ถ้าใครได้ติดตามกรณีซิมดับของ AIS เนื่องจากแพ้การประมูลคลื่น 900MHz น่าจะพอทราบว่าเมื่อทาง True ชำระค่าใบอนุญาตในงวดแรกเมื่อไหร่ ลูกค้าของเอไอเอสก็เตรียมซิมดับทันที ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง True ได้ยื่นข้อเสนอให้กับทาง AIS เพื่อใช้คลื่น 900MHz ต่อ แต่จะคิดค่าใช้งาน 450 ล้านบาทต่อเดือน จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง แต่ล่าสุดเมื่อตอนเย็นของวานนี้ทางทรูก็ได้ออกมาแถลงข่าวพร้อมให้ AIS ใช้ฟรีเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว

เรียกว่างงกันไปตาม ๆ กันเพราะเรียกว่าข่าวเปลี่ยนไปมากันรายวัน จากที่เมื่อ 1-2 วันก่อน ทาง True ยังดูแข็งกร้าวกับปัญหาซิมดับของทาง AIS อยู่ พร้อมทั้งอัดยับว่าเป็นบริษัทที่ใจดำ ไม่ดูแลลูกค้า1 รวมถึงแนะนำให้ใช้ ม.44 จัดการ และเรียกร้องให้ AIS มาเช่าเครือข่ายของ True โดยจ่ายเงินเป็นจำนวน 450 ล้านบาทต่อเดือน3 (สูงกว่าต้นทุนเฉลี่ยของค่าใบอนุญาตที่ประมาณ 420 ล้านบาท) แต่เมื่อตอนเย็นวานนี้หลังจากที่ True ได้เข้าชำระเงินกับทางกสทช. ทางคุณศุภชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของบริษัททรูฯ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมที่จะให้ AIS ใช้งานคลื่นต่อเป็นระยะเวลา 3 เดือนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะต้องการให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบน้อยที่สุด2

บริษัทพร้อมยืดหยุ่นถึงขั้นไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย บริษัทไม่มีวัตถุประสงค์เรียกร้องรายได้ แต่อยากเห็นการเปลี่ยนผ่านให้กระทบน้อยสุด หรือไม่มีผลกระทบเลย” นายศุภชัยกล่าว

อย่างไรก็ดีทาง AIS ก็ได้ออกมาปฎิเสธความหวังดีในครั้งนี้ของทาง True4 ตั้งแต่ก่อนหน้าที่คุณศุภชัยแถลงข่าวแล้วว่า เนื่องจากคลื่นของ True เป็นช่วงคลื่นความถี่คนละ Lot กับที่ AIS เคยใช้งานอยู่ (เมื่อคราวประมูล จะมีอยู่ 2 Lot ซึ่ง True ได้ Lot 2 ไปแต่ที่ AIS ใช้งานอยู่เดิมคือ Lot 1) ซึ่งการที่ AIS จะเข้าไปใช้งานคลื่นช่วงของ True จะต้องเสียเวลามาก และทำไม่ได้ในระยะเวลาอันสั้น จึงอยากจะขอเช่าใช้งานจากทาง กสทช. ใน Lot 1 ที่ยังไม่มีการติดต่อเข้ามาชำระจาก JAS แทน และต้องการใช้เพียง 5MHz เท่านั้น ซึ่งก็ต้องรอติดตามว่าทาง กสทช. พิจารณาในเรื่องนี้ว่าจะเอาอย่างไร

แม้ว่า AIS จะพลาดจากการใช้งานคลื่น 900MHz ไปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ได้ทำเรื่องขอโรมมิ่งคลื่น 2G ความถี่ 1800MHz กับทาง Dtac เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็น่าจะทำให้ลดความรุนแรงของปัญหาซิมดับไปได้ในระดับนึงนั่นเองครับ

 

เสียงจากกองเชียร์ทางบ้านที่มองแตกออกเป็น 2 ฝ่าย

โดยฝ่ายกองเชียร์ AIS แน่นอนว่าก็ต้องสนับสนุนว่าทำดีที่สุดแล้ว ลูกค้า AIS มีจำนวนมาก พยายามย้ายแล้วแต่ก็ย้ายไม่หมด สมควรต่อเวลาให้ และได้ Dtac มาช่วยปล่อยคลื่นให้โรมมิ่ง ปัญหาก็น่าจะเบาลงเยอะ ส่วนกสทช. ก็ควรพิจารณาปล่อยให้ AIS ใช้งานคลื่นต่อไป กรณีที่ JAS ไม่มาชำระเงิน เช่นเดียวกับที่ตอน True ได้รับเมื่อคราวคลื่น 1800MHz หมดสัมปทาน แต่ก็ยังได้เยียวยาต่อมาเรื่อยๆ และมองว่าการกลับคำให้ใช้คลื่นฟรีของ True เป็นเพียงแค่เกมดึงเวลา และสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรให้ดูดีเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง True รู้ถึงข้อจำกัดอยู่แล้วว่าเป็นไปไม่ได้

ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้เดี๋ยว AIS จะมีแถลงในเรื่องนี้อยู่ ไว้มีความคืบหน้าอย่างใดจะเอามาแจ้งให้ทราบต่อไปครัรบ

ส่วนกองเชียร์ True ก็มองว่าบริษัทไม่ควรถูกเอาเปรียบ เพราะเป็นผู้ชนะการประมูล ถึงแม้ว่า AIS จะมีลูกค้ามาก แต่ก็รู้ตัวมาตั้งนานแล้ว ทำไมไม่ยอมทำให้เสร็จตั้งแต่ก่อนหน้า เมื่อแพ้ประมูลแล้วถึงค่อยมาโอดครวญขอต่อเวลา ซึ่งการย้ายค่ายที่ 7-eleven ก็เป็นการกระทำที่สมควรแล้ว เพราะแทนที่ลูกค้าจะต้องกังวลกับเรื่องซิมดับ ก็ย้ายค่ายมา True เลยดีกว่าและล่าสุดทาง กสทช. ก็ไม่ได้แย้งถึงการกระทำนี้อีกต่างหากด้วย

ก็รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้พิจารณากันว่าจะเป็น #TeamAIS หรือ #TeamTrue ส่วน #TeamDTAC ก็รอลุ้นกันต่อไปว่าใบอนุญาตจะหลุดมาถึงมือรึเปล่าครับ 😉

ที่มาของข่าวแต่ละส่วน

1‘TRUE’ อัด ‘AIS’ ใจดำ ไร้ธรรมาภิบาล-ทิ้งลูกค้าอย่างเลือดเย็นจี้ “กสทช.” ลงดาบบริษัทข้ามชาติทำร้ายคนไทย : สยามรัฐ via pantip.com

2“ทรู” ใจดีให้ “เอไอเอส” ใช้คลื่นฟรี 3 เดือนแก้ปัญหาซิมดับ ชี้ไม่ต้องการเงิน แต่อยากให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด : bangkokbiznews.com

3True เสนอคลื่น 900MHz ให้ AIS บริการลูกค้าเก่า 3 เดือน คิดเดือนละ 450 ล้านบาท : blognone.com

4เอไอเอส แจงเหตุ ปัดไม่ใช้คลื่น ทรูมูฟ เอช 900MHZ พร้อมยื่นข้อเสนอเช่าคลื่น LOT 1 จาก กสทช. : mxphone.com