เมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เราได้เห็นบริษัท Boston Dynamics เริ่มวางจำหน่ายหุ่นยนต์หมาอัจฉริยะ Spot ในราคาราวๆ 2.3 ล้านบาท ซึ่งก็มีบางคนเข้ามาแซวเล่นๆ ว่ารอบริษัทจากจีนผลิตออกมาขายในราคาที่ถูกกว่าก็แล้วกัน…โดยตอนนี้ก็ได้มี Unitree ซึ่งเป็นบริษัทจากจีนผลิตหุ่นยนต์หมาออกมาขายแล้วจริงๆ ในชื่อ Unitree-A1 ที่มากับความสามารถในการเดินติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ, หลบสิ่งกีดขวาง, การทรงตัวระดับสุดยอด ฯลฯ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 10,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ สามแสนกว่าบาทเท่านั้น

Unitree-A1 เป็นหุ่นยนต์หมา 4 ขา ที่มีการเคลื่อนไหวเหมือนกับเจ้า Spot ของ Boston Dynamics เด๊ะๆ แต่มาในสีดำ มีขนาดที่เล็กกว่า และมีลูกเล่นต่างๆ ที่ยังไม่ล้ำเท่า (แต่ก็ยังถือว่าล้ำอยู่ดีนะ)

Play video

Unitree-A1 มีขนาดของลำตัวตอนยืน 4 ขา อยู่ที่ 500 x 300 x 400 มม. และตอนพับ 450 x 300 x 150 มม. ส่วนน้ำหนักตัวอยู่ที่ 12 กก., มีความเร็วในการเดินสูงสุดประมาณ 11.88 กม. / ชม., แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ 1 – 2.5 ชม. และสามารถแบกน้ำหนักได้สูงสุด 5 กก.

หุ่นยนต์หมาตัวนี้มากับกล้องวิดีโอความละเอียด 1080p ที่สามารถถ่ายทอดสดภาพไปที่หน้าจอมือถือได้ เมื่อใช้คอนโทรลเลอร์บังคับ (คล้ายๆ โดรน) และยังมีกล้องจับความลึกที่ทำงานร่วมกับระบบ Dynamic Obstacle Avoidance ในการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง หากใช้โหมดติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ

เทคโนโลยีการทรงตัวแบบ Advance dynamic balancing algorithm ทำให้ Unitree-A1 สามารถทรงตัวได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะถูกโยนลงมาจากความสูงที่ไม่มากนัก หรือเดินลงจากพื้นที่ต่างระดับ ก็ยังสามารถเดินต่อไปได้โดยที่ไม่ล้ม นอกจากนี้มันยังกระโดดตีลังกา หรือทำท่าทางอื่นๆ ได้อีกด้วย

Unitree-A1 เปิดให้สั่งจองได้แล้วผ่านเว็บไซต์ของบริษัท Unitree โดยมีราคาอยู่ที่ราวๆ 10,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 311,000 บาท (ยังเป็นราคาประมาณการ) ถ้าใครสนใจอยากได้หุ่นยนต์หมาไว้วิ่งตามเท่ๆ ก็เข้าไปจองกันได้เลยจ้าาา

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Unitree