ช่วงนี้ ข่าวปลอม จาก ปัญญาประดิษฐ์ ระบาดหนักทาง Twitter เตรียมใช้ฟีเจอร์ ‘Community Notes’ ให้ผู้ใช้งานช่วยกันตรวจสอบข้อมูลเท็จจากข่าว วิดีโอ และภาพปลอมที่สร้างขึ้นโดย Generative AI พร้อมใส่คำอธิบายได้ เพื่อให้เราสามารถแยกแยะได้ว่าอะไรเป็นเรื่องจริงบ้างในช่วงเวลานี้ และยังป้องกันคนนำ Ai ไปใช้ในทางที่ผิดอีกด้วย

นับตั้งแต่การมาเยือนของ Generative AI ก็ทำให้เกิดข่าวปลอมไม่เว้นวัน โดยก่อนหน้าเคยมีกรณี ผู้ใช้ ChatGPT รายหนึ่งสร้าง fake news เพื่อเรียกยอดวิวและหารายได้บนโลกออนไลน์หลายต่อหลายครั้ง อย่างเคสล่าสุดมีผู้ใช้รายหนึ่งนำแอคเคาท์ Twitter Blue ที่ปลอมเป็นสำนักข่าว Bloomberg News มาโพสทวิตภาพปลอมของเหตุระเบิดใกล้กับตึกเพนตากอน ทำให้คนนับไม่ถ้วนเข้าใจผิดว่าเป็นข่าวจริง รวมไปถึงการนำ Midjourney มาทำ Deepfake ของ โดนัลด์ ทรัมป์ถูกจับกุม และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสสวมเสื้อโค้ทดูไฮแฟชันจนกลายเป็นที่มาของ Community Notes นั่นเอง

Community Notes

ซึ่งฟีเจอร์ “Community Notes” (crowdsourced fact-checking) ให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถช่วยกันตรวจสอบข้อเท็จจริงบนเนื้อหาฟีดได้ พร้อมใส่คำอธิบายว่าโพสที่ถูกเผยแพร่ขึ้นมานี้เป็นเรื่องจริงแท้แค่ไหน แถมข้อมูลดังกล่าวของผู้ใช้ Twitter จะแสดงลักษณะที่ตรงกันทั้งทวิตในปัจจุบัน และทวิตอีกครั้งในอนาคตด้วย เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดจะได้ไม่หลงแชร์ไปนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้งานแค่รูปภาพเพียง 1 รูปเท่านั้น ส่วนในอนาคตกำลังขยายไปยังวิดีโอ และโพสต์ที่มีรูปภาพตั้งแต่ 2 ภาพขึ้นไปค่ะ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ดี เพราะตัวฟีเจอร์ยังไม่เสถียรและมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ส่วนการใช้งานยังไม่ได้ระบุว่าจะทยอยอัปเดตให้ตอนไหน ให้รอติดตามกันต่อไป

 

 

ที่มา : theverge