ช่วงนี้กระแสหูฟังไร้สายเรียกว่ามาแรงสุดๆ ซึ่งเราก็ได้เห็นหูฟังไร้สายจากหลายหลายแบรนด์ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด และที่น่าสังเกตก็คือหูฟังเหล่านั้นมักจะใช้ดีไซน์พิมพ์นิยมแบบหูฟัง AirPods ของ Apple กันทั้งนั้น จนบางทีมองแค่เผินๆ จะไม่รู้เลยว่ามันเป็นหูฟังของแบรนด์ไหน (เพราะเหมือนกันไปหมด) ซึ่งก็รวมไปถึงหูฟัง OnePlus Buds ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ ถึงกับโดนศุลกากรสหรัฐอเมริกาเข้ายึดเป็นจำนวน 2,000 ชิ้น เนื่องจากนึกว่าเป็นสินค้าเลียนแบบ AirPods ซะนี่

Apple AirPods

U.S. Customs and Border Protection (CBP) หรือกรมศุลกากร และการป้องกันชายแดนสหรัฐ ออกมาแถลงการณ์ว่าได้เข้ายึดสินค้าเลียนแบบ Apple Airpods เป็นจำนวน 2,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 400,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 12.5 ล้านบาท โดยยึดได้ระหว่างที่กำลังนำเข้ามาจากสนามบิน John F. Kennedy ในนิวยอร์ก โดยมีต้นทางมาจากฮ่องกง

ภาพ OnePlus Buds ที่ CBP แถลงการณ์

ถ้าเราไม่ได้เห็นภาพที่ CBP นำมาประกอบในการแถลงการณ์ดังกล่าว ก็อาจจะคิดว่ามันเป็นแค่การจับสินค้าเลียนแบบธรรมดาๆ เท่านั้น แต่พอได้เห็นภาพของสินค้าเลียนแบบที่ CBP จับ ก็ถึงกับต้องงงกันเลยทีเดียวเพราะมันเป็นหูฟังไร้สายที่แปะชื่อแบรนด์หราเอาไว้ว่า OnePlus Buds ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมนี่เอง ไม่ใช่หูฟัง AirPods ปลอมตามที่ CBP แถลงการณ์ไว้แต่แรก

แถลงการณ์ของ CBP

ในตอนนี้มีสื่อนอกหลายสื่อได้สอบถามไปทาง OnePlus และ CBP แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับออกมาจากทั้งคู่ ว่าสรุปแล้วเรื่องทั้งหมดเป็นยังไงแน่ เพราะข่าวดังกล่าวก็ยังปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ CBP อยู่เลย

**ล่าสุดทาง OnePlus USA ได้เข้าไปคอมเมนต์ใน Twitter ของกรมศุลกากร และการป้องกันชายแดนสหรัฐ แบบทีเล่นทีจริงว่า Hey, give those back! (เฮ้ย เอาคืนมานะ!) แต่ทางกรมศุลฯ ก็ยังไม่ได้มีการตอบโต้อะไรครับ**

 

ที่มา : Techcrunch, CBP Newsroom