fbpx
News

TSMC คาดการณ์เบื้องต้น รายได้ปี 2020 อาจโตกว่าเดิม 30% แม้เสียลูกค้ารายใหญ่อย่าง Huawei ไป

นาทีนี้บอกเลยว่าไม่มีใครไม่รู้จัก TSMC หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company หนึ่งในบริษัทผลิตชิปเซ็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากไต้หวัน ซึ่งพักหลังๆ จะมีข่าวว่าค่ายยักษ์ใหญ่ของวงการไอทีต่างจ้างวานให้ผลิตชิปให้ทั้งสิ้น ล่าสุดพวกเขาออกมาคาดการณ์ตัวเลขรายได้เบื้องต้นของปี 2020 ว่าอาจมีแนวโน้มดีขึ้นกว่าเดิมถึง 30% แม้จะสูญเสียลูกค้าหลักๆ อย่าง Huawei ไปกับสงครามการค้า

สำนักข่าว Nikkei Asia เผยว่า TSMC จะมีรายได้มากกว่าเดิมในปี 2020 ถึง 30% ผลเนื่องมาจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ความต้องการของอุปกรณ์เครื่องใช้ไอทีต่างเพิ่มสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพอ demand ในส่วนนั้นเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าผู้ผลิตต่างๆ ย่อมต้องสั่งผลิตชิปเพื่อมาขับเคลื่อนอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ตามด้วยเช่นกัน อีกทั้งน่าจะมีปัจจัยมาจากเทรนด์สมาร์ทโฟน 5G ที่ตอนนี้กำลังมาแรงอีกด้วย

โดย TSMC เผยผ่านคำแถลงการณ์ของบริษัทว่า รายได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี จะอยู่ในระหว่างตัวเลข 1.24 – 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งถ้าไปเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว จะเห็นว่าตัวเลขนี้สูงกว่าเดิมถึง 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้ TSMC ยังเสริมขึ้นมาอีกว่า พวกเขายังไม่ได้นับตัวเลขออเดอร์ของการสั่งผลิตชิป Huawei ที่อาจเกิดขึ้นในวันใดวันนึงข้างหน้าเข้าไปด้วย เนื่องจากตอนนี้พวกเขาไม่สามารถบอกได้เลยว่าจะสามารถกลับไปทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติจีนนี้ได้แบบเต็มสูบเหมือนแต่ก่อนหรือไม่ ต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างเดียว

TSMC ได้รับใบอนุญาตให้กลับมาผลิตชิปให้กับ Huawei เหมือนเดิมแล้ว แต่มีข้อแม้

ล่าสุด TSMC ก็ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้กลับมาทำธุรกิจกับ Huawei ได้เฉกเช่นเดิมในอดีตแล้ว ทว่ารอบนี้กลับมีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อยตรงที่พวกเขาจะไม่สามารถผลิตชิปให้กับ Huawei ได้แบบเต็มสูบเหมือนเมื่อก่อน

กล่าวคือ ใบอนุญาตพิเศษครั้งนี้ที่ TSMC ได้มา จะสามารถผลิตชิปเซ็ตให้ Huawei ได้แค่บนพื้นฐาน Mature Technology เท่านั้น หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ Huawei จะสั่งให้ TSMC ผลิตชิปได้แค่ชิปที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 28 นาโนเมตร หรือมากกว่านั่นเอง ซึ่งพอเป็นแบบนี้แล้วก็เหมือนว่า Huawei จะยังมืดแปดด้านอยู่เหมือนเดิม เพราะสมาร์ทโฟนของพวกเขาในปัจจุบัน ทั้งรุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรุ่นเรือธง ต่างต้องใช้ชิปที่มีขนาด 14 นาโนเมตรลงไปแล้วเท่านั้น

Qualcomm หันหลังให้ TSMC หนีไปซบอก Samsung ให้ผลิตชิป Snapdragon 875 ให้

นอกจากจะเสีย Huawei ที่เป็นหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญๆ ไปแล้ว ทาง TSMC ยังเสีย Qualcomm ไปให้กับ Samsung อีกด้วย โดยดีลระหว่าง Samsung กับ Qualcomm นี้เชื่อว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านวอนเลยทีเดียว ซึ่ง Samsung จะรับเหมาผลิตชิป Snapdragon 875 ให้ทั้งหมด และอาจรวมถึงซีรีส์กลางๆ อย่าง Snapdragon 735G ไปจนถึงซีรีส์เริ่มต้น Snapdragon 400 อีกด้วย

แต่เหมือนว่าตรงนี้ TSMC จะไม่ได้เสียผลประโยชน์อะไรมากนัก เนื่องจากสาเหตุการเปลี่ยนในครั้งนี้มาจากตัว Qualcomm เอง ที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย เพราะทางบริษัทมองว่าคุณภาพของชิปที่ทาง Samsung ผลิตก็อยู่ในเกณฑ์เท่าๆ กัน แต่จ้าง Samsung จะถูกกว่า

ซึ่ง TSMC ก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะตอนนี้ตารางการผลิตชิปเซ็ตของพวกเขา บอกเลยว่าแน่นเอี๊ยด ซึ่งคนที่มาอุดรอยรั่วการหายไปของ Huawei ในครั้งนี้เป็น Apple ยักษ์ใหญ่ของวงการมือถือนั่นเอง โดย Apple นั้นจ้างให้ TSMC ผลิตชิป A14 Bionic ขนาด 5 นาโนเมตร นอกจากนี้ชิป Apple Silicon ที่จะใช้บน Mac ก็จะผลิตโดยบริษัทไต้หวันนี้อีกด้วย

Qualcomm TSMC

โดยท้ายที่สุดนี้ C.C. Wei ที่ดำรงตำแหน่งทั้ง CEO และรองประธานของ TSMC กล่าวปิดว่า

ทางบริษัทจะมุ่งให้ความสนใจที่ไต้หวัน เพราะศูนย์กลาง R&D และโรงงานผลิตชิปส่วนใหญ่ก็จะตั้งอยู่ที่ไต้หวันตามเดิมต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

อีกทั้ง TSMC ยังมีแพลนที่จะขยายโรงงานไปที่สหรัฐฯ อีกด้วย ลงทุนเม็ดเงินไปกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญ และไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นหัวหรือก้อย ทาง TSMC ก็ให้คำมั่นว่าแผนนี้จะยังคงอยู่ต่อ ไม่ล่มอย่างแน่นอน

 

ที่มา: Nikkel Asia via gizmochina 

1 Comment

  1. Avatar

    themeee Post on October 20, 2020 at 9:40 pm

    #1024072

    ต่อไปเราอาจจะได้เห็น ชิป Apple Silicon เป็นแผงเป็น 100 ตัวอยู่บน Mac pro

Leave a Reply

To Top