fbpx
News

ระวัง! ใครที่ชอบใช้สมาร์ทโฟนก่อนนอนหรือในที่มืดเป็นประจำ อาจพบอาการ “ตาบอดชั่วคราว”

หลายๆ คนน่าจะพกสมาร์ทโฟนติดตัวกันแทบตลอดเวลาและยิ่งตอนนี้ Social บูมหนักและมีให้เล่นมากมายหลายแอพ ไม่แปลกใจที่วันๆ นึงคนเราจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็คก่อนบ่อยขึ้นว่าใครส่งข้อความอะไรมาหาเราบ้าง หรือใครมาเม้นท์อะไรสเตตัสเรามั้ย แต่สำหรับใครที่ติดหนึบใช้สมาร์ทโฟนกระทั่งดึกดื่นก็ระวังกันนิดนึง เพราะตอนนี้มีรายงานว่าพบหญิง 2 คนในสหราชอาณาจักรที่เจอกับอาการ Transient smartphone blindness หรือ ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน กันแล้ว

หลายๆ คนน่าจะพกสมาร์ทโฟนติดตัวกันแทบตลอดเวลาและยิ่งตอนนี้ Social บูมหนักและมีให้เล่นมากมายหลายแอพ ไม่แปลกใจที่วันๆ นึงคนเราจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็คก่อนบ่อยขึ้นว่าใครส่งข้อความอะไรมาหาเราบ้าง หรือใครมาเม้นท์อะไรสเตตัสเรามั้ย แต่สำหรับใครที่ติดหนึบใช้สมาร์ทโฟนกระทั่งดึกดื่นก็ระวังกันนิดนึง เพราะตอนนี้มีรายงานว่าพบหญิง 2 คนในสหราชอาณาจักรที่เจอกับอาการ Transient smartphone blindness หรือ ตาบอดชั่วคราวจากสมาร์ทโฟน กันแล้วรายงานเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร New England Journal of Medicine ว่ามีผู้หญิงสองคน โดยคนนึงอายุราวๆ 22 ปี และอีกคนอายุราว 40 ปี ได้เข้าทำการตรวจกับแพทย์เมื่อพวกเธอพบว่ามีอาการตาบอดชั่วคราวในช่วงตอนกลางคืน โดยบางครั้งตาบอดนานถึง 15 นาทีกว่าจะกลับมาเป็นปกติ และหลังจากผ่านการตรวจหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการสแกน MRI หรือตรวจสอบการพักผ่อนของหัวใจ ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ จนในที่สุด Dr.Gordon Pla แห่ง Moorfield’s Eye Hospital ใสกรุงลอนดอนก็ได้ถามว่าก่อนจะเปิดอาการตาบอดชั่วคราวนั้นทำอะไรกันอยู่

คำตอบที่ได้จากทั้ง 2 สาวตรงกันคือ ทั้งคู่นอนเล่นสมาร์ทโฟนอยู่บนเตียง โดยมีตานึงจ้องไปที่สมาร์ทโฟน ในขณะที่อีกตานึงถูกปิดเอาไว้ด้วยหมอนหรือผ้าห่ม นั่นทำให้ตาที่จ้องสมาร์ทโฟนอยู่นั้นชินกับความสว่างจากหน้าจอ ในขณะที่ตาอีกดวงนั้นอยู่ในความมืด และเมื่อเราวางสมาร์ทโฟนลงหรือปิดหน้าจอ ดวงตาที่เคยชินกับแสงสว่างนั้นจะเจอกับอาการบอดชั่วคราว หรือ Transient blindness เพราะมันต้องใช้เวลาในการปรับให้เข้ากับตาอีกดวงนึงที่อยู่ในที่มืดมาตลอด

อาการตาบอดชั่วคราวนั้นไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด เพราะเป็นอาการที่ดวงตานั้นสามารถปรับแก้ไขได้ด้วยตัวมันเอง แต่อาการแบบนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าคุณเล่นสมาร์ทโฟนแบบปกติด้วยตาทั้งสองข้างไปพร้อมๆ กัน

ในขณะเดียวกัน Dr.Rahul Khurana โฆษกจักษุวิทยาแห่งสหรัฐเองยังไม่ปักใจเชื่อในทฤษฎีนี้ และยังคิดว่าถ้านี่คือต้นตอของปัญหาจริงน่าจะมีคนเจออาการแบบเดียวกันเยอะกว่านี้ ซึ่งเค้าและภรรยาได้พยายามจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดู แต่กลับพบว่าการใช้ตาเดียวเล่นสมาร์ทโฟนมันเป็นอะไรที่ยากลำบากเกินไป

 

source : ndtv via androidauthority

1 Comment

 1. WhiteCat

  WhiteCat Post on June 25, 2016 at 7:05 am

  #954181

  นึกว่ามีแค่ความรักที่ทำให้ตาบอด

  ตอนที่มองไม่เห็น ยังอุส่าจับเวลาอีกแฮะ
  แล้วตอนที่เปิดจอมาดูเวลา ตาข้างที่ชินแสงสว่าง
  ก็น่าจะกลับมามองเห็นปกติเลยสิ

Leave a Reply

To Top