จากข่าวที่กรมศุลกากร และการป้องกันชายแดนสหรัฐ (CBP) เข้ายึดหูฟังไร้สาย OnePlus Buds จำนวน 2,000 ชิ้น ที่สนามบิน John F. Kennedy ใน New York เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นสินค้าเลียนแบบ AirPods ของ Apple ทำเอาหลายๆ ฝ่ายงงไปตามๆ กันว่า CBP เป็นฝ่ายเข้าใจผิดไปเองหรือยังไงแน่…ซึ่งล่าสุดก็ได้มีคำแถลงการณ์ออกมาจาก CBP แล้วว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเข้าใจผิด แต่มันเป็นเรื่องของเครื่องหมายการค้าต่างหาก

CBP (United States Customs and Border Protection) ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเข้าใจผิดแต่อย่างใด และจะไม่ปล่อยสินค้าที่โดนยึดเหล่านี้ด้วย  เนื่องจากหูฟัง OnePlus Buds ละเมิดเครื่องหมายทางการค้าที่ Apple ได้จดไว้สำหรับ AirPods และได้ยื่นเรื่องไว้กับทาง CBP 

OnePlus Buds

ทาง CBP ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้กล่องบรรจุสินค้า หรือชื่อแบรนด์จะไม่เหมือนกับของ AirPods เลย แต่ทางเจ้าหน้าที่ของ CBP ได้ตรวจสอบที่ตัวหูฟังแล้ว และได้ตัดสินว่ามันมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกับ AirPods จนกลายเป็นการละเมิดเครื่องหมายทางการค้าของ Apple ที่ได้ยื่นเรื่องไว้กับ CBP ในมาตรา 19 USC 1526 (e) นั่นเอง

AirPods

ซึ่งทาง CBP ก็ยังให้โอกาส OnePlus มารับของคืนได้อยู่ แต่จะต้องมีหลักฐานมายืนยันให้ได้ว่าหูฟัง OnePlus Buds ไม่ได้ละเมิดเครื่องหมายทางการค้าที่ Apple ได้จดเอาไว้จริงๆ

ตอนนี้ทาง OnePlus ยังคงไม่ได้ให้ข้อมูลกับทางสื่อ ว่าจะออกมาแก้ต่างในเรื่องนี้ยังไงบ้าง…ก็ต้องรออัปเดตข้อมูลกันต่อไปครับ

 

ที่มา : CBS46