fbpx
News

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก…ในอนาคตเราอาจปลดล็อคมือถือได้ด้วยลมหายใจ

การปลดล็อคมือถือด้วยชีวมาตร (Biometric) ในปัจจุบัน ก็มีทั้งการใช้สแกนลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า หรือสแกนม่านตา (เดี๋ยวนี้ไม่มีใช้แล้ว) ซึ่งการสแกนแบบนี้นอกจากจะปลอดภัยในระดับนึงแล้วก็ยังสะดวกกว่าการมานั่งกดรหัสด้วย…แต่ในอนาคตเราอาจปลดล็อคมือถือด้วยวิธีอื่นได้อีกนะ เพราะล่าสุดมีทีมนักวิจัยจากญี่ปุ่นกำลังทดสอบวิธีปลดล็อคมือถือด้วยลมหายใจกันอยู่

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิวชู และมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้ออกมานำเสนอวิธีใหม่ในการปลดล็อคมือถือ ซึ่งจะใช้ลมหายใจจากเจ้าของเครื่อง ที่มีกลิ่นและสารประกอบหลาย ๆ อย่างเฉพาะตัวของแต่ละคน เหมือนกับความเป็นเอกลักษณ์ของลายนิ้วมือ ใบหน้า ม่านตา ฯลฯ นั่นเอง

วิธีการปลดล็อคด้วยลมหายใจนี้ จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Electronic nose ที่มีเซนเซอร์การรับกลิ่นเพื่อใช้ในการจำแนกกลิ่นต่าง ๆ ในอากาศได้อย่างแม่นยำ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวมีใช้กันอยู่แล้วในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อใช้ในการระบุมาตรฐานของอาหารชนิดต่าง ๆ

และสำหรับลมหายใจของมนุษย์แต่ละคนจะมีความซับซ้อนเฉพาะตัวของสารประกอบทั้งหลาย อย่างน้อย ๆ ก็มีถึง 28 ชนิดเข้าไปแล้ว (แม้ว่าเราจะกินอาหารเข้าไปจนมีกลิ่นออกมาจากลมหายใจด้วย แต่สารประกอบเฉพาะตัวของแต่ละคนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม) และเซนเซอร์ที่นักวิจัยเหล่านี้ใช้จะมีตัวตรวจจับทั้งหมด 16 ช่อง แต่ละช่องสามารถตรวจจับได้หลายกลิ่น จากนั้นจะใช้ระบบ AI เพื่อจำแนกแต่ละกลิ่นและแต่ละสารประกอบออกมาเพื่อบอกว่าเป็นลมหายใจของใคร

จากการทดสอบพบว่ามันมีความแม่นยำสูงถึง 97.8% เลยทีเดียว หากเทียบกับระบบปลดล็อคด้วยชีวมาตรอื่น ๆ อาจจะยังน้อยกว่า เพราะการสแกนใบหน้ามีความแม่นยำถึง 99.97% และการสแกนนิ้วมือมีถึง 98.6% แต่ก็ต้องให้เวลามันหน่อย เพราะนี่พึ่งจะอยู่ในขั้นทดลองช่วงแรก ๆ เท่านั้น

ว่าแต่…ถ้าในอนาคตการปลดล็อคมือถือด้วยลมหายใจมีให้ใช้จริง ๆ พวกเราจะใช้กันรึเปล่าล่ะเนี่ย? หรือว่าใช้แค่สแกนหน้า สแกนนิ้วมือเอาก็สะดวกดีแล้วมั้ง…

 

ที่มา : Gizchina

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save