fbpx
News

TSMC ประกาศสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตแห่งใหม่ในญี่ปุ่น – เตือนวิกฤตชิปขาดแคลนจะยังคงอยู่ไปจนถึงปี 2022

TSMC บริษัทผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์เบอร์หนึ่งของโลก ได้ขยายธรุกิจ สร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งใหม่นี้จะโฟกัสไปที่การผลิตชิปบนพื้นฐานเทคโนโลยีเก่า ไม่ใช่เทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้กันในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ

โดยโรงงานผลิตชิปเซ็ตแห่งใหม่ที่ TSMC เตรียมไปสร้างในประเทศญี่ปุ่น จะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว ซึ่งโรงงานดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่การผลิตชิปเซ็ตบนพื้นฐานเทคโนโลยีเก่า ๆ ที่นำไปใช้ขับเคลื่อน Airbag และเข็มขัดนิรภัยบนรถยนต์ หรือชิปจัดการพลังงานที่พบเจอได้บนสมาร์ทโฟนทั่วไป 

อีกทั้ง TSMC ยังคาดการณ์อีกว่า วิกฤตชิปเซ็ตขาดแคลน น่าจะยังอยู่กับพวกเราต่อเนื่องได้อีกอย่างน้อย ๆ ตลอดทั้งปี 2022 ที่จะถึงนี้ ซึ่งในส่วนนี้ทาง CEO ของบริษัทฯ ก็ออกมาให้ความคิดเห็นว่า ในปี 2023 ทาง TSMC หวังว่าจะตอบสนองกับความต้องการของตลาดได้มากกว่าเดิม อีกทั้งในช่วงเวลาดังกล่าว วิกฤตชิปเซ็ตนี้น่าจะบรรเทาลงตามกาลเวลา

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า TSMC ได้ขึ้นราคาอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์สำหรับผลิตชิปขั้นสูงราว ๆ 10% และชิปบนพื้นฐานเทคโนโลยีเก่าอีก 20% เพื่อที่จะลดความต้องการของตลาด และระดมทุนแผนการขยายตัวของบริษัทฯ ต่อไป

 

ที่มา: The Verge

3 Comments

 1. lakitu Post on October 15, 2021 at 3:59 pm

  #1030315

  คาดการณ์กันอยู่นั่นแหละ พอตั้งโรงงานเพิ่ม พวกบ. ทั้งหลายมันก็เห็นดีใจผลิดได้เยอะขึ้น โหมกระหน่ำออเดอร์ชิป แล้วมาลงจ็อบให้โรงงาน สุดท้ายก็ขาดตลาดอีกเพราะผลิตไม่ทัน วนลูปกันแบบนี้ไม่มีสิ้นสุด

 2. pureblackheart Post on October 16, 2021 at 6:58 am

  #1030323

  มันต้องมีคนหยุดห่วงโซ่อันนี้ครับ กำลังซื้อลดลง กำลังการผลิตก็จะลดลงเอง

 3. GyMfukU Post on October 18, 2021 at 4:00 pm

  #1030340

  เผื่อโดนแผ่นดินใหญ่กลืนรึเปล่า หาลู่ทาง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save