ทางการทหารของสหรัฐอเมริกามีคำสั่งออกมาเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว สั่งแบนการใช้ Location Service หรือบริการระบุตำแหน่งในอุปกรณ์ทั้งสมาร์ทโฟน, Smartwatch และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้งาน GPS ได้ เนื่องจากกลัวว่าจะรู้ถึงฐานทัพและข้อมูลสำคัญทั้งในและต่างประเทศ โดยคำสั่งนี้นั้นมีผลบังคับใช้ทันทีและใช้ในทุกพื้นที่ปฏิบัติการของกองกำลังสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

คำสั่งดังกล่าวมาจาก Patrick Shanahan รองเลขาธิการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคำสั่งนี้มีผลไปถึงแอพพลิเคชั่นพวก Fitness Traking และแอพหาคู่ด้วย พูดง่ายๆ ว่าห้ามทุกฟังก์ชั่นและแอพพลิเคชั่นที่ใช้ระบุตำแหน่งบนทุกอุปกรณ์ที่กล่าวไป เนื่องจากหลายๆ แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์เหล่านี้นั้นบันทึก Location ออกมาเป็นภาพแผนที่ฐานทัพเลยทีเดียว

มาตราการดังกล่าวมาจากเหตุการณ์ที่แอพพลิเคชั่น Fitness Strava นั้นสร้างแผนที่ความร้อน (Heatmap) ของกิจกรรมที่ผู้ใช้แอพที่เป็นกำลังพลจนทำออกมาให้เห็นเป็นแผนที่ฐานทัพของสหรัฐฯในต่างประเทศ โดยไม่ได้เห็นแค่เป็นสถานที่แต่เห็นรายละเอียดที่มากกว่านั้น และบางอันนั้นถูกถอดออกจาก Google Map แล้วด้วย

หลังจากมีการหารือ นายทหารระดับสูงได้ตัดสินว่าฟังก์ชั่น GPS บนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและด้านข้อมูล ซึ่งอาจถูกนำไปใช้โดยศัตรูของสหรัฐฯได้ แม้นักพัฒนาจะไม่ได้เอาออกมาเปิดเผยให้โลกรู้

คำสั่งนี้แบนแค่การใช้ GPS และ Location Service เท่านั้น ไม่ได้แบนการใช้ตัวอุปกรณ์ แต่ถ้าใครไม่ทำตามอาจจะต้องเจอกับบทลงโทษ คำสั่งนี้ทำให้หลายๆ แอพพลิเคชั่นหมดความหมายไปเลย แต่ก็เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคง ไม่เช่นนั้นทาง Pentagon ก็อาจจะต้องย้ายยฐานทัพไปในที่ใหม่ไปเรื่อยๆ

 

ที่มา : AppleInsider , PhoneArena