fbpx
News

รัฐบาลสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ HUAWEI กลับมาทำซื้อขายชิ้นส่วนได้ตามเดิม แต่เฉพาะธุรกิจยานยนต์เท่านั้น

Reuters รายงานว่า ตอนนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ไฟเขียว มอบใบอนุญาตมูลค่ากว่าหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ HUAWEI ที่ปัจจุบันถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ให้สามารถกลับมาซื้อขายทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันได้เรียบร้อย เบื้องต้นจะใช้ครอบคลุมเฉพาะอุปกรณ์ในส่วนยานยนต์เท่านั้น

แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ของ Reuters ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ HUAWEI สามารถกลับมาดีลธุรกิจกับบริษัทอเมริกันหรือสัญชาติอื่น ๆ ที่ถือสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังโดนรัฐบาลในยุค Donald Trump สั่งแบน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะกลับมาใช้ Google Mobile Services (GMS) ได้นะครับ เพราะใบอนุญาตนี้มีผลเฉพาะชิ้นส่วนในยานยนต์เท่านั้น อาทิ จอ Dashboard, จอ Entertainment หรือเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนรถยนต์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายใน

อย่างไรก็ตาม Tom Cotton สมาชิก สว. ของพรรค Republican ได้ออกมาให้ความเห็นกับข่าวนี้ว่า เป็นเรื่องที่นับไม่ได้ที่รัฐบาลยุค Joe Biden ได้ปลดโทษแบนบางส่วนของ HUAWEI ที่เป็นบริษัทสายลับจากจีนแผ่นดินใหญ่ในครั้งนี้ แถม Marco Rubio ที่มาจากพรรคเดียวกัน ยังบอกอีกว่า นี่เป็นอีกครั้งที่ Biden บกพร่องไม่สามารถป้องกันเศรษฐกิจและภัยความมั่นคงของสหรัฐฯ ได้ 

นอกจากนี้ ฝั่งพรรค Republican ฝ่ายตรงข้ามของ Democrats ของ Biden เผยว่า HUAWEI มีประวัติว่าเป็นนอมินีของรัฐบาลจีน และสิ่งที่รัฐบาลชุดนี้ควรทำคือเพิ่มโทษแบน HUAWEI และบริษัทอื่น ๆ ไม่ใช่ลดโทษแบบเฉกเช่นนี้

แหล่งข่าวใกล้ชิดได้ระบุเพิ่มเติมว่า การอนุญาตให้ HUAWEI กลับมาซื้อขายชิ้นส่วนเกี่ยวกับยานยนต์ในครั้งนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ อาจสร้างช่องโหว่ให้บริษัทจากจีนเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ เกี่ยวกับ 5G ได้ ซึ่งตรงนี้ทาง Biden ก็ระบุไว้ชัดเจนว่า พวกเขายังไม่ปลดโทษแบนในส่วนนี้ แม้ว่า HUAWEI จะกลับมาทำธุรกิจกับ Qualcomm และบริษัทชิปอื่น ๆ ได้แล้วก็ตาม แต่ทุกอย่างต้องไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G 

ส่วนโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้เผยว่า พวกเขาได้ประยุกต์และปรับนโยบายการมอบใบอนุญาตให้กับ HUAWEI อยู่ตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ HUAWEI สามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์ เทคโนโลยี และทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศที่อาจมีผลต่อภัยความมั่นคงได้

หลังจากได้รับใบอนุญาตในครั้งนี้ ก็มีรายงานว่า HUAWEI ได้ร้องขอใบอนุญาตการค้าอีกใบ รอบนี้มีมูลค่ากว่า 1 – 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ไม่มีรายงานว่าเกี่ยวกับสินค้าอุตสาหกรรมไหน โดยคาดว่าใบอนุญาตที่ HUAWEI เพิ่งได้รับไฟเขียวในครั้งนี้น่าจะมีอายุประมาณ 4 ปี

 

ที่มา: Reuters

1 Comment

  1. Avatar

    Kiatnarong Thanomsap Post on August 26, 2021 at 10:14 am

    #1029554

    อย่าไปไว้ใจสหรัฐฯ นะ HUAWEI !!!

Leave a Reply

To Top