fbpx
News

ผลสำรวจเผย OnePlus 7 Pro คว้าแชมป์ดาวน์โหลด 4G แรงสุด ตามมาด้วย Galaxy S10 และ LG G8 ส่วน iPhone ได้อันดับ 40 กว่า

ปกติแล้วเวลาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องนึง เราก็มักจะมองไปที่สเปคต่างๆ หน้าจอสวยคมชัดไหม ชิปเซ็ตความแรงประสิทธิภาพเป็นอย่างไร และแน่นอนว่าต้องมีเรื่องกล้องและแบตเตอรี่ แต่มีอีกหนึ่งจุดที่เชื่อว่ามักจะถูกมองข้ามไป นั่นก็คือความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลและเชื่อมต่อสัญญาณ ล่าสุด OpenSignal ได้นำสมาร์ทโฟนกว่าหลายสิบเครื่องมาทำการทดสอบในเรื่องดังกล่าว โดย OnePlus 7 Pro, Galaxy S10 และ LG G8 นั้นอยู่ในกลุ่มท็อป ด้าน iPhone XS และ XS Max ได้อันดับ 47 และ 43

LG V35 ThinQ, LG G8 ThinQ, Galaxy S10 และ Galaxy S10+ ถือว่ามีความเร็วในการดาวน์โหลดไม่ได้ต่างจาก OnePlus 7 Pro เท่าไหร่ ทางเว็บ OpenSignal ก็เลยยกให้เป็นอันดับ 1 ร่วมกัน ซึ่งข้อมูลครั้งนี้รวบรวมจากในประเทศสหรัฐ ฯ เท่านั้นนะครับ ที่น่าสนใจก็คือสมาร์ทโฟนที่ติดอันดับท็อปๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้บริการชิปเซ็ตของ Qualcomm กันทั้งนั้น

ส่วนแบรนด์เจ้าถิ่นอย่าง Apple ที่เพิ่งเปิดตัว iPhone 11 ไปเมื่อวันก่อนกลับไม่มีสมาร์ทโฟนของตนติดท็อป 10 เลย โดย iPhone XS Max และ iPhone XS รุ่นท็อปของทางบริษัทนั้นทำผลงานได้ยอดเยี่ยมที่สุดแค่อันดับ 43 และ 47 ตามลำดับ โดยทั้งสองรุ่นใช้โมเดมของ Intel แต่ก็ไม่ทราบได้ว่าเบื้องหลังของการทำความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ นาๆ นี่มีผลมาจากโมเดม, เสาอากาศ หรือว่าปัจจัยอื่นๆ กันแน่

อย่างไรก็ดี OpenSignal ก็ได้ทำการทดสอบความเร็วในการอัพโหลด พบว่าสมาร์ทโฟนจาก iPhone กลับทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างดี นั่งอันดับ 4 เป็นรองเพียงแค่ Huawei, OnePlus และ Google เท่านั้น ด้าน Samsung ตกไปอยู่อันดับ 7

โดย OpenSignal ยังได้แบ่งการทดสอบออกเป็น 3 ช่วงคือ top-tier มือถือเรือธง, mid-tier มือถือระดับกลาง และ low-end มือถือราคาประหยัด ผลออกมาก็คือ HTC และ BlackBerry ที่รันระบบปฏิบัติการ Android ทำผลงานออกมาได้ดีมากๆ ในกลุ่มมือถือระดับกลางและมือถือราคาประหยัด

**มือถือในกลุ่มระดับกลางและราคาประหยัดนั้นจะนับรวมไปถึงเรือธงตัวเก่าที่ตกรุ่นมานานแล้วเข้าไปด้วย

เกร็ดน่ารู้

 • ในการจัดอันดับครั้งนี้ 50 อันดับแรก เป็นสมาร์ทโฟนจาก..
  • Samsung ทั้งหมด 36%
  • LG ทั้งหมด 15%
  • Google ทั้งหมด 15%
 • 50 อันดับแรกเป็นมือถือระดับท็อปกับระดับกลางทั้งหมด ไม่มีมือถือราคาประหยัดเข้ามาแทรก
 • มีโทรศัพท์จาก Apple เพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่ติด 50 อันดับแรก คือ iPhone XS และ iPhone XS Max
 • 50 อันดับแรกส่วนใหญ่เป็นโทรศัพท์ที่เลือกใช้บริการชิปเซ็ต Qualcomm

สำหรับแบรนด์สัญชาติจีน นอกจาก OnePlus กับ Motorola แล้วก็ไม่มีใครมาติด 50 อันดับแรกนี้เลย เนื่องจากเหล่าบรรดามือถือแบรนด์จีนยอดนิยมอย่าง Xiaomi OPPO Vivo นั้นยังไม่เจ้ามาทำตลาดในสหรัฐอเมริกา และก็ไม่น่าจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ด้วย จากสงครามการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐ ฯ และประเทศจีน ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา: AndroidAuthority, OpenSignal 

3 Comments

 1. Chen Chunkla

  Chen Chunkla Post on September 13, 2019 at 1:19 pm

  #1011969

  ยังไงนี่ ไอโควนไหนว่าคะแนนห่างเป็นทุ่ง แต่มันก็เป็นการเทียบกับรุ่นใหม่กว่า อยากดูการเทียบแบบรุ่นๆกัน

 2. iristoh

  iristoh Post on September 13, 2019 at 3:53 pm

  #1011972

  ก็เป็นหนึ่งในสเปคที่คนไม่ได้สนใจ
  แต่พอมานึกๆ มันก็ไม่ค่อยสำคัญจริงๆนั่นแหละ

 3. Avatar

  devilshop Post on September 13, 2019 at 8:08 pm

  #1011993

  อยากรู้อันดับแต่ละด้านแหะ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top