Toyota แบรนด์รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเรามานานแล้วก็ถือว่าเป็นแบรนด์รถยนต์แรก ๆ ที่นำเสนอระบบไฟฟ้าแบบไฮบริดเข้ามาใช้งานในรุ่น Prius แต่ก็ดูเหมือนจะตามหลังคู่แข่งหลาย ๆ เจ้าอยู่เมื่อพูดถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ แต่ล่าสุดทาง Toyota ก็ได้ออกมาเผยโฉม BZ4X รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้า 100% คันแรกของแบรนด์ซึ่งพร้อมวางขายภายในกลางปี 2022 ที่จะถึงนี้แล้ว

ในงานมอเตอร์โชว์เซี่ยงไฮ้ Toyota ได้ทำการเผยโฉม BZ4X รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ เป็นรถรุ่นแรกในซีรีส์ BZ (ย่อมาจาก Beyond Zero) ที่จะมีรถรุ่นอื่น ๆ ตามมาอีกในอนาคต ซึ่งภาพของรถที่เราได้เห็นกันคราวนี้ยังเป็นเพียง Concept เท่านั้น และก็ยังไม่ได้มีข้อมูล หรือรายละเอียดเรื่องสเปคเท่าไหร่ มีแค่ให้ข้อมูลว่าจะเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น และจีนในช่วงปลายปีนี้ ส่วนการวางจำหน่ายแบบ Global จะเป็นช่วงกลางปี 2022 เป็นต้นไป

Toyota BZ4X จะถูกผลิตบนแพลตฟอร์มแบบ e-TNGA ที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้งานกับรถ EV โดยเฉพาะ ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าว Toyota ได้ร่วมมือกับ Subaru ในการพัฒนาขึ้นมานั่นเอง (Toyota ถือหุ้น Subaru อยู่นิดนึงด้วย) และจะมีฟีเจอร์อย่าง steer-by-wire หรือการควบคุมพวงมาลัยผ่านระบบไฟฟ้า 100%, ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ, วิสัยทัศน์การมองเห็นถนนที่ดีขึ้น และระบบชาร์จไฟกลับผ่านการเบรค ฟีเจอร์ที่นิยมใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปด้วย

จากภาพ Concept ของรถคันนี้ การดีไซน์ด้านในจะดูล้ำสมัยกว่ารถปกติในปัจจุบัน (ดูเผิน ๆ เหมือนยานอวกาศในหนังเลย) มีจอแสดงผลหน้าคอนโซลที่ลึกลงไป ซึ่งทาง Toyota ได้บอกว่าดีไซน์การออกแบบลักษณะนี้ จะช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นถนนได้ชัดขึ้น แต่มีข้อสังเกตุอยู่ที่ปุ่มควบคุมบนพวกมาลัยที่ยังเป็นแบบ Physical อยู่ต่างจากแบรนด์อย่าง Tesla ที่ปุ่มกดทั้งหลายเป็นแบบหน้าจอสัมผัสเกือบหมดแล้ว

ก่อนหน้านี้แม้ว่า Toyota จะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่นำเทคโนโลยี Hybrid ใช้พลังงานไฟฟ้ามาใช้ควบคู่กับน้ำมันในรถรุ่น Prius ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมจนขายไปได้กว่า 17 ล้านคันตั้งแต่เปิดตัว แต่ก็ยังคงดื้อดึงไม่ยอมหันมาผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้าแบบ 100% ซักที ทำให้คู่แข่งอย่าง Nissan, General Motors, Volkswagen, Tesla และค่ายอื่น ๆ ชิงจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้านำหน้าไปก่อนหลายปี

BZ4X จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota ที่วางแผนว่าจะปล่อยรถยนต์รุ่นใหม่ให้ได้ถึง 70 รุ่นภายในปี 2025 ประกอบไปด้วยรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่, รถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน, และรถยนต์ Hybrid เพื่อขยายตัวเลือกให้ขับผู้บริโภคสามารถเลือกรถยนต์ให้เหมาะกับตัวเองได้มากที่สุด

ก็ต้องมารอดูกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota จะเปิดตัวมาในราคาที่พอจับต้องได้ง่ายขนาดไหน แต่ในตลาดที่การแข่งขันเริ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน อย่างเช่นรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนที่มีราคาเป็นมิตรมาก ๆ เริ่มเข้าประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วนั่นเอง