fbpx
Editorial

USB Type C บนโน้ตบุ๊คมีทั้งหมดกี่แบบ ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีที่สุด

ปัจจุบันโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่แทบจะทุกรุ่นต้องมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type C เป็นพื้นฐาน เพื่อเอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื่อมต่อกับ Flash Drive หรือ External HDD ความเร็วสูง เชื่อมต่อจอ ชาร์จไฟ หรือแม้เอามาต่อกับ eGPU ก็ได้ ซึ่งในเบื้องต้นหลักๆ แล้วบนโน้ตบุ๊คจะมีพอร์ต USB Type C ด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภทคือ

1. USB Type C ธรรมดา

USB Type C ธรรมดา ฟังก์ชันการใช้งานจะเหมือนกับ USB Type A ปกติ เพียงแต่ฟอร์มเป็น Type C เท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งที่เป็น 2.0, 3.0, 3.1 และปัจจุบันล่าสุดจะเป็นเวอร์ชัน 3.2 ที่สามารถทำความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุดถึง 20 Gbps เลยทีเดียว

ตัวอย่าง

2. USB Type C PD/ Power Delivery

USB PD ลักษณะการใช้งานก็จะเหมือนกับ USB Type C ธรรมดา ที่เพิ่มเติมมาคือสามารถใช้ชาร์จไฟให้ตัวเครื่องโน้ตบุ๊คได้ และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมักมีขนาดเล็กกว่ารุ่นปกติทั่วไปด้วย โดยส่วนใหญ่จะมีสัญลักษณ์เป็นแบตเตอรี่ข้างๆ พอร์ต หรืออาจจะเป็นรูปสายฟ้าก็ได้

ตัวอย่าง

3. USB Type C DP/ Display Port

USB DP ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกับ USB Type C ธรรมดา เพิ่มเติมมาคือสามารถต่อจอแยกที่รองรับสาย Type C ได้ โดยจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปตัว D ของ DisplayPort หรือเป็นรูปสัญลักษณ์หน้าจอก็ได้ ซึ่งบางรุ่นที่ราคาสูงๆ อาจจะใช้ชาร์จไฟเครื่องโน้ตบุ๊คได้ด้วย

ตัวอย่าง

4. Thunderbolt 3

 

Thunderbolt 3 เป็นพอร์ตที่ครบเครื่องที่สุด สามารถทำได้ทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งสามข้อแรก โดยสามารถโอนถ่ายไฟล์ความเร็วสูงถึง 40Gbps จ่ายไฟได้ถึง 100W ต่อจอแยกได้ และที่สำคัญคือสามารถต่อ eGPU หรือกล่องการ์ดจอเสริมได้เพื่อเปลี่ยนโน้ตบุ๊คบางเบาเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คเล่นเกมได้นั่นเอง

ตัวอย่าง

 

สรุป

จากพอร์ต Type C ทั้ง 4 แบบทั้งหมด จะเห็นว่าพอร์ต Thunderbolt 3 นั้นดีที่สุด การใช้งานครอบจักรวาลที่สุด ณ เวลานี้เลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่โน้ตบุ๊คเป็น USB Type C ธรรมดาอยู่แต่อยากจะต่อจอแยกสามารถซื้อ Hub type C แปลงเป็นพอร์ต HDMI หรือ VGA ได้เช่นกันครับ โดยจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยยันหลายพันเลยทีเดียว (ต้องดูดีๆ ด้วยว่าใช้กับ Hub เป็น Type C ธรรมดาหรือ Thunderbolt 3)

แนะนำเพื่อนๆ ที่คิดจะซื้อโน้ตบุ๊คใหม่นะครับ พยายามหารุ่นที่มีพอร์ต Thuderbolt 3 จะดีที่สุดครับ ซึ่งทุกวันนี้โน้ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thuderbolt 3 ราคาลดลงมาเยอะแล้ว เครื่องหมื่นกลางๆ ก็พอหาได้ จากสมัยก่อนต้องเครื่องราคาสี่หมื่นห้าหมื่นบาทขึ้นไปถึงมี เพราะด้วยการมาของซีพียู Intel Gen 10 ที่ชิปสนับสนุนพอร์ต Thunderbolt 3 ทำให้ราคาลดลงมานั่นเองครับ

**ฝากกดไลค์เพจน้องใหม่ “คอมคร้าบ” กันด้วยนะครับผม : https://www.facebook.com/comcraft.ds

5 Comments

 1. devilshop Post on February 6, 2020 at 10:15 am

  #1016666

  ขอบคุณมากครับ สำหรับสรุปรวมให้เห็น  🙂 🙂

 2. sonkub Post on February 6, 2020 at 2:12 pm

  #1016676

  อ่าว สมัยก่อน spec มันจะเขียนว่า USB-C full function ก็นึกว่าจะต่อจอได้ด้วย แต่สมัยนั้นยังไม่มี thunderbolt 3 ออกมานะ

 3. tkmzaa Post on February 6, 2020 at 5:19 pm

  #1016687

  ถ้าเป็น Thunderbolt 3 นี่ชาร์จเข้าได้ด้วยหรือเปล่า

  • Dude Lebowski Post on February 7, 2020 at 4:52 pm

   #1016734

   ชาร์จเข้าได้ด้วยครับผม

 4. ksompongx Post on February 7, 2020 at 9:35 am

  #1016710

  บทความนี้ดีมาก มีประโยชน์ครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save