำแหน่งที่เราเลือกได้ทันที

     

มีบริการให้เลือกดูได้ทั้ง ATM, สาขาทั่วไป, สาขาที่มีเล้านจ์, หรือสาขาที่มี Priority Lane

 

สรุปส่งท้าย

SCB Connect ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการนำเอาแชทบอทมาใช้ ฟีเจอร์หลักทั้ง “เตือน” “ตอบ” และ “ตาม” ช่วยเหลือคนถือบัตรอย่างเราๆได้ดี ตรวจสอบการใช้งานบัตรเครดิตได้ง่ายและสะดวก หาโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษก็ง่าย ซึ่งในอนาคตน่าจะทำอะไรได้มากขึ้นกว่านี้อีก ยังไงถ้าใครใช้บัตรเครดิต SCB อยู่ก็ไปเพิ่มเพื่อน ติดตามพัฒนาการของแชทบอทจากทางไทยพาณิชย์กันได้ น่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆดีๆมากันเรื่อยๆครับ กดเพิ่มเพื่อนเลยครับ รออะไรอยู่ ^^

เพิ่มเพื่อนใน LINE ได้เลย จะค้นหา ID @scbconnect หรือยิง QR ก็ได้

@scbconnect

สแกน QR Code

(กดแล้วมันจะเด้งไปหน้าเพิ่มเพื่อนใน LINE ให้เองเลยนะ ลองจิ)

 

Leave a Reply

To Top