fbpx
News

TrueMove H อัปเกรดความปลอดภัย ป้องกัน SMS กินเงิน, บล็อค SMS หลอกลวง, บล็อคเบอร์ต้องสงสัย ฯลฯ

ทุกวันนี้ใครไม่โดนแก๊งคอลเซนเตอร์โทรหาถือว่าเชยมาก…ซึ่งแม้ว่าจะมีข่าวออกกันโครม ๆ ให้ระวังตัวกัน แต่ก็ยังมีคนโดนหลอกให้เสียทรัพย์อยู่เรื่อย ๆ หรือจะเป็นเรื่องที่เบาลงมาหน่อย แต่ก็ยังเป็นปัญหาน่ารำคาญของหลาย ๆ คน นั่นก็คือเหล่า SMS พนัน, SMS เงินกู้, SMS ที่อยู่ ๆ ก็สมัครบริการกินเงินเองโดยที่เราไม่รู้ตัว ฯลฯ โดยปัญหาเหล่านี้ทาง TrueMove H เค้าก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ นะ เพราะตอนนี้ได้มีมาตรการใหม่ ๆ เข้ามาช่วยอัปเกรดความปลอดภัยให้กับลูกค้าหลายอย่างเลย

ทุกวันนี้ใครไม่โดนแก๊งคอลเซนเตอร์โทรหาถือว่าเชยมาก…ซึ่งแม้ว่าจะมีข่าวออกกันโครม ๆ ให้ระวังตัวกัน แต่ก็ยังมีคนโดนหลอกให้เสียทรัพย์อยู่เรื่อย ๆ หรือจะเป็นเรื่องที่เบาลงมาหน่อย แต่ก็ยังเป็นปัญหาน่ารำคาญของหลาย ๆ คน นั่นก็คือเหล่า SMS พนัน, SMS เงินกู้, SMS ที่อยู่ ๆ ก็สมัครบริการกินเงินเองโดยที่เราไม่รู้ตัว ฯลฯ โดยปัญหาเหล่านี้ทาง TrueMove H เค้าก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ นะ เพราะตอนนี้ได้มีมาตรการใหม่ ๆ เข้ามาช่วยอัปเกรดความปลอดภัยให้กับลูกค้าหลายอย่างเลย

รูปแบบของมิจฉาชีพ หรือ SMS หลอกลวง

สำหรับเหล่าปัญหาที่ลูกค้าของผู้ให้บริการมือถือมักจะเจอกันบ่อย ๆ มีทั้งในรูปแบบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรเข้ามาเพื่อหลอกว่าเป็นตำรวจ เป็นบริการขนส่ง ไปรษณีย์ ฯลฯ และจะใช้การแต่งเรื่องราวที่ดูใหญ่โต ให้ดูน่ากลัวสำหรับคนทั่วไป เช่นเรื่องเกี่ยวกับคดีความ หรือยาเสพติดเป็นต้น ซึ่งพวกนี้มักจะใช้เบอร์โทรศัพท์จากต่างประเทศโทรเข้ามาหาเหยื่อในประเทศไทย 

ส่วนปัญหาในด้าน SMS ก็เจอกันเยอะไม่แพ้กัน ทั้งเรื่อง SMS เกี่ยวกับเว็บไซต์พนัน, SMS เงินกู้ที่มักจะหลอกให้กดลิงค์เข้าไป โดยอาจจะหลอกว่าเป็นการแจกเงิน สิทธิพิเศษนู่นนี่ หรือแม้แต่หลอกว่าเป็นการจ่ายประกันโควิดก็ยังมี หรือจะเป็นพวก SMS ที่อยู่ ๆ ก็สมัครบริการอะไรให้เราเองโดยไม่รู้ตัว และจะมีการเก็บเงินค่าบริการทุกครั้งที่มีการส่ง SMS มาให้

คนที่มีความเสี่ยงว่าจะโดนเล่นงานโดย SMS หลอกลวง

จากข่าวที่เราเคยเห็น ๆ กันมา ส่วนมากคนที่มักจะโดนมิจฉาชีพ และ SMS หลอกลวงประเภทนี้ ก็คือเหล่าญาติผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุที่ตามไม่ทันกลลวงพวกนี้นั่นเอง (จริง ๆ แล้วก็โดนกันได้ทุกเพศทุกวัยนะครับ ถ้าไม่รู้เท่าทันพวกนี้) ซึ่งมีหลายเคสที่พอเห็น SMS ประมาณว่ากู้เงิน ได้เงินง่าย ๆ ได้เงินแบบไม่ต้องลงทุน ฯลฯ ก็อาจจะหลงเชื่อและกดเข้าไปตามลิงค์ที่ส่งมา 

หรือเวลามี SMS กินเงินส่งมาก็ไม่ทันได้อ่านให้ดี มีข่าว มีดูดวง ส่งมาให้ทุกวัน ไม่ได้เอะใจอะไร มารู้ตัวอีกทีตอนบิลเรียกเก็บค่าบริการนู่นเลย

และที่รุนแรงที่สุดคือแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ที่ทุกคนมีสิทธิ์โดนเล่นงานได้ หากไม่ค่อยได้ติดตามข่าว เพราะมิจฉาชีพเหล่านี้มักใช้เรื่องเกี่ยวกับกฎหมายเข้ามาขู่ให้เหยื่อกลัว พร้อมกับมีการแอบอ้างชื่อ หรือตำแหน่งใหญ่โตเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก

มาตรการการป้องกันและแก้ไขของ TrueMove H สำหรับลูกค้า 

ปัญหาที่เรามักจะเจอตามที่ได้กล่าวไปด้านบนนี้ ทาง TrueMove H เค้าก็ได้เอาไปทำการบ้านจนได้ออกมาเป็นวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ สำหรับเหล่าลูกค้าของทางค่าย ซึ่งก็ครอบคลุมทั้งในเรื่องของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และ SMS หลอกลวงต่าง ๆ ด้วย

 มาตรการการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์

 • เบอร์โทรศัพท์ที่โทรจากต่างประเทศจะมีเลข +697 นำหน้าให้รู้ว่าเป็นเบอร์ที่ไม่ได้โทรจากไทย และอาจมีความเสี่ยงว่าจะเป็นเบอร์จากมิจฉาชีพ
 • Hotline 9777 รับร้องเรียนเบอร์โทรต้องสงสัย และ SMS มิจฉาชีพ ร่วมมือกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือศูนย์ PCT และ กสทช. ลูกค้าทรูสามารถโทรเข้าไปร้องเรียนได้ฟรี
 • ร่วมมือกับแอป Whoscall และอาจมีนโยบายมอบการใช้งานเวอร์ชั่น VIP ให้ลูกค้าทรูในอนาคต

มาตรการการป้องกัน SMS กินเงิน หลอกลวง มิจฉาชีพ

 • ระบบยืนยันตัวตน OTP ก่อนจะมีการสมัคร บริการเสริม SMS คอนเทนต์ทุกครั้ง ป้องกันการสมัครโดยไม่ได้ตั้งใจหรือเครื่องโดนมัลแวร์ทำการสมัครบริการเองโดยไม่รู้ตัว 
 • ศูนย์เฉพาะรับแก้ไขปัญหาบริการคอนเทนต์ดาวน์โหลด ลูกค้าทรูสามารถโทรเข้าไปขอยกเลิกบริการต่าง ๆ ได้ฟรี ผ่านเบอร์ 02 700 8085 (09.00 – 18.00 น.)
 • ยกเลิกบริการ SMS ต่าง ๆ แค่กด *137 โทรออก ฟรีตลอด 24 ชม.
 • ช่องทาง Online Self-Service ให้ลูกค้าบริหารจัดการบริการเสริม SMS ง่ายๆ ด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน True iService สามารถตรวจสอบบริการ SMS ที่สมัครไว้ หรือยกเลิกบริการ SMS ได้ด้วยตัวเอง รองรับทั้งระบบ iOS และ Android
 • บล็อค SMS ที่ไม่เหมาะสมให้ เช่น ข้อความเชิงลามกอนาจาร หลอกลวง พนันออนไลน์ ฯลฯ พร้อมกับดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทผู้ส่งทันที
 • ทรูยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับภัยไซเบอร์ให้กับลูกค้า ด้วยการให้ข้อมูลพร้อมแนะนำวิธีป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพรูปแบบต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ https://www.true.th/truemoveh/site/true-cyber-care

แม้ว่ามาตรการต่าง ๆ เหล่านี้จะเข้ามาช่วยเสริมความปลอดภัยในการใช้งานมือถือสำหรับลูกค้า TrueMove H ให้มีมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับเพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้นด้วย แต่ก็ต้องบอกว่ามันไม่สามารถป้องกันมิจฉาชีพได้ 100% นะครับ เพราะมันก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความระมัดระวังตัวของแต่ละคนด้วย 

7 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on May 31, 2022 at 3:03 pm

  #1032291

  เลิกเติมเงินเบอร์ทรูให้แม่ไปละ เดี๋ยวซื้อวันไว้รับอย่างเดียวพอ

 2. chettaphong Post on May 31, 2022 at 4:33 pm

  #1032294

  แก้บิลมั่วให้ได้ก่อนดีไหม

 3. pureblackheart Post on May 31, 2022 at 5:15 pm

  #1032295

  เบอร์ทรู มี sms 50 ข้อความ เป็น spam ประมาณ 10 ที่เหลือ true food true you true move h true เฉยๆ ให้เพียบ

 4. phenom_boyz Post on June 1, 2022 at 9:38 am

  #1032298

  ใช้รายเดือน เคยโดนสมัคร SMS เสียเงินเองขณะที่กำลังใช้โทรศัพท์อยู่พอดี ไม่เคยกดรหัสโทรออกไปสมัครบริการเสียเงินใดๆทั้งสิ้น คืองงมาก ที่ว่ากันว่าเจอ SMS กินเงินโดยไม่รู้ตัวมันเป็นแบบนี้นี่เอง  ยังดีที่มีข้อความเข้ามาบอก จึงยกเลิกทัน ถ้าเป็นคนแก่ที่กดยกเลิก SMS กินเงินไม่เป็นคงโดนกันเยอะ แย่มาก

  • Xyanyde Post on June 1, 2022 at 10:30 am

   #1032299

   เคยโดนเหมือนกันครับ 2 วันติด อยู่ๆ ส่ง sms มาบอกขอขอบคุณที่สมัครบริการ **** อะไรก็ไม่รู้ ดีที่กดยกเลิกเป็น

 5. Danial Wittawatsombat Post on June 1, 2022 at 4:15 pm

  #1032302

  ของทรูทำดีมากครับ อยากให้มีทุกค่ายเลย

  • exodus32 Post on June 3, 2022 at 6:10 pm

   #1032314

   ใจเย็นก้อน  ถ้าได้ใช้ทรูแล้วจะร้องขอชีวิต 555555555555555+

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save