fbpx
Tips

เปลี่ยนรูกล้อง Samsung Galaxy S22 ให้เป็นไฟแจ้งเตือน หรือโชว์เปอร์เซ็นต์แบตได้ง่ายๆ แต่เท่

Samsung Galaxy S22 Series ทั้ง 3 รุ่น ต่างก็มากับหน้าจอแบบเจาะรูตรงกลางจอด้านบนสำหรับวางกล้องเซลฟี่กันทั้งนั้น ซึ่งหากว่าใครไม่อยากให้รูกล้องดังกล่าวอยู่ยนจอแบบเปล่า ๆ ปลี้ ๆ (นอกจากแค่เอาไว้ถ่ายเซลฟี่) วันนี้เราก็มีแอปเจ๋ง ๆ ที่จะมาเปลี่ยนให้รูกล้องบนหน้าจอกลายเป็นอะไรที่เท่กว่าเดิม อย่างเช่นเปลี่ยนให้มันกลายเป็นแถบแสดงระดับแบตเตอรี่ หรือจะให้มันกลายเป็นไฟ LED กระพริบเวลามี Notification ก็ยังได้

aodNotify : เปลี่ยนรูกล้องเป็นไฟ LED แจ้งเตือน

ถ้าใครที่ใช้มือถือ Galaxy S22 Series หรือ Galaxy Note / Galaxy S รุ่นก่อนหน้า แล้วคิดถึงไฟ LED ที่จะคอยกระพริบอยู่บนขอบหน้าจอด้านบนเวลามีการแจ้งเตือนจากแอป หรือจากข้อความต่าง ๆ ก็มาดาวน์โหลดแอปนี้ไปใช้ได้เลย

ภายในแอป aodNotify จะมีตัวเลือกให้เราได้ปรับแต่งมากมายว่าเราต้องการไฟ LED แบบไหน ซึ่งตัวแอปจะใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Always on Display เพื่อแสดงผลเป็นดวงไฟกระพริบเฉพาะจุดได้ในขณะที่หน้าจอกำลังปิดอยู่ โดยเราสามารถเลือกตำแหน่งได้ด้วยว่าจะให้มันกระพริบเป็นวงรอบรูกล้อง, จะให้กระพริบเป็นเส้นที่ขอบจอทั้ง 4 ด้าน หรือจะกระพริบที่มุมจอเหมือนมือถือทั่วไปก็ได้ (ตัวเลือกนี้สำหรับรุ่น Pro ต้องเสียเงิน)

เมื่อเข้ามาที่หน้าจอหลักจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้แจ้งเตือนสำหรับแอปไหนบ้าง, กระพริบเป็นสีอะไร (แยกสีตามได้ด้วย), กระพริบนานแค่ไหน

 

ถ้าไฟแจ้งเตือนอยู่ในตำแหน่งไม่ตรงกับรูกล้องเซลฟี่ เราสามารถเข้าไปปรับขนาดหรือขยับตำแหน่งของไฟให้ตรงเองก็ได้นะ

วงไฟไม่กลม และไม่ตรงรูกล้อง

โดยให้เข้าไปที่หัวข้อ Notification light > Dimensions แล้วเลือกปรับได้ทั้งความหนาของเส้นไฟ, ขนาดวงไฟ และตำแหน่งของไฟได้แบบละเอียดสุด ๆ เลย

ปรับเอาได้แบบละเอียดยิบ

การกระพริบแจ้งเตือนของ aodNotify แทบจะไม่กินแบตเตอรี่เลย เนื่องจากหน้าจอจะติดขึ้นมาเฉพาะบริเวณที่เป็นไฟกระพริบเท่านั้น (ข้อดีของหน้าจอประเภท AMOLED) แถมข้อดีสุด ๆ เลยก็คือแอปนี้ไม่จำเป็นต้องต่อเน็ต ไม่มีโฆษณา และไม่มีการเก็บข้อมูลอะไรทั้งสิ้น นอกจากนี้ทางผู้พัฒนายังได้บอกว่าจากการทดสอบยังไม่เคยเจอปัญหาหน้าจอเบิร์นเลย แต่ก็แนะนำว่าอย่าปล่อยให้มันกระพริบเป็นเวลานานเกินไปเท่านั้นเองครับ

Notification light for Samsung
Notification light for Samsung
Developer: Unknown
Price: Free

 

Energy Ring : แสดงแถบแบตเตอรี่เป็นวงแหวนรอบกล้องเซลฟี่

สำหรับแอปนี้เคยแนะนำกันไปรอบนึงแล้วเมื่อปี 2020 โดยแอปนี้จะเพิ่มความเท่ให้กับรูกล้องเซลฟี่บนหน้าจอของมือถือเราให้เกร๋ไกร๋ยิ่งขึ้น เพราะแทนที่จะเป็นแค่รูกล้องดำ ๆ บนหน้าจอ แต่แอปนี้จะเข้ามาเพิ่มลูกเล่นให้รอบ ๆ รูกล้องกลายเป็นแถบวงแหวนไฟบอกระดับของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ เลือกได้ทั้งตำแหน่งของรูกล้องเซลฟี่ในมือถือรุ่นต่าง ๆ และยังเลือกสีของแถบวงแหวนได้ด้วย

แอป Energy Ring คราวนี้ถูกอัปเกรดให้ใช้งานได้กับมือถือหลากหลายรุ่นมากขึ้นจากตอนที่แนะนำไปคราวแรก รองรับทั้ง Samsung Galaxy S22, Galaxy Note 10 – 20, Z Flip, Galaxy A ส่วนค่ายอื่น ๆ ก็มีทั้ง Pixel, OnePlus, Motorola, HUAWEI, realme, OPPO, vivo ฯลฯ เยอะแยะไปหมด

Energy Ring: Universal Edition
Energy Ring: Universal Edition
Developer: Unknown
Price: Free

 

เจ้าของ Galaxy S22 คนไหนอยากทำให้มือถือของเราเท่กว่าเดิม ล้ำกว่าเดิม ก็ลองดาวน์โหลดทั้ง 2 แอปนี้ไปลองใช้ดูกันเลย หรือใครที่ไม่ได้ใช้ S22 แต่เป็นรุ่นอื่น ๆ ที่รองรับก็เอาไปเล่นกันได้ครับ

2 Comments

 1. tonytrillo Post on March 14, 2022 at 8:31 pm

  #1031717

  นึกถึง bb ยุคก่อน ที่มีไฟโนติไว้แจ้งเตือนเลย

  • Thanapoom Post on March 14, 2022 at 10:29 pm

   #1031718

   Sony ยังมีมาให้อยู่ครับ ชอบมาก ไม่ตัดออก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save