fbpx
News

Trezor Wallet แอปกระเป๋าตังค์ Bitcoin ปลอมใน App Store หลอกชิงเงินเหยื่อไปกว่า 19 ล้านบาท

เกิดเหตุการสุดน่าใจหายขึ้นจากนักลงทุน Bitcoin รายนึงชื่อว่า Phillipe Christodoulou ซึ่งตอนนั้นกำลังมองหาที่เก็บ Bitcoin มูลค่าราว ๆ 600,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 19 ล้านบาท) ก็เลยติดตั้งแอปจาก App Store ที่มีชื่อว่า Trezor Wallet ลงใน iPhone และได้โอน Bitcoin ทั้งหมดไปในแอปดังกล่าวเพื่อฝากเงินเอาไว้…แต่ในภายหลัง นาย Phillipe กลับมาเปิดดูบัญชีที่ฝากไว้ ปรากฎว่ายอด Bitcoin ทั้งหมดได้หายวับไป โดยมารู้ทีหลังว่าแอป Trezor Wallet เป็นแอปปลอมที่แฮกเกอร์สร้างไว้หลอกคนนั่นเอง

สาเหตุที่นาย Phillipe Christodoulou เชื่อใจและดาวน์โหลดแอป Trezor Wallet มาติดตั้งและฝาก Bitcoin จำนวนมหาศาลเอาไว้ เนื่องจากเค้าคิดว่าแอปดังกล่าวเป็นของบริษัท SatoshiLab ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับเก็บรักษาเงินดิจิตอล (Hardware Wallet) ที่ใช้ชื่อสินค้าเดียวกับแอปปลอม Trezor Wallet นั่นเอง

ซึ่งจริง ๆ แล้วทาง SatoshiLab ไม่เคยพัฒนาแอป Trezor Wallet สำหรับมือถือทั้งระบบ Android และ iOS แถมยังเคยออกมาเตือนนักลงทุน Bitcoin ไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2020 ว่าทางบริษัทไม่เคยพัฒนาแอปใด ๆ เกี่ยวกับการเก็บ Bitcoin ด้วย เนื่องจากในช่วงนั้นมีแอป Trezor ปลอมอยู่ใน Play Store รวมถึงได้แจ้งเรื่องไปยัง Google ซึ่งก็ดำเนินการถอดแอปเหล่านั้นออกไปหมดแล้ว แต่ไม่ได้เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับผู้ใช้งานระบบ iOS ว่ามีแอปปลอมปะปนอยู่ใน App Store ด้วย

ตามรายงานบอกว่าที่แอป Trezor Wallet เล็ดรอดเข้ามาอยู่ใน App Store ได้ อาจเป็นเพราะตอนที่ผู้พัฒนาส่งแอปเข้ามาให้ Apple ตรวจสอบ แอปดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นแอปประเภท Cryptography ที่ใช้สำหรับเข้ารหัสไฟล์หรือใช้สำหรับเก็บรักษา Password ต่าง ๆ และหลังจากที่แอปผ่านการตรวจสอบได้เข้ามาอยู่ใน App Store แล้ว ทางผู้พัฒนาก็แอบมาเปลี่ยนให้กลายเป็นแอปประเภท Cryptocurrency ทีหลังโดยที่ Apple ไม่ได้สังเกต แถมยังมีรีวิวปลอม ๆ ที่ทำให้แอป Trezor Wallet ได้คะแนนเกือบ 5 ดาวอีกต่างหาก แต่ก็ยังมีรีวิวแง่ลบจากผู้ใช้งานจริงที่บอกว่าแอปนี้เป็นของปลอมปะปนอยู่ด้วย

Trezor Wallet ของจริงเป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บ Bitcoin ไม่มีแอปบน Android และ iOS

Phillipe Christodoulou ผู้ที่สูญเสีย Bitcoin มูลค่า 600,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 19 ล้านบาท) หรือในปัจจุบันที่มีมูลค่าพุ่งสูงขึ้นไปถึง 1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 31 ล้านบาท) กล่าวว่าเค้ารู้สึกหัวเสียกับ Apple มากกว่าที่จะหัวเสียกับแฮกเกอร์ซะอีก เนื่องจากเค้าเป็นลูกค้าที่เชื่อมั่นกับแบรนด์ Apple มานาน แต่การที่มีแอปปลอมโผล่อยู่บน App Store จนทำให้เค้าสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลไปแบบนี้ มันเหมือนโดนหักหลัง และ Apple ควรจะต้องรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าว

ไม่ใช่เหยื่อจะมีแค่ Phillipe Christodoulou เท่านั้น แต่ยังมีเหยื่ออีกหนึ่งรายซึ่งเป็นวิศวกรจากรัฐจอร์เจียชื่อว่า James Fajcz ที่สูญเสีย Bitcoin มูลค่ากว่า 14,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 440,000 บาท) ให้กับแอปปลอม Trezor Wallet ใน App Store เช่นกัน โดย James ก็ให้สัมภาษณ์คร่าว ๆ มีใจความว่า “App Store ซึ่งถูกเคลมว่าเป็นร้านค้าแอปที่ปลอดภัยที่สุด แต่กลับปล่อยให้แอปอันตรายอย่าง Trezor Wallet เข้ามาได้แบบนี้ ผมคิดว่า Apple ต้องมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย”

Bitcoin ของนาย Phillipe Christodoulou ที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 31 ล้านบาท เค้าตั้งใจว่าจะเก็บไว้เป็นเงินออม แต่อยู่ ๆ ก็หายเกลี้ยงไปแบบนี้…ก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะมีทางเอากลับคืนมาได้รึเปล่า หรือทาง Apple จะรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไรบ้าง

 

ที่มา : iMore

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save