News

[Google I/O] มีการประท้วงเกิดขึ้น 2 ครั้งระหว่าง Keynote ของงาน Google I/O ที่ผ่านมา

Google I/O เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในรอบปีของ Google ที่ผู้คนในแวดวงต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ตั๋วเข้างานนั้นหายากยิ่งกว่าทอง และหลายๆคนต้องใช้กำลังภายในกันพอสมควรกว่าจะได้มันมา แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุด ผู้ประท้วงสองคน ที่สามารถหาตั๋วเข้ามาในงานได้ และรอจังหวะเหมาะสมระหว่าง Keynote มาราธอน 2 ชั่วโมงครึ่ง ทำการเดินไปหน้่าเวทีพลางชูป้ายและตะโกนข้อเรียกร้องตัวเองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Google ก่อนที่จะถูก รปภ.ลากตัวออกไปจากงาน สองคนนี้ประท้วงกันคนละเวลาและคนละข้อเรียกร้อง แต่ทั้งสองคนมาจากกลุ่มเรียกร้องสิทธิ์ให้กับผู้เช่าบ้านที่ถูกไล่ที่ใน San Francisco ชื่อกลุ่มว่า “Eviction Free San Francisco” และ “Anti Eviction Mapping Project”

Google I/O เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในรอบปีของ Google ที่ผู้คนในแวดวงต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก ตั๋วเข้างานนั้นหายากยิ่งกว่าทอง และหลายๆคนต้องใช้กำลังภายในกันพอสมควรกว่าจะได้มันมา แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุด ผู้ประท้วงสองคน ที่สามารถหาตั๋วเข้ามาในงานได้ และรอจังหวะเหมาะสมระหว่าง Keynote มาราธอน 2 ชั่วโมงครึ่ง ทำการเดินไปหน้่าเวทีพลางชูป้ายและตะโกนข้อเรียกร้องตัวเองต่อหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Google ก่อนที่จะถูก รปภ.ลากตัวออกไปจากงาน สองคนนี้ประท้วงกันคนละเวลาและคนละข้อเรียกร้อง แต่ทั้งสองคนมาจากกลุ่มเรียกร้องสิทธิ์ให้กับผู้เช่าบ้านที่ถูกไล่ที่ใน San Francisco ชื่อกลุ่มว่า “Eviction Free San Francisco” และ “Anti Eviction Mapping Project”

ผู้ประท้วงรายแรก…

ผู้ประท้วงคนแรกนั้นเป็นผู้หญิงชื่อว่า Claudia Tirado เป็นครูโรงเรียนประถมใน Fairmount ที่ถูกไล่ที่ออกจากบ้านของเธอใน Mission District ซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่จัดงาน Google I/O เพียงไม่กี่นาที โดย Claudia นั้นลุกขึ้นมาตอนที่ David Burke กำลังบรรยายเรื่อง JobScheduler API ของ Android L อยู่ แต่ David เองก็ไม่สนใจและสามารถพูดต่อไปได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เธอตะโกนตรงหน้าเวทีว่า “พวกคุณต้องพัฒนาเรื่องสามัญสำนึกนะ Google!” แล้วก็ชูเสื้อที่มีข้อความเชิญชวนให้ร่วมต่อต้าน Jack Halprin ทนายความของ Google 

เรื่องมันมีอยู่ว่า Jack Halprin นั้นเป็นเจ้าของตึกขนาด 7 คูหาซึ่ง 1 ในนั้นเป็นบ้านที่ Claudia อาศัยอยู่กับครอบครัว และกำลังถูก Jack ขับไล่ออกจากบ้านที่เธอเช่าอยู่ โดยใช้กฎหมายเกี่ยวกับการไล่ที่ของรัฐ California ชื่อว่า “Ellis Act” ที่อนุญาตให้เจ้าของตึกสามารถบอกเลิกการให้เช่าและสามารถไล่ผู้เช่าออกจากตึกที่เป็นเจ้าของได้ แต่ Claudia นั้นไม่ยอมและไปร่วมกลุ่มกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้ แล้วร่วมกันก่อหวอดประท้วงหน้าสถานที่จัดงาน แต่เธอนั้นได้ตั๋วจากผู้ร่วมงานคนหนึ่งที่รู้สึกสงสารเธอและยอมสละตั๋วให้เธอเข้าไปในงานแทน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นคนมีน้ำใจมากกก เพราะราคาตั๋วนั้นสูงถึง $900 หรือประมาณ 30,000 บาทเลยทีเดียว 

ภาพจาก Business Insider

หลังจากได้ตั๋วแล้ว Claudia ก็ไปต่อคิวเข้างานและเดินไปนั่งที่ของเธอ พอได้จังหวะก็ลุกเดินไปหน้าเวทีแสดงข้อเรียกร้องของเธอเองได้สมใจกลางงาน Google I/O ต่อหน้าสื่อและนักข่าวจำนวนมหาศาล ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่พาตัวออกไปและถูกซักถามโดย Rachel Whetstone ผู้บริหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google ก่อนจะปล่อยตัวไป เธอพูดถึงความรู้สึกว่า

“ตอนแรกฉันก็รู้สึกกลัวนะก่อนที่จะเดินออกไป และไม่รู้จะออกไปทำอะไร…แต่ตอนนี้ฉันมีความสุขกับผลลัพธ์ที่ได้มา”

ทางด้าน Erin McElroy ผู้ก่อตั้งกลุ่มเรียกร้องสิทธิ์นี้ขึ้นมาและเป็นแกนนำในการประท้วงครั้งนี้บอกว่า พวกเขาต้องการให้ Google ซึ่งเป็นนายจ้างของ Jack Halprin ทำให้เขายกเลิกความคิดเกี่ยวกับการไล่ที่ครั้งนี้และให้กลุ่มผู้ประท้วงเช่าอยู่ได้ต่อไป ซึ่งจริงๆแล้วการประท้วงนี้ไม่ได้เพิ่งจัดขึ้นมาแต่ทำมาหลายเดือนแล้ว

มุมมองที่น่าสนใจอย่างหนึ่งจากกลุ่มผู้ประท้วงเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ การไล่ที่ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น โดยผู้ประท้วงคิดว่าสาเหตุของปัญหานั้นมาจาก “ภาวะ Tech Boom ใน San Francisco” ซึ่งกำลังจะกลายเป็น Silicon Valley สำหรับบริษัท Startup หน้าใหม่ในไม่ช้า ตอนนี้ Twitter, Dropbox และ Zynga ก็ตั้งบริษัทอยู่ที่นี่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ค่าครองชีพใน San Francisco สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยค่าเช่าที่พักอาศัยปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ $3200 ซึ่งหมายความว่า กลุ่นคนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางที่ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้จะถูกขับออกจากที่พักและจำเป็นต้องย้ายออกจากเมืองไป

ต่อข้อถามที่ว่า “ทำไมถึงคิดว่า Google จะมีสิทธิ์ไปแทรกแซงเรื่องราวการดำเนินชีวิตส่วนของพนักงานได้?” ทาง McElroy ตอบคำถามนี้ว่า “เราอยากขอร้องให้ Google ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านวิกฤตการไล่ที่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้และยอมรับว่าพนักงานของบริษัทมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้ด้วย” ทางด้าน Tirado เสริมว่าสัญญาเช่าอพาร์ทเมนต์ของเธอจะหมดลงในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ปีหน้าและเธอไม่สามารถจ่ายค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นได้แน่นอน ชมวิดีโอเหตุการณ์ด้านล่าง

 

ผู้ประท้วงรายที่สอง…

ระหว่างที่ Keynote ดำเนินไปถึงช่วงการพรีเซนต์เรื่อง Cloud Platform มีผู้ประท้วงคนที่สองเป็นชายไม่ทราบชื่อ ลุกขึ้นตะโกนเสียงดังว่า “พวกนายทั้งหมดทำงานให้บริษัทเผด็จการที่สร้างเครื่องจักรฆ่าคน!” แล้วก็ชี้ไปที่เวทีที่ Urs Hölze ผู้บริหารอาวุโสกำลังพูดบรรยายเรื่อง Cloud Service อยู่ “นายรู้ว่านี่เป็นเรื่องจริง!” นี่คือคำพูดสุดท้ายก่อนที่ชายผู้นี้จะโดนเชิญออกโดย รปภ.

ภาพจาก Wired

การประท้วงของเขานั้นเกิดจากการที่ Google ตัดสินใจซื้อบริษัท Boston Dynamics ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นบริษัทที่สร้างหุ่นยนต์รูปร่างต่างๆเพื่อพิสูจน์ว่าหุ่นยนต์สามารถทำอะไรได้หลายอย่างทั้ง แมวป่า, เสือชีต้าร์, สุนัขยักษ์ และคน สามารถกดที่ชื่อเข้าไปดูตัวอย่างวิดีโอแนะนำหุ่นยนต์เหล่านี้ได้เลยครับ ดูแล้วบางตัวดูน่ากลัวและสยองไปหน่อยนะ แต่เข้าใจว่าคงมีคนตายจากการสร้างหุ่นพวกนี้ขึ้นมา เพื่อนสมาชิก some1 แนะนำว่า Bostom Dynamics นั้นมีหลายโปรเจ็คที่เป็นการสร้างหุ่นยนต์ทางการทหารเลยน่าจะเป็นสาเหตุที่ดูสมเหตุสมผลของการประท้วงครั้งนี้ 

ขอทิ้งท้ายด้วยภาพวิดีโอ Keynote ในช่วงระหว่างที่มีการประท้วงเกิดขึ้น กล้องไม่ได้ถ่ายให้เราเห็นแต่เราสังเกตจากปฏิกิริยาของคนพรีเซนต์และผู้ร่วมงานได้ครับ  

 

ที่มา: The Verge (1),(2),(3) , VentureBeat และ Techcruch

15 Comments

 1. natpawit

  natpawit Post on June 27, 2014 at 9:13 pm

  #853663

  ปลาใหญ่กินปลาเล็กสินะ….นี้เป็นวัฏจักรของโลกจริงๆ

 2. paulmacosx

  paulmacosx Post on June 27, 2014 at 9:20 pm

  #853664

  ความต้องการของปลาใหญ่บนความเดือดร้อนของปลาเล็กสู้กันต่อไปนะครับ

 3. some1 Post on June 27, 2014 at 9:53 pm

  #853666

  กรณีประท้วง boston dynamic นี่ อันนี้ไม่ทราบจริง ๆ นะครับว่ามีคนตายจากการสร้างหุ่นยนต์จริงมั้ย แต่หุ่นยนต์ที่บริษัทนี่พัฒนาหลาย ๆ โปรเจคมีวัตถุประสงค์ทางการทหารอยู่ครับ

  • laruku

   laruku Post on June 27, 2014 at 11:12 pm

   #853678

   เหตุผลนี้ดูเข้าท่ากว่า ขออนุญาตเอาไปใส่ในบทความนะครับ

 4. kajee

  kajee Post on June 27, 2014 at 10:19 pm

  #853669

  อยากให้ปลายเล็กเป็นปลา ปลาปิรันย่า ซักที่ จะได้รุมกินปลาใหญ่บ้าง

 5. badpig

  badpig Post on June 27, 2014 at 11:58 pm

  #853690

  อ่านแล้วอึ้งเหมือนกันครับ

  ขอบคุณข้อมูลจ้า

 6. pakorn_ate Post on June 28, 2014 at 12:02 am

  #853691

  ได้ยินเสียงคนโวยวายเหมือนกัน ตอนที่ฟังสดคืนนั้นแต่ไม่แน่ใจ

 7. untimaze Post on June 28, 2014 at 1:55 am

  #853704

  การประท้วงของคนแรกดูไม่มีเหตุผลเพียงพอ ธุรกิจส่วนตัวของพนักงานคนหนึ่งในบริษัทไม่ได้เกี่ยวข้องกับ google เลย ส่วนคนที่สองก็พอฟังขึ้นบ้างเรื่องมนุษยธรรม แต่ถ้าคิดในทางกลับกันก็เป็นการพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อแบ่งเบาภาระของทหาร (ลองคิดว่าคนในครอบครัวเป็นทหารที่ถูกส่งไปรบดูสิ) อเมริกายิ่งหาเรื่องส่งทหารไปรบอยู่บ่อยๆด้วย

  • kingdom11

   kingdom11 Post on June 28, 2014 at 4:43 am

   #853733

   แล้วที่นี้หุ่นยนต์พวกนั้นก็จะมาฆ่าคนแทนคน หุ่นยนต์ที่ไม่มีสามัญสำนึก อันนี้แค่คิดเล่นๆนะคับ จากหนังอ่า บางทีมันน่ากลัวจริงๆนะ ยิ่งเป็นอเมริกาด้วย

  • Djlovetoon Post on June 28, 2014 at 8:16 am

   #853754

   อนาคตแสนไกลหุ่นอาจจะวิวัฒิตัวเอง 5555

 8. nokhook

  nokhook Post on June 28, 2014 at 4:08 am

  #853727

  come on ใจกว้างๆหน่อย.

  กูเกิ้ลซื้อบริษัทผลิตหุ่นยนต์มา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอามาทำหุ่นรบนี่

  เค้าอาจมองว่า อนาคต อันไม่ไกล อาจจะแค่ 20 ปีข้างหน้า เขาอาจจะผลิตหุ่นยนต์ขึ้นมาทำงานเป็นคนใช้ คอยซักล้าง เก็บกวาดบ้าน ล้างส้วม เก็บขยะ ตัดหญ้า

  ซึ่งอาชีพนี้ เราก็รู้อยู่ว่าเป็นอาชีพที่ไม่มีใครอยากทำอยู่แล้ว ก็เลยจะผลักภาระไปให้หุ่นยนต์ซะเลย

 9. Djlovetoon Post on June 28, 2014 at 8:14 am

  #853753

  พอพูดถึงหุ่นยนต์ครองโลก ผมนึกถึงหนังเรื่องนึงเลย และขยะล้นโลกอีก ตอนนี้ไม่ต้องมองไกลเลยเรื่องขยะ ในไทยตอนนี้ไม่มีที่จะทิ้งแล้ว นอกเรื่องนิดนึง แต่เรื่องหุ่นยนต์ครองโลกในอนาคตนีอาจเป็นจริงก็ได้นะครับ ไม่รู้นะแค่ความรู้สึก ? ญี่ปุ่น อเมริกาตอนนี้ผลิตกันจัง google ก็ตัวสำคัญด้วย อาจจะมีมูลอาจจะเป็นจุดเริ่มต้น และอาจะจริง ? คือความรู้สึกล้วนๆนะ แต่กล้ามากอ่ะที่ประท้วงแบบนี้ หุหุ

 10. nesmo1978 Post on June 28, 2014 at 10:13 am

  #853759

  หรือ google จะกลายเป็น skynet ก็มโนกันไป

 11. krungkasem

  krungkasem Post on June 28, 2014 at 2:33 pm

  #853770

  ในอนาคตเราอาจถูกจับไปเป็นพลังงานความร้อนให้หุ่นยนต์

 12. Thawouch Tooktham

  Thawouch Tooktham Post on July 16, 2014 at 8:48 am

  #857247

  หุนยนต์ทางทหารเขาออกแบบให้ทำหน้าที่แทนทหารในพื้นที่ที่อันตราย โดยที่คนเป็นคนบังคับ เขาพัฒนาในเรื่องการส่งข้อมูลต่างๆเช่น ภาพ,เสียง,สภาพแวดล้อมต่างๆ ฯลฯ กลับมาที่ศูนย์บังคับ รวมทั้งการออกแบบหุ่นยนต์ ลักษณะการเคลื่อนไหว ความทนต่อสภาพอากาศ-สิ่งแวดล้อม,การใช้พลังและด้านอื่นๆอีกมากมาย มันไม่เหมือนเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัตนะครับที่จะเปิดสวิตท์แล้วปล่อยให้มันดูดจู้ดๆๆๆพอชนผนังก็ถอยออกแล้วเดินหน้าดูดต่อ

Leave a Reply

To Top