แค่ 2 เดือนเท่านั้นที่ Samsung Galaxy Note 7 เปิดตัวมา จากกระแสฮือฮาตอนเปิดตัวด้วย iris scan และ s pen ที่ดีกว่าเดิม ก็โดนเหวี่ยงด้วยกระแสด้านลบกับปัญหาแบตเตอรี่ลุกไหม้ระเบิดตูมตามกันไม่จบสิ้น ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันก่อนก็เกิดเหตุ Note 7 ไหม้บนเครื่องบิน สร้างความหวาดระแวงให้กับลูกค้ากันไปอีก จนบรรดาโอเปอเรเตอร์ต่างๆ ในสหรัฐออกมาตรการว่าถ้าหากลูกค้าต้องการเปลี่ยน Note 7 ก็สามารถเลือกเปลี่ยนเอารุ่นอื่น จะแบรนด์ไหนๆ ไปใช้แทนก็ได้

โดยสองค่ายแรกที่ประกาศเรื่องนี้ออกมาก่อนเลยคือที่ AT&T กับ Sprint และล่าสุด Verizon กับ T-Mobile ก็ประกาศตามมาติดๆ ด้วยเงื่อนไขเดียวกัน

 

นอกจากลูกค้าที่ซื้อ Galaxy Note 7 ไปจะเอาเครื่องมาเปลี่ยนได้แล้ว ยังสามารถขอเงินคืนได้อีกด้วย โดยไม่ติดเงื่อนไขใดๆ แม้คุณจะเปลี่ยน Galaxy Note 7 จากรุ่นเรียกคืน เป็นรุ่นปลอดภัยเปลี่ยนแบตใหม่มาแล้วก็ตาม

 

ทั้งนี้หลังจากเกิดกรณี Note 7 รุ่นเปลี่ยนแบตไหม้บนเครื่องขึ้นมาอีกรอบ ส่งผลให้ CPSC หรือหน่วยงานดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภคก็มีท่าทีจะให้ Samsung ทำการตรวจาสอบ Note 7 ล็อตใหม่นี้อีกครั้ง ซึ่งถ้าตรวจพบปัญหาอีกรอบก็อาจมีการเรียกคืนรอบ 2 ก็เป็นได้ (ถ้าเรียกคืนอีกรอบพี่ไม่ต้องขายแล้วก็ได้นะ) 

 

 

ที่มา: PhoneArena