fbpx
News

Uamp แอมป์พกพาขนาดจิ๋ว Gadget น่าใช้สำหรับคนรักเสียงเพลง

Uamp เป็นโปรเจกหนึ่งบนเว็บไซต์ Kickstarter ที่ทำเครื่องขยายสัญญาณเสียงสำหรับการฟังเพลง (Sound Amplifier) ที่เพิ่งเริ่มมาได้เพียงวัน-สองวันก็มีคนร่วมสนับสนุนทุนจนทะลุเป้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะมาดูกันว่าเจ้า Uamp นี่มันมีดีอย่างไรทำไมถึงได้รับการสนับสนุนขนาดนี้ รวมถึงว่ามันทำอะไรได้บ้างอีกด้วย

Uamp เป็นโปรเจกหนึ่งบนเว็บไซต์ Kickstarter ที่ทำเครื่องขยายสัญญาณเสียงสำหรับการฟังเพลง (Sound Amplifier) ที่เพิ่งเริ่มมาได้เพียงวัน-สองวันก็มีคนร่วมสนับสนุนทุนจนทะลุเป้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะมาดูกันว่าเจ้า Uamp นี่มันมีดีอย่างไรทำไมถึงได้รับการสนับสนุนขนาดนี้ รวมถึงว่ามันทำอะไรได้บ้างอีกด้วย

 

Amp ยี่ห้อต่างๆ

เชื่อว่าเมือพูดถึง Amp บรรดานักเล่นหูฟังหรือเครื่องเสียงคงจะเข้าใจกันดีว่ามันคืออะไร Amp หรือ Amplifier คือ เครื่องหรือวงจรที่ช่วยขยายสัญญาณเสียงที่ส่งออกมาจากเครื่องเล่นให้มีความละเอียด ความชัดเจนมากขึ้น ทำให้สามารถฟังเพลงที่มีความถูกต้องแม่นยำใกล้เคียงกับเสียงต้นฉบับมากที่สุด และยังช่วยเพิ่มระดับ ความดังของเสียงด้วย

ในพวกอุปกรณ์พกพาทั้งหลายที่สามารถเล่นไฟล์เพลงได้ เช่น สมาร์ทโฟน ก็มี Amp อยู่ข้างในเครื่อง แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านขนาดของวงจร Amp และต้นทุน ทำให้ Amp ที่อยู่บนเครื่องเล่นเพลง พกพาเหล่านี้ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงนัก แล้วถ้าเราอยากจะฟังเพลงที่มีคุณภาพสูงล่ะ เราจะทำอย่างไรดี

Uamp คือหนึ่งในคำตอบ ตัว Uamp นั้นก็เป็น Amp ที่มีคุณภาพสูงกว่าที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟน โดยจะรับข้อมูลเสียงจากเครื่องเล่นผ่านช่องเสียบขนาด 3.5 มิลลิเมตรและนำไปขยายสัญญาณ ก่อนที่จะส่งออกไปยังหูฟังที่เป็นช่อง 3.5 มิลลิเมตรเช่นกัน เพียงแค่เสียบตามนี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที 

Uamp ยังมาพร้อม Equalizer ที่ะจะช่วยปรับแต่งเสียงเพลงให้เหมาะกันรสนิยมของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเน้นเบส เบสและเสียงสูง หรือจะปรับแต่งเองตามใจชอบก็ได้เช่นกัน ส่วนของตัวเครื่องของ Uamp ทำมาจากอลูมิเนียม ด้วยขนาดของเครื่องที่มีขนาดเล็กมีน้ำหนักเพียง 29 กรัม ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก จะใส่กระเป๋ากางเกงก็ได้ หรือจะใช้คลิปของ Uamp เองเพื่อหนีบตัวเครื่องไว้กับสายกระเป๋าหรือกระเป๋าเสื้อก็ได้เช่นกัน

Uamp รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน ไอพอด ไอแพด สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ โน้ตบุ๊ค PC รวมไปถึงเครื่องเสียงในรถยนต์ และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

สำหรับคนที่อยู่ในวงการที่เล่นของพวกนี้อยู่แล้วอาจจะข้องใจเล็กน้อยว่าเสียงมันดีแค่ไหนกัน ดีไซน์ก็คล้ายกับ Amp ของ FiiO แล้ว Uamp ที่เป็นน้องใหม่ในวงการจะสู้ไหวหรือ ล่าสุดทางผู้พัฒนาได้บอกไว้ว่าตอนนี้กำลังติดต่อ กับนักรีวิวเพื่อที่ส่ง Uamp ไปให้รีวิว ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ผู้ที่สนใจตัดสินใจสนับสนุนได้ง่ายขึ้นครับ

ตอนนี้ราคาขั้นต่ำที่ร่วมสมทบทุนแล้วจะได้ Uamp อยู่ที่ $65 หรือราว 19xx – 2xxx บาท ครับ สำหรับใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปศึกษาหรือติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่หน้าเว็บไซต์ Kickstarter เลยครับ 😀

source: Kickstarter

7 Comments

 1. vfor2510 Post on February 26, 2015 at 1:55 pm

  #900996

  เคยใช้ของ fiio เสียงดีครับ แต่รู้สึกมันรุงรังมาก เลยเลิกใช้ไปนาน มาใช้ bluetooth sony ตัว top + app mixzing แทน แหล่มครับ จบข่าว

 2. kanuykung Post on February 26, 2015 at 2:12 pm

  #901000

  แค่คิดก็รู้สึกว่ามันเกะกะรุงรังประมาณนึงเลย ถึงขนาดจะเล็กก็เถอะ

 3. 100dej Post on February 26, 2015 at 2:28 pm

  #901004

  ชอบเล่นประเภทไร้สายมากกว่า แบบมีสายคิดว่ามันรุงรังเกินไป

  ตอนนี้ใช้ Sony MDR-10RBT ต่อผ่าน bluetooth ก็คิดว่าเสียง OK อยู่ล่ะ
  รอ MDR-1RBT ลดราคา คงได้ขยับเปลี่ยนรุ่นหน่อย

 4. pagapong13 Post on February 26, 2015 at 4:54 pm

  #901048

  Creative sound Blaster E3

  น่าสนใจมากกว่า เพราะเป็น bluetooth ต่อกับมือถือได้ไม่ต้องต่อสายระโยงระยาง

 5. jane_comsci Post on February 26, 2015 at 6:19 pm

  #901068

  ผมใช้ Soundlink3 อยู่ครับ เสียงหายห่วง…

 6. Mozardd Post on February 27, 2015 at 9:04 pm

  #901279

  ถ้าอยากได้เสียง รายละเอียดสูง ชัดเจน ยังไงต้องเล่นแบบมีสายนะ
  ถ้าเล่นไร้สาย แต่เสียงชัด คุณภาพดี ไม่งั้นอุปกรณ์ต้องแพงโคดๆ หรือไปรอซื้อจากโลกอนาคตนะ
  นอกจากหูไม่ได้เทพ และต้องการฟังเพลงที่พอฟังได้ ก็อีกเรื่องนึง

  • tivgnos Post on February 28, 2015 at 12:34 am

   #901316

   เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าอยากได้เสียงที่ดีขึ้น มีมิติมากขึ้น ได้เบสกระชับขึ้น สเตจที่กว้างขึ้น แหลมที่ไม่แสบหู

   ใช้ DAC+AMP แบบมีสายนี่แหล่ะ คำตอบเลยครับ

   ผมเองใช้หูฟังธรรมดาๆ Xiaomi Piston II ที่ใครๆก็บอกว่า เสียงกลาง แหลม ดี ให้รายละเอียดเสียงชัดเจน แต่เบสไม่ค่อยมี พอเสียบ DAC+AMP เท่านั้น … ทุกอย่างเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save